CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Thấy gì từ đề minh họa tốt nghiệp THPT 2025?

Cập nhật: 30/12/2023 icon

Các giáo viên đã có những nhận xét về đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 của Bộ GD&ĐT. Đề được đánh giá giảm phụ thuộc kiến thức sách giáo khoa, tránh việc học vẹt. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT đã công bố đề minh họa về định dạng, cấu trúc các bài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Điểm mới của đề thi là đã thêm một số dạng thức câu hỏi như câu hỏi trắc nghiệm dạng Đúng/Sai, câu hỏi trắc nghiệm dạng trả lời ngắn để nâng cao khả năng phân loại học sinh.

Với Ngữ văn - môn duy nhất thi tự luận, Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, tổ trưởng Ngữ văn trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên, đánh giá đề minh họa năm 2025 vẫn gồm cấu trúc hai phần Đọc hiểu và Viết, nhưng thay đổi trọng số từ 3-7 sang 4-6 điểm. Điểm tích cực lớn, theo thầy Minh là đề là sử dụng toàn bộ ngữ liệu ngoài sách giáo khoa, giúp học sinh phát huy năng lực đọc, viết độc lập, tránh tình trạng học vẹt, học tủ. Tuy nhiên, theo thấy Minh, cách hỏi trong đề minh họa không có đột phá, cấu trúc 6 điểm Đọc hiểu và 4 điểm Viết sẽ hợp lý hơn.

Về môn Toán, tỉ trọng câu hỏi nhận biết và thông hiểu trong đề minh họa là khoảng 73% nhưng sẽ chỉ chiếm khoảng 6/10 điểm trong đề thi. 4/10 điểm vẫn là các câu hỏi vận dụng. Vì vậy, các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển vào trường. Số lượng câu hỏi trong đề Toán đã giảm từ 50 xuống còn 34 câu. 

Nhận xét về đề minh họa này, thầy Hoàng Ngọc Chiến, giáo viên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, đánh giá trong số 12 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có nhiều lựa chọn, độ khó ở các câu này chưa cao, do đó kiểm tra được kiến thức cơ bản của học sinh. Đến 4 câu hỏi (16 ý/câu) dạng Đúng/Sai, đây là những câu đỏi khả năng phân tích dữ kiện, tư duy lập luận logic. Dạng câu hỏi điền đáp án này sẽ giảm thiểu các trường hợp không sinh không đủ năng lực giải các câu vận dụng cao nhưng vẫn chọn đúng đáp án do may mắn như đề thi hiện nay.

Đề minh họa môn Tiếng Anh gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút bao gồm các dạng bài như sau:

Phát âm (2 câu) gồm phát âm nguyên âm và phụ âm (không mới);

Trọng âm (2 câu) gồm trọng âm từ 2 âm tiết và 3 âm tiết (không mới);

Hoàn thành câu: (5 câu) tương ứng 4 chuyên đề ngữ pháp và một câu về từ vựng;

Hoàn thành nội dung quảng cáo/ thông báo (dạng bài mới);

Có thể nói, đề thi vẫn có những dạng bài quen thuộc như bài phát âm, trọng âm, hoàn thành câu, hoàn thành đoạn văn với các từ đơn, đọc hiểu. Nhưng bên cạnh đó là sự biến mất các dạng bài hay gặp trước đây như: sửa lỗi sai, viết lại câu, nối câu, chức năng giao tiếp; thay bằng các dạng bài hoàn thành đoạn văn bằng các cụm từ/ câu, hoàn thành thông tin của bài quảng cáo/ thông báo, sắp xếp trật tự đoạn văn/ lá thư.

Có thể thấy rõ ràng mức độ đề khó hơn, phân loại mạnh hơn và xoáy sâu vào kỹ năng đọc hiểu, phân tích thông tin và sắp xếp ý logic của học sinh, bám sát định hướng đề thi đánh giá năng lực. Với đề thi này, các trường đại học hoàn toàn có thể tự tin sử dụng để xét tuyển đại học.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật