CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?

Cập nhật: 04/07/2023 icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vừa khép lại. Sau kỳ thi là quãng thời gian khiến nhiều thí sinh lo lắng bởi kết quả vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ vào ĐH. Thí sinh cần làm những việc sau để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa tuyển sinh Đại học 2023. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Xem điểm thi

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, 8h ngày 18/7 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023. Các thí sinh chú ý xem điểm thi và tính toán kết quả thi tốt nghiệp của mình. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp trên các trang báo mạng uy tín, qua trang thông tin thí sinh của Bộ GD&ĐT hoặc qua trang website của Sở GD-ĐT các tỉnh. Với những bạn muốn dùng kết quả này để xét tuyển ĐH thì cũng nên tính toán điểm 3 môn tổ hợp và có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Phúc khảo điểm thi

Từ ngày 18/7 đến hết ngày 27/7/2023, thí sinh phúc khảo điểm thi nếu thấy điểm thi quá thấp so với dự kiến của mình. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó. Như vậy nếu muốn phúc khảo điểm thi THPT năm nay, bạn cần nộp đơn phúc khảo đúng trong khoảng thời gian đã nêu ở trên. 

Lập danh sách các nguyện vọng

Dù tham gia phương thức xét tuyển riêng, đa phần thí sinh vẫn lựa chọn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 để vào ĐH. Những trường hợp có nguyện vọng sử dụng cả điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, giai đoạn này nên dành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường, điểm chuẩn tham khảo các năm trước… Trên cơ sở đó, căn cứ vào kết quả thi đạt được, thí sinh tránh rơi vào tình trạng lúng túng khi thực hiện sắp xếp nguyện vọng đăng ký thời gian.

Thí sinh nên lập danh sách các nguyện vọng, sắp xếp theo thứ tự yêu thích và phù hợp với số điểm của mình. Thí sinh nên có nguyện vọng "dự trữ" phòng trường hợp trượt các nguyện vọng trên còn có nguyện vọng "dữ trự" nếu muốn học ĐH. Thí sinh chú ý rằng nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng sau sẽ loại bỏ. 

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH

Từ ngày 10/7 - 30/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng năm nay ít hơn năm ngoái, chỉ trong 20 ngày, trước khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 8 ngày. Trong khoảng thời gian này, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh sai sót, thay đổi nguyện vọng không giới hạn. 

Thí sinh cũng nên lưu ý rằng, phải thoanh toán lệ phí nguyện vọng thì mới được xác nhận là đăng ký nguyện vọng đó thành công. Từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh tiến hành nộp lệ phí nguyện vọng trực tuyến. 

Lưu ý các phương thức xét tuyển 

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh. Hiện tại, các trường cũng đang dần công bố trúng tuyển theo phương thức riêng như học bạ, đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp... Trong khi đó, cán bộ tuyển sinh các trường ĐH có những lưu ý đặc biệt về các phương thức tuyển sinh riêng nhưng phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung.

Nhiều thí sinh đang chủ quan khi đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức tuyển sinh riêng. Nhưng các bạn cần nhớ, với quy trình xét tuyển mới của năm nay, tuyệt đối không được bỏ qua việc đăng ký lại các nguyện vọng này trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT nếu muốn trúng tuyển thực sự. 

Tham khảo thêm các trường Cao đẳng 

Nếu thấy điểm thi tốt nghiệp THPT của mình không quá cao so với điểm chuẩn các năm trước của trường ĐH, các bạn có thể tham khảo xét tuyển tại các trường Cao đẳng. Đa phần các trường Cao đẳng úy tín xét tuyển thẳng các thí sinh đậu tốt nghiệp THPT, chẳng hạn như CĐ Y khoa Phạm Ngọc Thạch, CĐ Y Dược Sài Gòn, CĐ Quốc tế Sài Gòn...
 
Thí sinh có nguyện vọng đăng ký CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, liên hệ hotline 0933519898 hoặc truy cập https://caodangyduochochiminh.vn/lien-he.html để đăng ký. 

Không quên nghỉ ngơi, thư giãn

Sau kỳ thi quan trọng kết thúc 12 năm đèn sách, thí sinh cũng nên tự thưởng cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, làm những việc yêu thích mà trước đó bận ôn thi không thể làm được. Bạn có thể tụ tập bạn bè cấp 3 đi xem phim, ăn uống, cafe, mua sắm... hoặc đi du lịch cùng gia đình, người thân... Đây cũng là cách giúp bạn xả stress hữu ích và chuẩn bị cho hành trình tiếp theo là xét tuyển nguyện vọng và lên thành phố học tập. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Các tác phẩm Ngữ văn trọng tâm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 16:29 14/06/2024 Sau đây là chi tiết các đề văn thi tốt nghiệp THPT qua các năm, thống kê các tác phẩm đã thi THPT... Cảnh báo 4 trường hợp khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT 2024 11:42 29/06/2022 Nếu mắc phải các trường hợp dưới đây, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp THPT. Điều đó đồng nghĩa với... Đáp án chính thức các môn THPT 2022 của Bộ Giáo Dục 19:55 15/07/2022 Đáp án chính thức các môn thi Trắc Nghiệm THPT 2022 từ bộ giáo dục các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh,... Thông tin tuyển sinh 2024 của các trường đào tạo Y Dược 10:37 11/06/2024 ĐH Y Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với một số thay đổi đáng chú ý dưới... Bộ 100+ đề luyện phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn ôn thi tốt nghiệp THPT (có đáp án) 11:48 17/02/2023 Đọc hiểu là phần luôn xuất hiện trong đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT các năm qua. Đây là phần khá...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật