CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Thí sinh đã trúng tuyển theo phương thức riêng cần lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng?

Cập nhật: 06/06/2022

Thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời (do chưa tốt nghiệp THPT) bằng phương thức xét tuyển riêng sẽ phải lưu ý một số vấn đề để không bị trượt oan các ngành yêu thích.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Theo các thống kê, hiện nay, nhiều trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển riêng. Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành.

Các trường cho rằng việc ban hành quy chế năm nay so với mọi năm là quá chậm, khiến các trường gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Chính vì vậy, khi xét tuyển các phương thức riêng, các trường đều phải tạm thời dựa vào dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Điểm mới dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay là tất cả phương thức xét tuyển đều phải đưa lên cổng thông tin tuyển sinh của bộ khi lọc ảo.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Điểm mới dự kiến này chưa được ban hành chính thức trong quy chế nên khiến các trường và thí sinh lúng túng, lo lắng.

Mới đây, khi nhận được thông báo trúng tuyển tạm thời vào ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết trong email gửi đến thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin.

Đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.

Với nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên, nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện ĐH Kinh tế cho hay do quy chế chưa ban hành, trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh.

Tuy nhiên, vị này khẳng định thí sinh không cần lo lắng. Vì nội dung trên là hình thức tư vấn cho thí sinh nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT và lọc ảo cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất.

"Đây không phải là yêu cầu bắt buộc hay cam kết của thí sinh với trường mà chỉ tư vấn để thí sinh hiểu rõ được điểm mới của tuyển sinh năm nay", vị đại diện ĐH Kinh tế nói.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng của thí sinh phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Các nguyện vọng này đã được xét tuyển trúng tuyển tạm thời ở cơ sở đào tạo và nằm trong danh sách trúng tuyển do các trường đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Tuy nhiên, trong quá trình xét tuyển phương thức riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất; không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời.

Bà Thủy cũng cho hay nguyên tắc tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng quy định thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển.

Xem thêm: 

Theo Tiền Phong

Tin tức liên quan

Danh sách các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh 2023 11:44 03/02/2023 Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố sơ bộ về phương án tuyển sinh cho năm 2023. Nhìn... Đề thi mẫu Đánh giá năng lực 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM 10:32 01/02/2023 ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố đề thi mẫu cho kỳ thi Đánh giá năng lực 2023. Thí sinh theo dõi để... Danh sách các trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020 (mới nhất) 15:47 22/05/2020 HIện tại, đã có nhiều trường công bố phương án tuyển sinh chính thức. Tuyển sinh số xin cập nhật... Danh sách 29+ các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh 2022 11:43 28/04/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh danh sách các trường ĐH, Học viện đã công bố phương án... ĐH Sư Phạm HN tuyển sinh 2020: Xét tuyển học sinh giỏi THPT thuộc đội tuyển cấp tỉnh 10:55 03/06/2020 ĐH Sư phạm Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2020 với nhiều điểm đáng chú ý dưới... Phương án tuyển sinh CHÍNH THỨC của các khoa, trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM 16:32 12/06/2020 Các khoa/trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông báo phương án tuyển sinh... Danh sách các trường ĐH, Học viện xét học bạ năm 2020 ở Hà Nội 11:47 28/04/2020 Năm 2020, bên cạnh những phương thức khác, nhiều trường ĐH ở Hà Nội có phương án xét tuyển học...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật