CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Trước khi chọn trường Đại học cần cân nhắc những điều gì?

Cập nhật: 23/03/2019 icon

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần cũng là lúc các thí sinh phải cân nhắc nên chọn trường đại học nào để theo học. Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện. Trước khi lựa chọn trường đại học, thí sinh nên cân nhắc kỹ những điều sau để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chuyên ngành

Nếu bạn thực sự yêu thích một ngôi trường nào đó về mọi điều kiện cơ sở vật chất, vị trí... nhưng lại không đào tạo chuyên ngành yêu thích của mình thì bạn nên xem xét lại. Bởi cho dù trường có tốt đến đâu, đó cũng không phải là nơi phù hợp nếu nó không có những chuyên ngành bạn ưa thích. 

Chẳng han nếu bạn muốn theo đuổi ngành Báo chí truyền thông nhưng lại chọn một trường chuyên đào tạo về kinh tế, yêu thích ngành Giáo viên nhưng chọn trường chuyên đào tạo Kỹ thuật... Vậy liệu lựa chọn của bạn có đúng không? Hay liệu khi vào học bạn sẽ hứng thú và theo đuổi đến cùng không?

Hãy nghiên cứu kỹ về chương trình học của một trường để có quyết định đúng đắn nhất cho tương lai. Thí sinh cũng nên nhớ rằng đừng bao giờ vì một công việc kiếm nhiều tiền mà bỏ qua sở thích! Bởi đơn giản chỉ cần bạn thực sự hứng thú và có chuyên môn với ngành nghề mình đang theo đuổi, "tài chính" sẽ luôn theo đuổi bạn.

Chi phí

Chi phí cũng là một vấn đề rất đáng để tâm khi bạn chọn trường. Nếu bạn chọn trường phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình cũng cần quan tâm tới chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất. Đừng ham rẻ mà lựa chọn những trường kém chất lượng. 

Với những bạn có hoàn cảnh kinh tế vừa phải, chọn một ngôi trường công là hợp lý nhất. Bởi mức học phí giữa trường công và trường dân lập chênh nhau khá lớn. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa trường công lập, dân lập và tư thục, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Cơ sở vật chất 

Một ngôi trường khai trang, hiện đại có đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ việc học tập, nâng cao kỹ năng thực hành là điều rất cần thiết. Vì thế bạn nên tìm hiểu về đội ngũ giảng viên, khuôn viên trường... để biết rõ liệu mình sẽ được đào tạo trong một ngôi trường như thế nào.

Chẳng hạn như Đại học Y Hà Nội có tòa nhà A3 phục vụ công tác đào tạo, thực tập, thực hành và nghiên cứu khoa học cho các bộ môn Vi sinh, Y sinh học di truyền, Mô phôi, Phẫu thuật thực hành, Trung tâm Gen-Protein, Khoa Điều dưỡng và Nữ hộ sinh, Bộ môn Toán tin, Bộ môn Giáo dục Quốc phòng. Hay Học viện Báo chí và tuyên truyền có studio phát thanh, studio truyền hình... giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ. 

Chính sách hỗ trợ sinh viên 

Những vấn đề về ký túc xá, nơi ở, chế độ miễn giảm học phí, học bổng, quyền lợi... là những vấn đề mà rất nhiều sinh viên khi theo học một trường nào đó quan tâm. Nếu một trường có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt, bạn cũng sẽ có động lực để phấn đấu học tập hơn.

Tỷ lệ việc làm 

Nhiều trường đại học công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng - 1 năm trên website. Biết rõ được con số sinh viên sau khi ra trường kiếm được công việc đúng chuyên ngành hay mức lương... sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình và lựa chọn ngành nghề đúng hơn. 

Chẳng hạn như trong đề án tuyển sinh 2018, Bộ GD-ĐT quy định các trường đại học phải công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm hai năm gần nhất. Theo đó, trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM công bố 100% sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm; ĐH Bách khoa Hà Nội là 90%, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) 91%. Các trường ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Kinh tế TP.HCM, Học viện Ngân hàng tỷ lệ sinh viên có việc làm dao động 94-96%...

Suzy 

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật