CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?

Cập nhật: 04/07/2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa khép lại. Sau kỳ thi là quãng thời gian khiến nhiều thí sinh lo lắng bởi kết quả vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ vào ĐH. Thí sinh cần làm những việc sau để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa tuyển sinh Đại học 2023. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Xem điểm thi

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, 8h ngày 18/7 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023. Các thí sinh chú ý xem điểm thi và tính toán kết quả thi tốt nghiệp của mình. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp trên các trang báo mạng uy tín, qua trang thông tin thí sinh của Bộ GD&ĐT hoặc qua trang website của Sở GD-ĐT các tỉnh. Với những bạn muốn dùng kết quả này để xét tuyển ĐH thì cũng nên tính toán điểm 3 môn tổ hợp và có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Phúc khảo điểm thi

Từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7/2023, thí sinh phúc khảo điểm thi nếu thấy điểm thi quá thấp so với dự kiến của mình. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó. Như vậy nếu muốn phúc khảo điểm thi THPT năm nay, bạn cần nộp đơn phúc khảo đúng trong khoảng thời gian đã nêu ở trên. 

Lập danh sách các nguyện vọng

Dù tham gia phương thức xét tuyển riêng, đa phần thí sinh vẫn lựa chọn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 để vào ĐH. Những trường hợp có nguyện vọng sử dụng cả điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, giai đoạn này nên dành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường, điểm chuẩn tham khảo các năm trước… Trên cơ sở đó, căn cứ vào kết quả thi đạt được, thí sinh tránh rơi vào tình trạng lúng túng khi thực hiện sắp xếp nguyện vọng đăng ký thời gian.

Thí sinh nên lập danh sách các nguyện vọng, sắp xếp theo thứ tự yêu thích và phù hợp với số điểm của mình. Thí sinh nên có nguyện vọng "dự trữ" phòng trường hợp trượt các nguyện vọng trên còn có nguyện vọng "dữ trự" nếu muốn học ĐH. Thí sinh chú ý rằng nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng sau sẽ loại bỏ. 

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH

Từ ngày 10/7 - 30/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng năm nay ít hơn năm ngoái, chỉ trong 20 ngày, trước khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 8 ngày. Trong khoảng thời gian này, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh sai sót, thay đổi nguyện vọng không giới hạn. 

Thí sinh cũng nên lưu ý rằng, phải thoanh toán lệ phí nguyện vọng thì mới được xác nhận là đăng ký nguyện vọng đó thành công. Từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh tiến hành nộp lệ phí nguyện vọng trực tuyến. 

Lưu ý các phương thức xét tuyển 

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh. Hiện tại, các trường cũng đang dần công bố trúng tuyển theo phương thức riêng như học bạ, đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp... Trong khi đó, cán bộ tuyển sinh các trường ĐH có những lưu ý đặc biệt về các phương thức tuyển sinh riêng nhưng phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung.

Nhiều thí sinh đang chủ quan khi đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức tuyển sinh riêng. Nhưng các bạn cần nhớ, với quy trình xét tuyển mới của năm nay, tuyệt đối không được bỏ qua việc đăng ký lại các nguyện vọng này trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT nếu muốn trúng tuyển thực sự. 

Tham khảo thêm các trường Cao đẳng 

Nếu thấy điểm thi tốt nghiệp THPT của mình không quá cao so với điểm chuẩn các năm trước của trường ĐH, các bạn có thể tham khảo xét tuyển tại các trường Cao đẳng. Đa phần các trường Cao đẳng úy tín xét tuyển thẳng các thí sinh đậu tốt nghiệp THPT, chẳng hạn như CĐ Y khoa Phạm Ngọc Thạch, CĐ Y Dược Sài Gòn, CĐ Quốc tế Sài Gòn...
 
Thí sinh có nguyện vọng đăng ký CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, liên hệ hotline 0933519898 hoặc truy cập https://caodangyduochochiminh.vn/lien-he.html để đăng ký. 

Không quên nghỉ ngơi, thư giãn

Sau kỳ thi quan trọng kết thúc 12 năm đèn sách, thí sinh cũng nên tự thưởng cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, làm những việc yêu thích mà trước đó bận ôn thi không thể làm được. Bạn có thể tụ tập bạn bè cấp 3 đi xem phim, ăn uống, cafe, mua sắm... hoặc đi du lịch cùng gia đình, người thân... Đây cũng là cách giúp bạn xả stress hữu ích và chuẩn bị cho hành trình tiếp theo là xét tuyển nguyện vọng và lên thành phố học tập. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023 09:49 14/07/2023 Trường cao đẳng y dược sài gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ 20 đề luyện thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2024 12:11 14/02/2023 Bộ đề thi thử ôn luyện cho kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 dưới đây giúp... Danh sách các trường đã thông báo phương án tuyển sinh 2024 17:01 23/01/2024 Tính đến thời điểm này, nhiều trường Đại học trên khắp cả nước đã thông báo về phương án tuyển... Học viện Tài chính tuyển sinh 2024: Tăng 300 chỉ tiêu, giảm điểm xét tuyển ĐGNL 17:24 02/03/2024 Học viện Tài chính vừa công bố đề án tuyển sinh cho năm 2024. Về cơ bản, các phương án tuyển sinh... Phương án tuyển sinh của Học viện Tài chính, ĐH Thương Mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền 15:45 01/03/2024 Đầu tháng 3, nhiều trường Đại học tiếp tục công khai phương án tuyển sinh cho năm 2024. Nhìn... Sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 15:36 25/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 dưới đây để tham khảo,... Tuyển sinh 2024: Danh sách ngành mới mở tại các trường ĐH 17:23 23/02/2024 Trong mùa tuyển sinh 2024, nhiều trường ĐH dự kiến mở nhiều ngành mới theo kịp với nhu cầu xã hội...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật