CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Xu hướng tuyển sinh ĐH 2022 sẽ như thế nào?

Cập nhật: 04/01/2022

Trong năm 2022, dự kiến nhiều điểm mới xuất hiện trong phương thức tuyển sinh của nhiều trường ĐH. Chẳng hạn như giảm chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp, sử dụng điểm thi đánh giá năng lực... 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH đã thông báo về phương án tuyển sinh dự kiến cho năm 2022. Theo đó, xu thế chung là các trường vẫn sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng có giảm chỉ tiêu, giảm sự lệ thuộc vào phương thức này. 

Cụ thể, ở phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ dự kiến tuyển sinh 10-20% tổng chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp 2022 cho một số chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A00, A01, A02, B00, D01, D07, D28 và D29 (năm 2021 phương thức này chiếm 50-60% chỉ tiêu của trường). ĐH Bách khoa HN tăng chỉ tiêu của phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy lên tới 60-70%.

ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng chuyển sang phương thức đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM là chủ yếu, trong khi phương thức điểm thi chỉ chiếm 30-60% chỉ tiêu.

ĐH Quốc gia HN cũng dự kiến tuyển sinh 2022 ngành HOT chủ yếu vào Đánh giá năng lực chứ không phải điểm thi tốt nghiệp THPT như mọi năm. 

Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng thông báo việc sử dụng chủ yếu phương thức xét học bạ trong tuyển sinh 2022. Theo đó, thí sinh đỗ tốt nghiệp THTP sẽ được tuyển thẳng vào trường. 

Đa dạng phương thức tuyển sinh, tăng phương thức xét điểm ĐGNL 

Cũng trong năm 2022, các trường ĐH sẽ được thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh theo đề án của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức xét tuyển. Với tinh thần tăng cường tự chủ đại học và yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh đang diễn ra ở nhiều trường đại học lớn trên cả nước.

Trong năm nay, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2022, đặc biệt là xét thí sinh có thành tích cao trong hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao. Trường cũng dự kiến bổ sung phương thức ưu tiên xét tuyển thí sinh thành viên thuộc đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

ĐH Thương Mại tuyển sinh 4.150 chỉ tiêu với 5 phương thức tuyển sinh. Như vậy là thêm 2 phương thức mới so với năm 2021. Đó là xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) đối với thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm quốc gia và xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2022.

Trường ĐH Thủy lợi cũng cho biết dự kiến sẽ áp dụng thêm phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy. Trường sẽ tuyển sinh dựa theo 4 phương thức là: xét tuyển thẳng, kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, kết quả học tập 3 năm THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm hơn 50% chỉ tiêu tuyển sinh của trường. 

Tăng thêm nhiều ngành học mới

Rất nhiều trường đã thông báo việc mở ngành học mới cho năm 2022. Trường ĐH Bách khoa TP HCM dự kiến mở thêm ngành kỹ thuật vật liệu chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh, phục vụ chiến lược phát triển ngành vật liệu hiện đại, tiên tiến, chuẩn mực quốc tế của đất nước. 

Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM dự kiến mở thêm ngành dược học. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM mở ngành công nghệ điện tử và tin học (ngành thử nghiệm), kỹ thuật máy tính, ngành quản lý tài nguyên và môi trường. Trong năm 2022, 3 ngành mới của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là Luật, An toàn Thông tin, Xe điện - Xe lai. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cao đẳng chính quy ngành Dược, Kỹ thuật Phục hồi Chức năng, Điều dưỡng và Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023 09:49 14/07/2023 Trường cao đẳng y dược sài gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Cách quản lý tiền, tiết kiệm tiền cho sinh viên năm nhất 10:27 30/09/2022 Lên ĐH, các sinh viên đa phần được được cho một khoản tiền để chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên,... Bộ trưởng GD&ĐT mong ĐBQH nêu rõ ai, ở đâu bớt kiến thức trên lớp để dạy thêm 11:42 21/11/2023 Tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về kết quả giám sát kiến nghị của cử tri ngày 20/11, Bộ... Nhiều sinh viên vỡ mộng học IT ra trường lương 40 - 50 triệu đồng/tháng 16:49 11/11/2023 Ngành IT hiện nay có nhiều triển vọng, thuộc top những ngành mang lại thu nhập cao, nhưng không... 7 lời khuyên dành cho sinh viên năm nhất để không phí 4-5 năm ĐH 11:35 03/12/2021 Để tuổi xuân không trôi qua vô ích, hãy nhớ kỹ những lời khuyên này nhé sinh viên năm... 2.000 sinh viên tốt nghiệp giỏi và xuất sắc nhưng chỉ 100 người thực chất 18:03 06/11/2023 Tại hội thảo Giáo dục 2023, một đại diện Tập đoàn Viettel đề nghị các trường ĐH xem lại chính... 9 trường ĐH đạt doanh thu nghìn tỷ, cao nhất là một trường với 1.758 tỷ đồng 17:27 04/11/2023 Trong số các trường ĐH đã công khai thông tin tài chính năm 2022 trên trang web, có nhiều trường...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật