CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Rộ lên nhiều chiêu lừa đảo sinh viên ở TP.HCM

Cập nhật: 12/11/2019 icon

Dụ dỗ rửa tiền, vay tiền qua app, bán hàng đa cấp... là những chiêu trò lừa đảo sinh viên hiện nay, công an cho biết đã có nhiều trường hợp sinh viên sập bẫy.

Đại diện Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết theo thông tin từ Công an quận Thủ Đức (TP.HCM), hiện nay đang có một số cá nhân và nhóm người chuyên lừa đảo sinh viên bằng nhiều hình thức, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ ở trường này, hiện có nhiều trường ĐH, CĐ khác như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường CĐ Quốc tế TP.HCM cũng cho biết có nhiều trường hợp sinh viên bị lôi kéo, dụ dỗ...

Một trong các chiêu lừa đảo sinh viên mà các đối tượng thực hiện là tự xưng một tổ chức nào đó, nhờ sinh viên mở nhiều tài khoản ngân hàng (7-8 ngân hàng khác nhau), sau đó đề nghị sinh viên chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác với số tiền lớn, khoảng từ 100 triệu đồng thì sinh viên sẽ được trả 1 triệu đồng.

Đây là một dạng rửa tiền và đã có một số sinh viên bị mắc lừa. Những sinh viên này có thể bị ngân hàng đưa vào "black list" (danh sách đen) và gặp rắc rối với công an.

Một hình thức nữa là cho vay tiền qua app. Do vay không cần thế chấp nên lãi suất cực cao, nếu người vay không kịp trả, tiền vay và tiền lãi tăng rất cao theo ngày, dẫn đến nạn nhân không đủ khả năng chi trả.

Các app cho vay nở rộ, lừa đảo rất nhiều khách hàng, trong đó có không ít sinh viên - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Để đòi nợ, các đối tượng cho vay khủng bố nạn nhân qua điện thoại, gọi điện cho người thân của nạn nhân để đòi nợ, đến tận nơi làm việc, học tập tạo áp lực, thậm chí đe dọa vũ lực… Rất nhiều sinh viên và công nhân là nạn nhân của hình thức cho vay này.

Ngoài ra còn có trường hợp sinh viên nghi bị dụ bỏ học đi bán hàng đa cấp. Vừa qua Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phát hiện nhiều trường hợp nói dối bố mẹ rằng mình được học bổng du học và xin gia đình hơn 400 triệu để làm hồ sơ đi học nước ngoài.

Sinh viên sau đó ôm tiền "biến mất", gia đình liên lạc không được. Khi gia đình nhờ nhà trường tìm kiếm giúp, sinh viên liên hệ qua Zalo với gia đình, dọa bỏ nhà đi hoặc nói mình sẽ bị các đối tượng khác xử lý khiến gia đình hoang mang không dám báo công an...

"Sinh viên của trường, nếu có khó khăn về tài chính có thể liên hệ các đơn vị trong trường để xin hỗ trợ, cần hạn chế tiếp cận các đối tượng xấu ngoài xã hội, làm các việc vi phạm pháp luật", TS Trần Thanh Thưởng - trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên nhà trường, khuyến cáo.

Xem thêm: 

Nguồn theo Tuổi trẻ

Tin tức liên quan

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường Đại học hiện nay 16:44 27/12/2023 Đầu ra Tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các trường ĐH hiện nay. Mỗi trường lại... Cách quản lý tiền, tiết kiệm tiền cho sinh viên năm nhất 10:27 30/09/2022 Lên ĐH, các sinh viên đa phần được được cho một khoản tiền để chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên,... 2.000 sinh viên tốt nghiệp giỏi và xuất sắc nhưng chỉ 100 người thực chất 18:03 06/11/2023 Tại hội thảo Giáo dục 2023, một đại diện Tập đoàn Viettel đề nghị các trường ĐH xem lại chính... 9 trường ĐH đạt doanh thu nghìn tỷ, cao nhất là một trường với 1.758 tỷ đồng 17:27 04/11/2023 Trong số các trường ĐH đã công khai thông tin tài chính năm 2022 trên trang web, có nhiều trường... Cảnh báo tình trạng lừa đảo trực tuyến với học sinh, sinh viên 09:43 04/11/2023 Trong xu thế phát triển internet hiện nay, ngoài các tác động tích cực, không gian mạng cũng có... Sinh viên được vay tối đa bao nhiêu tiền để đi học? 16:13 10/10/2022 Theo học ĐH không phải là điều dễ dàng với nhiều bạn, đặc biệt những bạn có hoàn cảnh khó khăn....

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật