CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Nhận định đề thi Khoa học tự nhiên: Môn Sinh tăng điểm, môn Lý - Hóa phân hóa tốt

Cập nhật: 29/06/2023 icon

Theo nhận định của các giáo viên, điểm thi môn Lý, Hóa năm nay phổ biến ở mức 5-7, 7-8, thấp hơn năm ngoái, riêng Sinh học ngược lại, tăng khoảng 1-2 điểm.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Môn Vật lý

Theo thầy Nguyễn Tấn Danh, giáo viên môn vật lý, Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3,TP.HCM, đề thi môn vật lý năm nay phân loại thí sinh rất tốt. Những học sinh trung bình khá sẽ dễ dàng làm được 30 câu đầu. Nếu các em cẩn thận, không mắc sai sót thì sẽ lấy được trọn vẹn 7,5 điểm ở phần này.

10 câu hỏi cuối của đề dành cho học sinh giỏi. Trong đó có 4 câu yêu cầu thí sinh phải tư duy cao, tuy không đánh đố nhưng phải là những học sinh xuất sắc về vật lý mới có thể làm đúng.

Tóm lại, phổ điểm môn lý năm nay sẽ ở mức 6,5-8,5 điểm. Đề thi phân loại rõ ở mức 8 điểm trở lên. Vì vậy, cũng sẽ có điểm 10 nhưng không nhiều.

Cô Nguyễn Thị Nhung, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, nhận xét đề thi giữ cấu trúc tương tự mọi năm, bám sát đề tham khảo đã công bố.

Theo cô Nhung, 90% câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, còn lại lớp 11, tập trung ở các nội dung như dao động cơ, sóng cơ và sóng âm, dòng điện xoay chiều. Số câu hỏi thuộc mức độ vận dụng, vận dụng cao chiếm 20%, không xuất hiện câu hỏi thuộc dạng bài mới. Cô Nhung đánh giá đề dễ thở với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp, phân loại tốt với nhóm dùng kết quả này để xét tuyển đại học.

"Mức điểm mà nhiều thí sinh đạt được dao động 5-7, ít điểm 9-9,5 và rất hiếm 10", cô Nhung nói. So với phổ điểm 2022 có đỉnh rơi vào mức 7,25, điểm trung bình 6,72, dự đoán của cô Nhung cho thấy điểm thi môn Lý năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái.

Môn Hóa học

Theo thầy Trịnh Quốc Hùng, tổ trưởng tổ hóa, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, đề môn hóa năm nay có cấu trúc khá quen thuộc. Trong đó, 28 câu đầu thuộc dạng kiến thức cơ bản và tính toán đơn giản. Nếu thí sinh cẩn thận có thể lấy trọn 7 điểm ở phần này.

Những câu tiếp theo trong đề dùng để phân hóa thí sinh với mức phân hóa từ thấp lên cao. Đây là những câu hỏi để thí sinh khá, giỏi thể hiện khả năng của mình. Nhìn chung đề thi môn hóa năm nay đáp ứng được 2 mục tiêu của kỳ thi: xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH. Dự đoán điểm thi môn hóa năm nay sẽ không có nhiều biến động.

Nhận xét môn Hóa học, thầy Trần Đình Hương, Tổ trưởng Hóa học, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP HCM, thấy rằng đề năm nay khó hơn, mức độ phân hóa cũng rõ ràng. Đánh giá chung, thầy Hương dự đoán học sinh dễ đạt 6 điểm, mức 7-8 cũng sẽ nhiều. Nhưng để đạt từ 9 điểm trở lên, các em cần có học lực giỏi, chắc kiến thức. Năm ngoái, đỉnh của phổ điểm môn Hóa là 8, điểm trung bình 6,7.

Môn Sinh học 

Theo Th.S Nguyễn Thị Thu Sương, tổ trưởng tổ sinh học, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM, đề thi môn sinh năm nay có nội dung tập trung ở phần kiến thức sinh học lớp 12.

Đề thi đáp ứng được yêu cầu 2 trong 1 của kỳ thi. Tuy nhiên mức độ phân hóa chưa rõ rệt, nhất là phân hóa ở mức độ giỏi. Do vậy, dự đoán năm nay số thí sinh đạt điểm 10 sẽ nhiều hơn năm trước mặc dù môn sinh thì không thể có "mưa" điểm 10 như một số môn khác.

Cô Võ Thị Hải, giáo viên trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, cho rằng đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp và đại học.

Cô Hải đánh giá học sinh trung bình dễ dàng làm được 15 câu hỏi đầu tiên - thuộc mức nhận biết, thông hiểu. 15 câu kế tiếp đòi hỏi học sinh có tư duy tốt hơn, còn 10 câu cuối đề thi dành cho những em có kiến thức chắn chắn, biết tư duy và vận dụng kiến thức logic. Theo cô Hải, học sinh xét tốt nghiệp có thể làm được 30 câu đầu.

Nhận xét chung, cô Hải dự đoán thí sinh sẽ đạt được điểm cao hơn năm ngoái khi đỉnh của phổ điểm dưới trung bình, chỉ 4,5.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Đáp án chính thức các môn THPT 2022 của Bộ Giáo Dục 19:55 15/07/2022 Đáp án chính thức các môn thi Trắc Nghiệm THPT 2022 từ bộ giáo dục các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh,... Thông tin tuyển sinh 2024 của các trường đào tạo Y Dược 10:37 11/06/2024 ĐH Y Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với một số thay đổi đáng chú ý dưới... Bộ 100+ đề luyện phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn ôn thi tốt nghiệp THPT (có đáp án) 11:48 17/02/2023 Đọc hiểu là phần luôn xuất hiện trong đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT các năm qua. Đây là phần khá... Phân tích chuyên sâu các tác phẩm quan trọng Ngữ văn 12, mục tiêu 9+ 15:43 15/06/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bài phân tích chuyên sâu các tác phẩm Ngữ văn quan trọng... Tổng hợp điểm chuẩn theo ngành của các trường ĐH những năm gần đây 16:51 25/04/2024 Xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức được nhiều trường ĐH hiện nay lựa chọn. Điểm...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật