CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Tuyển sinh 2019: Các trường mở nhiều ngành mới độc, lạ

Cập nhật: 15/01/2019 icon

Robot và trí tuệ nhân tạo, Kinh doanh số, Khoa học thông tin địa không gian... là những ngành mới các trường tung ra để thu hút học sinh giỏi.

Đến nay cả nước có gần 40 trường đại học công bố phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2019. Theo đó, so với năm 2017, các trường không chỉ có điều chỉnh về phương án tuyển sinh, mà còn tung ra những ngành học mới, lạ nhằm đáp ứng xu thế mới, tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh.

Những ngành chỉ dành cho học sinh giỏi

Theo kế hoạch dự kiến của Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường sẽ mở mới bốn ngành học là Robot và trí tuệ nhân tạo, Quản lý hạ tầng kỹ thuật xây dựng, Vật liệu dệt mayKinh doanh quốc tế.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, những ngành mới này nhằm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do còn mới và đào tạo phức tạp nên ngành robot và trí tuệ nhân tạo chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, dành cho những học sinh giỏi, thi THPT quốc gia đạt 24 điểm trở lên ở khối A, A1 và ưu tiên HS trường chuyên.

“Đặc biệt, sinh viên theo học sẽ được miễn học phí hoàn toàn, ngành được đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy. Đây là ngành học xuyên ngành vì có sự phối hợp của ba khoa là cơ khí, điện điện tử và công nghệ thông tin. Đó là bước đột phá trong tư duy về ngành nghề ở bậc Đại học trong kỷ nguyên số”, GS Dũng khẳng định.

Một số trường Đại học tại Hà Nội cũng dự kiến mở các ngành mới, lạ để thu hút. Đơn cử như Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mở ngành Kinh doanh số, Quản trị điều hành thông minh, Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính... Trong đó, ngành Kinh doanh số là khoa học liên ngành Công nghệ thông tin - Kinh doanh và Phân tích dữ liệu.

Trường sẽ xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trong đó ưu tiên tuyển thẳng những em có tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia và những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết quả cao như đạt IELTS 6.5 trở lên, TOEFL ITP 575 điểm trở lên, TOEFL iBT 90 trở lên.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng xây dựng kế hoạch mở các ngành mới trên lĩnh vực về Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và vật lý... Trước đó, trường này đã mở ngành Khoa học thông tin địa không gian.

Học sinh cần bình tĩnh chọn lựa

Đánh giá về các ngành học trên, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho rằng hiện tại và tương lai rất cần nguồn nhân lực cho nhóm công nghệ kỹ thuật, đặc biệt là khối cơ khí có kết hợp công nghệ thông tin. Tuy nhiên, mở ngành là một chuyện, quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo.

“Nhân lực 4.0 là phải đáp ứng năm yếu tố: Nghề nghiệp, kỹ năng, kỷ luật, am hiểu công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Tức là phải đào tạo ra con người có kiến thức tổng hợp. Tất cả ngành nghề đều phải đổi mới đào tạo để nâng chất lượng phù hợp với thời cuộc”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn đề xuất ngành giáo dục và LĐ-TB&XH phải rà soát lại các ngành nghề đào tạo, ngành nào không còn phù hợp thì bỏ hoặc gom lại, không để mở ngành mới liên tiếp mà không giảm đi cái không cần thiết.

“Hiện chúng ta có 367 ngành nghề ở hệ Đại học, Cao đẳng là 575 ngành, trung cấp là 822 ngành. Như vậy là quá nhiều, tư vấn hướng nghiệp rất khó và các em cũng sẽ mơ màng không định hướng được” - ông lưu ý.

Ông Tuấn nhắc nhở học sinh và gia đình đừng ngộ nhận ngành mới, tên ngành “sang” thì mới tìm được việc làm.

“HS thường chạy theo thị hiếu để chọn ngành, trong khi thực tế cho thấy có việc làm tốt hay không là do bản thân mà ra. Các em phải bình tĩnh, cân nhắc cái gì phù hợp với năng lực bản thân thì chọn. Sau đó là thái độ học tập và làm việc có kỷ luật, xây dựng được giá trị nghề nghiệp, kết hợp với công nghệ, phát triển tư duy. Có như thế việc chọn ngành và học tập của các em mới thành công”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Sáu nhóm ngành nghề hot trong cách mạng công nghiệp 4.0

Nhóm 1: Công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,...) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Nhóm 2: Công nghệ tự động hóa (cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ô tô, chế tạo vật liệu,…).

Nhóm 3: Các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, năng lượng, công nghệ in 3D.

Nhóm 4: Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số - vật lý - sinh học),...

Nhóm 5: Nhóm ngành quản trị, dịch vụ quản trị tài chính-đầu tư, logistics, du lịch, dinh dưỡng,...

Nhóm 6: Nhóm ngành nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (như kiến trúc, thiết kế, dịch thuật,...).

Nguồn theo Báo điện tử VTC News

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật