CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Đại học Sư phạm còn đang sống dở chết dở thì trường cao đẳng tồn tại để làm gì?

Cập nhật: 09/09/2019

Tiến sĩ Lê Thống Nhất cho rằng, các trường Đại học Sư phạm thừa rất nhiều và còn đang "sống dở, chết dở" thì những trường cao đẳng tồn tại cũng là một điều lạ.

 

Nên đóng cửa các trường Cao đẳng Sư phạm

Vài năm qua, 32 trường Cao đẳng Sư phạm trên toàn quốc đều có thực trạng chung về việc không tuyển được sinh viên. Hầu hết các trường chỉ tuyển được rất ít sinh viên mà trong đó chủ yếu đăng ký vào ngành sư phạm mầm non.

Một số trường Cao đẳng Sư phạm cho biết, nguyên nhân của khó khăn xuất phát từ việc Luật giáo dục vừa mới ban hành và có hiệu lực từ tháng 7/2020 ghi rõ: "Chuẩn của giáo viên tiểu học là phải đại học trở lên".

Ngày 28/8, trả lời VTC News, tiến sĩ Lê Thống Nhất là chuyên gia giáo dục cho rằng, nên đóng cửa ngay các trường Cao đẳng Sư phạm vì thực tế các trường này đang chật vật trong vấn đề tuyển sinh, những sinh viên từ các trường Cao đẳng Sư phạm ra trường cũng vất vả để tìm công việc phù hợp.

Nhiều trường cao đẳng sư phạm không tuyển được sinh viên. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, các trường Đại học Sư phạm thừa rất nhiều và còn đang "sống dở, chết dở" thì những trường cao đẳng tồn tại cũng là một điều lạ.

"Tôi thấy cần xem lại việc tồn tại của các trường Cao đẳng Sư phạm, những trường không tuyển sinh được thì nên chấm dứt việc đào tạo hệ cao đẳng và nên trở thành trung tâm bồi dưỡng giáo viên. Vì theo xu thế hiện giờ các trường cao đẳng này chỉ có thể làm các trung tâm đào tạo bồi dưỡng giáo viên thôi" - ông Nhất nói.

Cũng nói về vấn đề này, một chuyên gia giáo dục khác cho biết, hiện Bộ GD&ĐT đang có đề án thay sách và đổi mới chương trình học, trong đó có quy hoạch lại các trường Sư phạm trên cả nước. Đặc biệt là các trường Cao đẳng Sư phạm sẽ được sắp xếp lại và giao cho các nhiệm vụ bổ sung.

"Trong đổi mới chương trình học sắp tới, chắc chắn các trường cao đẳng này sẽ có nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý để thực hiện thay sách và đổi mới chương trình" - vị chuyên gia này nhận định.

 

Hệ cao đẳng thành lập trường liên cấp có khả thi?

Từ những khó khăn mà các trường Cao đẳng Sư phạm đang gặp phải trong vấn đề tuyển sinh, vừa qua, tiến sĩ Trương Đình Thăng - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cho biết, trường này đã có đề án lập trường liên cấp trình HĐND và UBND, đang chờ để được thông qua.

Cụ thể, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cho hay, thông qua đề án, nhà trường xin thành lập trường liên cấp, ngoài đào tạo hệ cao đẳng, trường còn có thể dạy từ cấp tiểu học đến phổ thông để đội ngũ giảng viên có cơ hội đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đồng thời tránh lãng phí cơ sở vật chất hiện có.

Nói về đề án này, tiến sĩ Lê Thống Nhất cho biết, nếu các trường Cao đẳng Sư phạm tận dụng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên thành lập trường liên cấp thì tính khả thi tốt hơn và đấy là một cách để tự cứu lấy mình.

Tuy nhiên, tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng, các trường Cao đẳng Sư phạm trước hết phải đảm nhiệm tốt sứ mệnh của mình vì nếu thành lập trường liên cấp sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch các trường ở địa phương.

"Tôi nghĩ các địa phương nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đồng ý cho các trường Cao đẳng Sư phạm thành lập trường liên cấp. Nếu địa phương đấy đang ít các trường phổ thông thì các trường Cao đẳng Sư phạm có thể xin mở thêm trường liên cấp. Nhưng tôi thấy việc trường cao đẳng mà hạ xuống thành trường phổ thông thì rất không hợp lý" - nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp nói.

Ngoài ra, tiến sĩ Vinh cho hay, các trường này có thể xin quy hoạch lại thành một khoa của trường đại học nào đó hoặc trở thành trường vệ tinh để đào tạo, bồi dưỡng giáo viên.

"Tùy từng tình huống cụ thể sẽ có cách giải quyết khác nhau nhưng theo tôi thì cần sắp xếp quy hoạch lại để có hướng chung trong quá trình thực hiện. Nếu các trường bắt buộc phải giải thể thì chuyển giáo viên đi làm việc khác, như đào tạo văn hóa cho các trường nghề" - ông Vinh chia sẻ.

Nguồn theo VTC

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023 09:49 14/07/2023 Trường cao đẳng y dược sài gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Hụt hẫng vì đỗ ngành học không mong muốn 16:15 21/09/2023 Hồng Giang được tiếng đỗ đại học, nhưng hụt hẫng vì đây là nguyện vọng 7, điền cho có chứ không... So sánh điểm chuẩn ngành Công nghệ Thông tin trên cả nước năm 2023 15:32 19/09/2023 Công nghệ Thông tin là một trong những ngành siêu HOT hiện tại. Theo thống kê, tại các trường ĐH... Thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối 4.0 15:13 12/09/2023 Trần Anh Ngọc là sinh viên đầu tiên của Đại học Kinh tế quốc dân ra trường với điểm tuyệt... Quy trình chạy phần mềm lọc ảo xác định điểm chuẩn đại học 10:21 05/08/2019 Theo lịch tuyển sinh, từ ngày 6-8/8, Bộ GD&DDT sẽ tiến hành lọc ảo cho các trường đại học trên... 5 điều sinh viên năm nhất nên trang bị để sống phơi phới trên quãng đường Đại học 16:07 02/12/2020 Quãng thời gian sinh viên hứa hẹn sẽ mang đến cho các tân sinh viên những trải nghiệm thú vị... Công bố điểm chuẩn 2023 của 8 trường công an 12:10 24/08/2023 Các trường công an lấy điểm chuẩn từ 14,01 đến 24,94, giảm so với năm ngoái, theo công bố của Cục...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật