CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Sinh viên trường TOP có được ưu tiên tuyển dụng hay không?

Cập nhật: 17/04/2023 icon

Trong chuỗi sự kiện của show truyền hình thực tế Whose Chance – Cơ Hội Cho Ai, một bạn sinh viên đã hỏi rằng: "Trên mạng xã hội đang diễn ra sự việc so sánh các bằng đại học với nhau. Trong việc tuyển dụng có diễn ra sự ưu ái và phân biệt giữa các trường đại học với nhau không?".

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Trong chuỗi sự kiện của show truyền hình thực tế Whose Chance – Cơ Hội Cho Ai, một bạn sinh viên đã hỏi rằng: "Trên mạng xã hội đang diễn ra sự việc so sánh các bằng đại học với nhau. Trong việc tuyển dụng có diễn ra sự ưu ái và phân biệt giữa các trường đại học với nhau không?".

Trước câu hỏi này, ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Telecom khẳng định chắc chắn rằng sẽ không có một doanh nghiệp nào "dại" mà đi rêu rao công bố mình có sự phân biệt đối xử với các trường đại học. Tuy nhiên, sếp Tiến phải thừa nhận rằng, trong mỗi một lĩnh vực đào tạo sẽ có những trường có thể mạnh hơn các trường khác.

"Dù muốn nói gì thì nói, một số trường vẫn có thể mạnh ở một số ngành hơn. Vì vậy, khi các doanh nghiệp tuyển dụng trong từng ngành nghề cụ thể, họ sẽ lập ra một cái list (danh sách) của mình",  Chủ tịch FPT Telecom nói.

Sếp Hoàng Nam Tiến thừa nhận rằng, trong mỗi một lĩnh vực đào tạo sẽ có những trường có thể mạnh hơn các trường khác

Sếp Tiến lấy ví dụ chứng minh về ngành Kỹ sư Công nghệ thông tin, những kỹ sư xuất phát điểm từ các trường như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học FPT... kiểu gì cũng nhận được sự chú ý hơn, bởi đánh giá một cách dài hạn công tác đào tạo ở các trường này thật sự tốt. Thậm chí, về ngành này tập đoàn của sếp Tiến có hẳn danh sách 12 trường đầu ngành ưu tiên tuyển dụng. 

Còn về ngành Y, vị chủ tịch này cũng làm một phép thử so sánh giữa một trường đại học tư "mới nổi" đào tạo về ngành Y với trường đại học có thâm niên lâu năm đào tạo về ngành này là Đại học Y Hà Nội. Rõ ràng dù có như thế nào đi chăng nữa, những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Y Hà Nội vẫn được đánh giá cao hơn.

"Ở Việt Nam, các bạn mang các trường ra so sánh với nhau. Tôi nói lại, đánh giá các trường là không đủ, phải đánh giá ở cả các chuyên ngành. Hơn thế, các bạn cần đánh giá thêm việc học ai nữa, tôi không biết ở Việt Nam có hay không, nhưng khi tôi học ở nước ngoài, việc học giáo sư nào là rất quan trọng. Từ giáo sư đấy có thể thay đổi hoàn toàn hình ảnh của một trường", sếp Tiến bổ sung.

Tóm lại, sếp Tiến kết luận chắc chắn không có doanh nghiệp nào công bố chuyện phân biệt đối xử giữa sinh viên các trường, nhưng thầm kín thì họ... vẫn có.

Tiếp lời Chủ tịch FPT Telecom, sếp Dương Long Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Thắng Lợi Group lấy ví dụ, những ngành mới nổi sau này như: Digital, Multimedia... thì các trường "non" tuổi thành lập sẽ có lợi thế hơn so với những trường truyền thông cũ. Gần đây Việt Nam chúng ta cũng có bảng xếp hạng các trường đại học, đó cũng là cơ sở nhà tuyển dụng tham khảo, ưu tiên lựa chọn sinh viên đến từ các nguồn trường nào.

Những lợi ích khi học trường chất lượng và danh tiếng tốt

Được vào các trường đại học danh tiếng là một điều đáng tự hào. Bên cạnh việc tự hào với gia đình, bạn bè, người thân thì sinh viên còn nhận được rất nhiều lợi ích khi học trường top như:

- Chất lượng giảng dạy hàng đầu: Để đến được với cái danh trường "top", đương nhiên ngôi trường đó phải trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển. Đi kèm với chất lượng đào tạo thì giảng viên tại những ngôi trường này chắc chắn cực giỏi, có khả năng truyền đạt những kiến thức chuyên sâu, giúp sinh viên hiểu rõ bản chất kiến thức và biết cách ứng dụng kiến thức vào thực tế. Đồng thời, họ cũng được liên tục cập nhật kiến thức mới.

- Chương trình học chất lượng: Có những trường đại học có các chuyên ngành được xây dựng, hình thành và phát triển đến cả mấy thập chỉ, chỉ cần nhắc đến chuyên ngành đó thôi là người ta sẽ nghĩ đến nganh đến trường đại học top đầu đào tạo. Chẳng hạn khi nhắc đến Kinh tế đối ngoại thì trường Đại học Ngoại Thương luôn dẫn đầu. Còn các ngành Kế toán, Tài chính, Kiểm toán lại là thế mạnh hàng đầu của Học viện Tài chính. 

Khi học những ngành mũi nhọn tại các trường top đầu, chương trình đào tạo vì thế cũng được nâng cao hơn, đi sâu vào các vấn đề cốt lõi của chuyên ngành, giúp sinh viên hiểu sâu và nắm được các kiến thức chuyên sâu.

- Động lực học tốt: Sinh viên trong trường top đa phần sẽ là những bạn chăm chỉ, có năng lực học hỏi tốt, khi xung quanh mình toàn những bạn như thế thì buộc các bạn trẻ sẽ tự phải tạo ra động lực để cố gắng học tập hơn từng ngày. 

Về cơ bản, sinh viên học trường danh tiếng sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh, nhưng cũng vì thế mà các bạn phải đối diện với nhiều áp lực vô hình hơn. Đó là môi trường tốt để sinh viên được rèn giũa, phát triển bản thân. Còn việc ra trường được tuyển dụng lương cao hay không thì là chuyện khác, có thể ban đầu bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, nhưng việc chọn ứng viên phù hợp cho công ty là cả một quá trình rất dài, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá trên nhiều thang chứ không chỉ chăm chăm vào bằng cấp.

Có rất nhiều sinh viên trường top ra trường thành công với lương cao, công việc "xịn xò" nhưng cũng có nhiều sinh viên cùng tốt nghiệp trường danh tiếng lại... không được như thế. Bởi lực học của mỗi người khác nhau, sự cố gắng, nỗ lực trong quá trình học cũng khác nhau. 

Tóm lại, việc học trường top không thể đánh giá được bạn là con người như thế nào được. Điều quan trọng là trong quá trình học tập, bạn phải chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức, phát triển toàn diện bản thân không chỉ ở bản thân mà còn ở các kỹ năng mềm như: Làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phân tích... Đây mới là điều kiện tiên quyết để giúp bạn lọt vào "mắt xanh" trong mắt của nhà tuyển dụng. Bởi suy cho cùng, nếu bạn đã giỏi thì ở đâu bạn cũng có thể phát triển và trở nên nổi bật được.

Xem thêm: 

Theo Thể thao Văn hóa

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Danh sách giấy tờ minh chứng để hưởng ưu tiên đối tượng, khu vực tuyển sinh 2024 16:34 13/04/2023 Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm mầm non phải khai báo trên phần mềm... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Quy định về làm bài thi tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2024 15:57 03/08/2020 Với bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật