CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Tuyển sinh 2023: Xét tuyển sớm là gì? Những lưu ý đặc biệt khi xét tuyển sớm

Cập nhật: 23/03/2023 icon

Xét tuyển sớm là gì? Quy định về việc xét tuyển sớm đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều phụ huynh và thí sinh hiện nay. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia.

Xét tuyển sớm là gì?

Những năm gần đây, các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng. Trong đó, xét tuyển sớm là các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đó là các phương thức như: xét học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của trường… Thí sinh xét tuyển theo các phương thức này sẽ nộp hồ sơ sớm theo quy định của từng trường và trường cũng có quyền công bố kết quả xét tuyển sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời, có điều kiện. Kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian xét tuyển sớm

Không giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức chung trên toàn quốc, xét tuyển sớm lại phụ thuộc vào quy định riêng của mỗi trường, do đó thời gian không giống nhau. Có trường tổ chức xét tuyển sớm từ tháng 1, tháng 2... khi năm học lớp 12 chưa kết thúc. Do đó, thí sinh cần theo dõi thông tin trên báo chí, trên chuyên trang Tuyển sinh số hoặc website từng trường ĐH mình quan tâm để cập nhật nhanh nhất việc xét tuyển này. 

Ví dụ, trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã nhận hồ sơ xét tuyển phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 3/1; có trường ĐH Kinh tế TP.HCM chính thức mở cổng đăng ký xét tuyển các ngành đào tạo ĐH chính quy theo các phương thức xét tuyển sớm từ chiều 15.3...Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ kết thúc nhận hồ sơ các phương thức sớm vào ngày 6.6. Trường dự kiến công bố kết quả học sinh đủ điều kiện nhập học tại trường vào ngày 30.6

=> Như vậy, khoảng thời gian là không giống nhau, nhưng thường sẽ diễn ra sau khi kết thúc học kỳ 1 và trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Và theo quy định, trước 17h ngày 4/7, các trường ĐH nếu có phương thức xét tuyển sớm hoàn thành phương thức này, thông báo kết quả cho thí sinh  để các thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Quy định đặt nguyện vọng xét tuyển sớm

Về việc đăng ký nguyện vọng theo phương thức xét tuyển sớm, thí sinh theo dõi quy định riêng của mỗi trường, có trường cho đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, có trường cho đăng ký không giới hạn số nguyện vọng... 

Chẳng hạn, trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho phép thí sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào trường theo phương thức xét tuyển sớm. 

Thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT. Nếu thí sinh quyết định học trường trúng tuyển sớm thì PHẢI đặt làm NV1 còn nếu không có thể đặt các trường khác theo phương thức xét điểm thi.

Nếu các trường tư vấn nhất định phải đặt NV1 như vậy với thí sinh thì các cơ sở đã làm sai quy định của Bộ GD&ĐT. Riêng các khối trường công an, quân đội sẽ có quy định riêng trong việc xét tuyển.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Toán của các trường (có đáp án) 17:14 17/04/2024 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Tiếng Anh của các... Danh sách các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ đợt 1 năm 2024 11:28 20/04/2024 Nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn xét học bạ đợt 1. Có trường lấy điểm tổ hợp 3 môn chỉ... Sơ đồ tư duy Sinh học lớp 12 cập nhật đầy đủ mới nhất 09:02 21/05/2019 Sơ đồ hóa kiến thức lý thuyết sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ đồng thời nhớ lâu hơn. Tuyển sinh số xin gửi... Các ngành nghề phù hợp với nữ giới 15:15 25/02/2020 Trong vô số ngành nghề hiện nay, các bạn nữ có thể tham khảo ngành nghề dưới đây trước khi lựa... 5 câu hỏi giúp bạn lựa chọn ngành nghề chính xác nhất 11:43 29/04/2022 Không ít thí sinh hiện nay vẫn đang băn khoăn về ngành nghề. Đặc biệt khi kỳ thi tốt nghiệp THPT... Lịch thi năng khiếu của các trường Đại học năm 2024 15:59 11/04/2024 Nhiều trường ĐH trên cả nước tổ chức thi năng khiếu riêng để tuyển sinh. Lịch thi năng khiếu của...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật