CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Xét tuyển ngành y khoa bằng học bạ?!

Cập nhật: 05/03/2019 icon

Dù dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy với sàn tối thiểu và những quy định liên quan đến phương thức xét học bạ cho các ngành sức khỏe chưa được thông qua, nhưng nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển trên website.

Không cần học lực giỏi ?

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy được Bộ GD-ĐT công bố, năm nay nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được xác định điểm sàn riêng. Trong đó, với phương thức xét tuyển theo học bạ, Bộ yêu cầu các trường xét tuyển nhóm ngành đặc thù này với điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Dự kiến trong tháng 3 dự thảo này mới chính thức thông qua. Nhưng hiện trên website một số trường đã đăng tải phương án tuyển sinh các ngành sức khỏe theo cách riêng của trường mình, thậm chí không bám vào quy định trên của dự thảo. Cá biệt có trường thông báo xét tuyển học bạ ngành Y khoa không cần học lực giỏi lớp 12 như điểm mới của dự thảo. 

Theo thông báo của Trường ĐH Tân Tạo trên website, hình thức tuyển sinh của tất cả các ngành dựa vào kết quả 3 năm học bạ THPT và phỏng vấn, không xét bằng kết quả thi THPT quốc gia. Trong số 10 ngành với 400 - 500 chỉ tiêu của trường năm nay, ngành Y khoa xét tới 200 - 300 chỉ tiêu. Trong đó, điều kiện xét với học sinh Việt Nam là tốt nghiệp THPT với điểm học bạ 3 năm THPT đạt từ 7,0 trở lên với ngành (các ngành khác từ 6,0 trở lên).

Cũng theo thông báo này, Trường ĐH Tân Tạo cho biết nhận hồ sơ từ tháng 6, sẽ tổ chức phỏng vấn sau khi nhận đơn dự tuyển 1 - 2 tuần và ưu tiên cho thí sinh nộp đơn sớm sẽ được phỏng vấn, xét kết quả và thông báo trúng tuyển trước.

Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo, xác nhận thông tin phương thức tuyển sinh dự kiến 2019 trường đã đăng tải trên website chỉ sử dụng phương thức xét tuyển học bạ kết hợp phỏng vấn, không xét kết quả thi với tất cả các ngành, trong đó có ngành Y khoa. Tuy nhiên, thạc sĩ Toàn nói thêm, hiện Bộ chưa có văn bản chính thức về những thay đổi trong xét tuyển ngành sức khỏe nên ngay khi có, trường sẽ điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh chính thức. Cụ thể là bổ sung điều kiện học lực giỏi lớp 12 với phương thức xét học bạ vào ngành Y khoa và thêm hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia với thí sinh đạt ngưỡng điểm sàn theo quy định của Bộ.

Không phân biệt ngành cấp chứng chỉ hành nghề

Không chỉ ngành Y khoa, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề còn có thêm nhiều ngành khác. Phát biểu tại buổi tọa đàm “Đổi mới tuyển sinh ĐH” do Báo Thanh Niên tổ chức vừa qua, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, một số ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề được luật ghi rõ như: Bác sĩ đa khoa, Răng - hàm - mặt, Y học cổ truyền, Dược sĩ... Tuy nhiên trong phương án tuyển sinh được công bố của các trường hiện chỉ có sự phân biệt với ngành Y khoa, các ngành còn lại được dùng chung một ngưỡng nhận hồ sơ.

Thông báo xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2019 được Trường ĐH Nam Cần Thơ công bố trên website đã ghi rõ phương thức tuyển sinh với các ngành sức khỏe. Theo đó, riêng ngành Y khoa chỉ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các ngành còn lại có thêm phương thức xét tuyển học bạ, trong đó có ngành Dược học bắt đầu nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 1.3.

Đáng chú ý ở phương thức học bạ này, ngành Dược học vẫn có chung sàn nhận hồ sơ xét tuyển như các ngành khác gồm: điểm tổ hợp 3 môn cả năm lớp 12 từ 18 trở lên hoặc điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 6,0 trở lên trong khi hiện nay Bộ chưa công bố mức điểm sàn.

Bà Trương Nguyễn Thanh Thảo, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Nam Cần Thơ, cho biết thông tin tuyển sinh trường đăng tải trên website với ngành dược là do cập nhật sót thông tin, thực ra trường đang đợi thông tin chính thức của Bộ. Nếu Bộ thông qua phương án điểm sàn cho các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ ngành nghề, ngành dược cũng sẽ có quy định riêng về điểm sàn (phương án kết quả thi) và học lực giỏi lớp 12 (phương thức học bạ).

Cũng theo bà Thảo, trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 với thí sinh tốt nghiệp THPT các năm trước từ ngày 1.3, riêng ngành dược sẽ đợi thông tin chính thức của Bộ.

Tình hình này cũng diễn ra ở nhiều trường. Trường ĐH Đông Á đăng thông báo tuyển sinh ngành Dược trình độ ĐH chính quy năm 2019, thí sinh có thể nộp hồ sơ bằng một trong 2 phương thức xét kết quả thi hoặc học bạ. Trong đó, với phương thức học bạ, trường chỉ yêu cầu thí sinh có điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6,0 trở lên.

Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương cũng công bố thông tin xét tuyển ĐH chính quy năm nay với 8 ngành, có ngành dược học. Trong đó ở phương thức xét học bạ, điểm trúng tuyển sẽ từ 18 trở lên. Tổng điểm này gồm điểm trung bình lớp 10, 11 và lớp 12 của tổ hợp 3 môn xét tuyển.

Nguồn theo Báo Thanh Niên

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật