CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Nhiều thí sinh chọn bài thi KHXH: Giới trẻ thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp?

Cập nhật: 29/04/2019 icon

Chuyên gia từ các trường ĐH đưa ra những nhận định khác nhau về xu hướng gia tăng tỷ lệ học sinh (HS) chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH).

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, việc nhiều HS chọn bài thi KHXH trong các năm gần đây không đơn thuần chỉ là sự né tránh để an toàn hơn trong xét tốt nghiệp. Điều này càng đúng hơn khi nhìn vào xu hướng chuyển dịch của nền kinh tế và sự lựa chọn nghề nghiệp của HS.

“Rõ ràng là đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nền kinh tế của VN hiện nay, trong đó nhóm ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ và xã hội đang phát triển mạnh mẽ. Điều này tạo ra nhiều thay đổi trong chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, việc làm. Quan trọng hơn, giới trẻ ngày nay đã có cách nhìn rất khác trong lựa chọn nghề nghiệp. Họ thích được làm việc trong môi trường mở hơn, tương tác với xã hội nhiều hơn, mà các đặc trưng này thường có nhiều ở việc làm khối ngành liên quan đến xã hội. Điều này lý giải rất rõ cho tình trạng “xuống dốc” của khối ngành kỹ thuật - công nghệ những năm gần đây. Nếu cách đây khoảng chục năm, kỹ thuật - công nghệ có sức hút mạnh với người học thì nay từ số lượng TS đăng ký đến điểm chuẩn đều giảm mạnh”, tiến sĩ Quốc Anh giải thích.

Trong khi đó, theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT cho thấy số TS chọn bài thi KHXH nhiều hơn KHTN. Số liệu này trước mắt cho thấy xu hướng chọn giải pháp an toàn hơn trong chọn môn thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Vì thực tế các môn lý, hóa, sinh của bài thi KHTN thường dễ bị điểm liệt hơn các môn trong bài thi KHXH. Mà qua các kỳ thi trước, điểm môn giáo dục công dân luôn cao, môn địa lý được sử dụng Atlat địa lý trong phòng thi cũng rất dễ lấy điểm. Tuy nhiên số liệu này chưa cho thấy có bao nhiêu phần trăm TS thực sự sử dụng bài thi KHXH để xét vào ĐH, CĐ.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang), cho rằng HS lựa chọn bài thi KHXH do thiếu tự tin về bài thi KHTN.
Ông Hải cho biết nhìn trên số liệu tổng thể cả nước có thể thấy có sự gia tăng đột biến trong xu hướng chọn bài thi KHXH so với các năm trước đây. Trừ những HS có đam mê thực sự và muốn theo đuổi các ngành học liên quan đến KHXH, thì sẽ có những HS chọn thi KHXH vì không tự tin với bài thi KHTN. Rõ ràng bài thi KHTN sẽ giúp HS rộng đường hơn trong xét tuyển vào các trường ĐH, nhưng khi không tự tin thì sẽ không dám đăng ký vì tính tới sự an toàn trong xét tốt nghiệp. Mà trong điều kiện hiện tại, HS chỉ cần đỗ tốt nghiệp đã có nhiều cơ hội học ĐH.

Nguồn theo Báo Thanh niên

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật