CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Ngành Đạo diễn sân khấu

Cập nhật: 01/06/2019 icon

Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành Đạo diễn sân khấu nhưng không phải ai cũng hiểu được về ngành nghề này. Vậy đạo diễn sân khấu là ai và công việc của họ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu ngành Đạo diễn sân khấu

 • Đạo diễn sân khấu là những người chịu trách nhiệm trong quá trình bắt đầu một kịch bản, họ sẽ là những người chịu trách nhiệm về dàn cảnh, âm thanh, ánh sáng, các phương tiện kỹ thuật. Tùy theo hợp đồng họ sẽ chịu trách nhiệm với những công việc cụ thể, có thể tham gia vào quá trình xây dựng phim hay không.
 • Đạo diễn sân khấu thường sẽ kiêm những vị trí tùy theo lĩnh vực của mình:
  • Đạo diễn sân khấu kịch, phim
  • Đạo diễn sân khấu ca nhạc
  • Đạo diễn sân khấu gameshow
 • Chương trình đào tạo ngành Đạo diễn sân khấu trình độ đại học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Đạo diễn sân khấu, đáp ứng nhu cầu hoạt động sáng tác trong lĩnh vực sân khấu nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung.
 • Theo học ngành này, sinh viên sẽ nắm vững những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, hệ thống các kiến thức chung, kiến thức cơ sở và kiến thức ngành Đạo diễn sân khấu ở trình độ đại học; có kỹ năng về nghệ thuật đạo diễn, có khả năng độc lập sáng tạo, tư duy khoa học và dàn dựng tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống và hiện đại.
Ngành Đạo diễn sân khấu

2. Các khối thi vào ngành Đạo diễn sân khấu

- Mã ngành: 7210227

- Ngành Đạo diễn sân khấu sẽ thi khối S, hiện nay được chia thành 2 khối nhỏ sau:

 • Khối S00 (Ngữ văn - Năng khiếu SKĐA 1 - Năng khiếu SKĐA 2)
 • Khối S01 (Toán - Năng khiếu 1 - Năng khiếu 2)

*Xem thêm: Các tổ hợp môn xét tuyển Đại học - Cao đẳng

3. Điểm chuẩn ngành Đạo diễn sân khấu

Ngành Đạo diễn sân khấu có mức điểm chuẩn tương đối cao. Năm 2018, điểm chuẩn ngành Đạo diễn sân khấu của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM là 24 điểm, trong đó điểm thi năng khiếu là 5.

Điểm chuẩn vào ngành đạo diễn sân khấu bao nhiêu?

4. Các trường đào tạo ngành Đạo diễn sân khấu

Hiện trên cả nước chưa có nhiều trường đào tạo ngành Đạo diễn sân khấu, chỉ 2 trường sau:

- Khu vực miền Bắc:

- Khu vực miền Nam:

5. Cơ hội việc làm trong ngành Đạo diễn sân khấu

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đạo diễn sân khấu các bạn có thể đảm nhận công việc như sau:

 • Đảm nhận việc đạo diễn sân khấu do các công ty truyền thông tổ chức, những công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo, tổ chức sự kiện.
 • Làm việc tại các đài truyền hình trung ương và địa phương.
 • Thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực truyền thông, điện ảnh, truyền hình.
 • Tham gia và công tác giảng dạy các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực đạo diễn sân khấu, giảng dạy các diễn viên tại các trường đào tạo nghệ thuật trên cả nước, các trung tâm văn hóa thuộc nhà nước hoặc tư nhân.
 • Trở thành một nhà đạo diễn sân khấu tự do, chuyên nhận các dự án bên ngoài theo hợp đồng đặt hàng.

6. Mức lương làm việc trong ngành Đạo diễn sân khấu

Vị trí Đạo diễn sân khấu hiện nay được khá nhiều bạn theo học, bởi mức lương trong ngành này khá cao. Tùy theo đơn vị hoạt động mà Đạo diễn sân khấu sẽ có được những mức lương khác nhau.

 • Làm việc tại các công ty truyền thông chuyên tổ chức sự kiện, mức lương của đạo diễn sân khấu thường từ khoảng 8tr đến 10tr. Công việc là lên kịch bản, ý tưởng và sắp xếp nhân sự, ánh sáng, phông đèn.
 • Đạo diễn sân khấu làm việc tại các đơn vị truyền hình trung ương đến địa phương, tại các sự kiện truyền hình lớn mức lương lên đến 15 tr đến 20 tr/tháng.
 • Đạo diễn sân khấu làm việc tự do mức lương có thể lên đến 50 triệu/tháng tùy theo dự án và số lượng dự án mà đạo diễn nhận về.

7. Những tố chất để thành công trong ngành Đạo diễn sân khấu

Nghề Đạo diễn sân khấu có sức hấp dẫn đối với những bạn đam mê với ngành học thú vị này. Tuy nhiên, một thực tế là không phải ai cũng có khả năng để trở thành một đạo diễn. Vậy muốn trở thành một Đạo diễn sân khấu giỏi bạn cần phải có được những tố chất sau:

 • Có kiến thức về chuyên môn sâu: Một người là Đạo diễn sân khấu cần phải có một kiến thức tổng quát về các lĩnh vực như văn hóa, xã hội, điện ảnh, ánh sáng, kỹ thuật… để làm bối cảnh phù hợp với kịch bản. Họ là người tổ chức, sắp xếp sao cho phù hợp và để những hình ảnh diễn ra xuyên suốt chương trình.
 • Có sự sáng tạo: Bên cạnh là một chuyên gia về kỹ thuật thì Đạo diễn sân khấu cần phải có sự sáng tạo, có những ý tưởng thiết kế sân khấu mới mẻ và biết cách biến những ý tưởng đó thành sự thật, hiện hữu trên sân khấu. Đặc biệt Đạo diễn sân khấu cần phải làm nổi bật chương trình, truyền tải thông điệp từ chính sản phẩm của mình đến với người xem.
 • Biết cân đối chi phí: Một người Đạo diễn sân khấu giỏi cần phải biết cách cân đối chi phí thiết kế cho sân khấu dựa trên kịch bản đã được xây dựng sẵn. Nếu như bạn không biết cân đối chi phí, trong quá trình xây dựng sân khấu, có những vật liệu được in ra nhưng không phù hợp lại phải làm lại, điều đó gây nên một sự lãng phí không nhỏ cho nhà đầu tư.
 • Kỹ năng quản lý: Bên cạnh những kỹ năng trên thì kỹ năng của một nhà Đạo diễn sân khấu là kỹ năng quản lý và lập kế hoạch, giám sát, thiết kế sáng tạo cho mỗi chương trình. Bạn cần phải biết cách phân bố công việc và hoàn thành đúng tiến đọ, đốc thúc nhân sự làm việc. Đặc biệt cần phải giải quyết được các vấn đề xung đột trong quá trình xây dựng.
 • Có cảm xúc tốt: Một nhà Đạo diễn sân khấu cần phải có cảm xúc tốt, cảm nhận tốt để có thể sáng tạo cũng như lên những ý tưởng thực tế thông qua những bản thảo nhằm truyền tải thông điệp của chương trình một cách tốt nhất qua những hình ảnh, màu sắc trên sân khấu. Những kỹ năng trên đều không thuộc về kiến thức chuyên môn mà đó là những thứ được hình thành từ quá trình trau dồi kinh nghiệm, thực hành từ thực tế.
 • Có khả năng hiện thực hóa trí tưởng tượng: Để trở thành một Đạo diễn sân khấu giỏi bạn cần phải có một trí tưởng tượng phong phú và phải là một người có khả năng hiện thực hóa trí tưởng tượng qua hình ảnh trên sân khấu, những mô phòng dàn dựng để có thể làm nổi bật được nội dung mà đạo diễn muốn trình bày. Đặc biệt đối với một đạo diễn, cho dù bạn là đạo diễn hình ảnh, đạo diễn sân khấu hay vị trí nào đi chăng nữa thì việc thể hiện vẫn luôn sử dụng bằng những hình ảnh chứ hiếm khi được thể hiện bằng lời nói, chính là người sáng tạo nên những cách thể hiện và diễn tả một cách độc đào. Đôi khi chỉ cần những chi tiết nhỏ trên sân khấu cũng có thể làm điểm nhấn để có thể làm nổi bật được nội dung mà đạo diễn muốn truyền tải.
 • Nhạy cảm, tâm lý: Đạo diễn sân khấu phải là người có sự hiểu biết về tâm lý con người, hiểu được nhân vật. Nếu như muốn trở thành một nhà đạo diễn giỏi trước hết bạn cần phải là một nhà tâm lý giỏi. Điều này vô cùng quan trọng trong việc xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện công việc.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp các bạn hiểu thêm về ngành Đạo diễn sân khấu và giúp bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật