CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

4 lưu ý khi xét học bạ vào Đại học để chắc chắn đỗ

Cập nhật: 16/05/2019 icon

Xét học bạ (hay còn gọi là xét dựa trên kết quả học tập THPT) đang là phương thức được nhiều trường Đại học áp dụng hiện nay. Trước khi có dự định xét học bạ, thí sinh nên chú ý những điều sau để tăng khả năng trúng tuyển.

Hiểu rõ về việc xét học bạ 

 • Trước hết, bạn cần hiểu rõ thế nào là xét học bạ. Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển.
 • Xét học bạ và xét dựa trên điểm thi THPT quốc gia là độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường và nếu đỗ ở nhiều trường sẽ được tự chọn nhập học. 
 • Thí sinh xét học bạ vẫn phải đăng ký thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, việc xét tuyển học bạ có số chỉ tiêu nhất định tùy từng trường, thí sinh nên đăng ký dự thi THPT quốc gia và dùng điểm thi xét tuyển Đại học để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đỗ. 

Xem thêm: Phân biệt 2 phương thức xét học bạ và sử dụng kết quả thi THPT quốc gia

Lưu ý thời gian xét tuyển

 • Thời gian xét học bạ ở mỗi trường là khác nhau. Vì thế, thí sinh nên theo dõi trên website một cách thường xuyên để biết thông tin chi tiết. 
 • Ở một số trường đại học, số lượng hồ sơ đăng ký phương thức xét học bạ rất lớn ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Ở đợt sau có thể điều kiện xét tuyển sẽ cao hơn. Do đó, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có khả năng trúng tuyển cao hơn. 

Ví dụ:

 • Trường ĐH Mở Hà Nội: Thời gian nhận hồ sơ xét học bạ từ ngày 2/5/2019 tại Phòng Quản lý Đào tạo
 • Trường ĐH Nội vụ:
  • Thí sinh nộp hồ sơ từ ngày 1/6 đến trước 17h ngày 29/7/2019
  • Kết quả trúng tuyển sẽ được công bố trước 17h ngày 8/8/2019
  • Thí sinh xác nhận nhập học từ ngày 9/8 đến trước 17h ngày 15/8/2019. 
 • Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM: Thời gian nhận hồ sơ xét học bạ từ ngày 06/5/2019 đến ngày 30/6/2019.
 • Trường ĐH Tôn Đức Thắng: có 2 đợt xét học bạ:
  • Đợt 1: Từ ngày 1/4 đến ngày 25/5/2019
  • Đợt 2: Từ ngày 3/6 đến ngày 5/7/2019

Nắm chắc điều kiện xét tuyển

Điều kiện để xét học bạ ở mỗi trường cũng rất khác nhau. Cùng là phương thức xét tuyển học bạ nhưng có trường chỉ xét học bạ lớp 12, có trường xét cả lớp 10-12, có trường lại yêu cầu tổ hợp môn xét tuyển đạt số điểm nhất định... 

Vì thế, để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không phí thời gian, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình cũng như điều kiện xét tuyển của trường ĐH.

Ví dụ:

1. ĐH Mở Hà Nội: chỉ nhận xét học bạ ở 4 ngành là Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Kiến trúc và Thiết kế công nghiệp.

Điều kiện: Điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0. Điểm trung bình của môn học tham gia xét tuyển là điểm trung bình cả năm lớp 12 của môn học đó.

2. ĐH Giao thông vận tải Hà Nội: yêu cầu có điểm xét tuyển từ 20,0 điểm trở lên

Điểm xét tuyển = điểm TB 3 năm THPT môn 1 + điểm TB 3 năm THPT môn 2 + điểm TB 3 năm THPT môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Xem thêm:

Đầy đủ hồ sơ cần thiết

Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ xét học bạ. Nếu không nộp đủ giấy tờ cần thiết, hồ sơ của bạn có rất nhiều khả năng sẽ bị loại. So với hồ sơ xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, hồ sơ xét học bạ đơn giản hơn nhiều. 

Hồ sơ gồm: 

1. Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ (Có mẫu của từng trường)

2. Học bạ THPT (bản sao có chứng thực) 

3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao có chứng thực)

4. Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực)

5. Các giấy tờ để hưởng ưu tiên về đối tượng, khu vực (nếu có)

6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển

7. 04 ảnh 3x4

8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường.

Xem thêm: 

Suzy

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật