CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Những điều sinh viên cần nắm rõ về điểm rèn luyện ở bậc Đại học

Cập nhật: 12/12/2023 icon

Những điều sinh viên cần hiểu rõ về điểm rèn luyện để không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Điểm rèn luyện là gì?

Điểm rèn luyện không còn là khái niệm gì xa lạ với các sinh viên ngày nay. Hiểu một cách đơn giản, điểm rèn luyện là điểm đạt được khi đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của sinh viên trên năm mặt đánh giá, tính theo thang điểm 100. Điểm rèn luyện sinh viên khác với điểm rèn luyện Đoàn viên. Điểm rèn luyện ở từng mặt đánh giá không được phép vượt quá khung điểm quy định.

Điểm rèn luyện để làm gì? Có quan trọng không?

Điểm rèn luyện tương đối quan trọng, thường được sử dụng để:

- Đánh giá và phân loại kết quả rèn luyện của sinh viên theo từng học kỳ, từng năm học và toàn khóa học.

- Xét duyệt học bổng, xét khen thưởng - kỷ luật, xét thôi học, ngừng học, xét lưu trú kí túc xá và các ưu tiên khác trong quy định của trường.

- Căn cứ xét thi tốt nghiệp, làm luận văn hoặc khóa luận tốt nghiệp; được ghi chung vào bảng điểm kiết quả học tập và lưu trong hồ sơ người học khi tốt nghiệp ra trường.

Theo đó, nếu sinh viên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập thì sinh viên sẽ được xét tốt nghiệp dựa trên điểm trung bình tích lũy, không bị phụ thuộc quá nhiều vào điểm rèn luyện.

Khi sinh viên có điểm có điểm tích lũy loại giỏi/xuất sắc nhưng lại có điểm rèn luyện thấp do đã bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên thì mới bị giảm hạng tốt nghiệp.

- Điểm rèn luyện cũng là căn cứ quan trọng để sinh viên sau khi ra trường thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng vì trên bảng điểm tốt nghiệp có ghi điểm rèn luyện. Căn cứ vào điểm rèn luyện, nhà tuyển dụng đánh giá một phần về đạo đức, sự năng động, cách sống của sinh viên, mức độ tuân thủ nội quy, pháp luật và nhiều yếu tố khác. 

Thang điểm rèn luyện

Thang điểm rèn luyện có thể phụ thuộc riêng vào quy định của từng trường. Thang điểm rèn luyện để bạn tham khảo dưới đây: 

STT Các mặt đánh giá Khung điểm
1 Đánh giá về ý thức học tập 0 – 20 điểm
2 Đánh giá về ý thức và kết quả chấp hành nội quy, quy chế nhà trường 0 – 15 điểm
3 Đánh giá về ý thức và kết quả tham gia các hoạt động chính trị – xã hội, văn hoá, văn nghệ, thể thao, phòng chống tệ nạn xã hội 0 – 20 điểm
4 Đánh giá về phẩm chất công dân và quan hệ với cộng đồng 0 – 25 điểm
5 Đánh giá về ý thức và kết quả tham gia phụ trách lớp, các đoàn thể, tổ chức trong nhà trường hoặc đạt được thành tích đặc biệt trong học tập, rèn luyện của sinh viên 0 – 10 điểm

Phân loại điểm rèn luyện: 

- Dưới 35 điểm: Xếp loại kém

- Từ 35 - 49 điểm: Xếp loại yếu

- Từ 50 - 64 điểm: Xếp loại trung bình 

- Từ 65 - 79 điểm: Xếp loại khá

- Từ 80 - 89 điểm: Xếp loại tốt

- Từ 90 - 100 điểm: Xếp loại xuất sắc

Làm thế nào để tăng điểm rèn luyện?

Dưới đây là một số cách giúp bạn có thêm điểm rèn luyện như: 

  • Học tập tốt
  • Tham gia hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường
  • Tham gia chiến dịch tình nguyện, hiến máu, mùa hè xanh... hoặc tham gia hoạt động, được biểu dương tại địa phương, nơi cư trú
  • Hỗ trợ và tham gia tích cực vào hoạt động chung của trường 
  • Đạt thành tích cao hoặc đặc biệt tại trường
  • Tham gia và hoàn thành nhiệm vụ công tác ban cán sự lớp, công tác đoàn - hội

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Quy định về làm bài thi tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2024 15:57 03/08/2020 Với bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy... Bí kíp đánh lụi lý thuyết Vật lý tránh liệt thi tốt nghiệp THPT 15:29 05/06/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bí kíp đánh lụi môn Vật lý phần lý thuyết dưới đây để tham... Tóm tắt dễ hiểu nhất kiến thức Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi cấp tốc tránh liệt 14:29 19/06/2019 Dưới đây là đề cương chi tiết, chính xác và dễ hiểu dành cho thí sinh ôn thi THPT quốc gia môn...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật