CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy? Tiêu chí đánh giá khác nhau hay không?

Cập nhật: 17/10/2023 icon

Kì thi IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ phổ biến hiện nay, đặc biệt với học sinh, sinh viên. Hiện tại, kì thi này có hai hình thức thi trên giấy và trên máy tính. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dự thi, IELTS hiện cung cấp hai hình thức thi chính: thi trên máy tính và thi trên giấy. Để giúp thí sinh đưa ra lựa chọn hình thức làm làm bài thi phù hợp, hãy cùng Tuyển sinh số tìm hiểu chi tiết về hai bài thi này trong bài viết dưới đây.

I. Giống nhau

1. Đề thi

Dù thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS) hay trên giấy (Paper-based IELTS) thì cấu trúc đề thi IELTS ở cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết đều giống nhau với độ khó tương đương nhau. Cụ thể:

 • Listening gồm 40 câu hỏi với 4 sections, từ đoạn hội thoại hằng ngày đến đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật nào đó.
 • Speaking gồm 3 section. Phần 1 nói về các chủ đề quen thuộc (gia đình, sở thích,...); phần 2 trình bày về một chủ đề cho sẵn trong 1-2 phút; phần 3 trả lời các câu hỏi mang tính khái quát, mở rộng hơn có liên quan đến chủ đề của phần 2. Thí sinh sẽ đối thoại 1:1 với giám khảo theo chủ đề. Dù thì trên máy tính hay giấy cũng không ảnh hưởng tới phần này. 
 • Reading 40 câu hỏi, thời gian thi trong 60 phút, các văn bản được trích từ các cuốn sách, bài báo hay tạp chí,... 
 • Writing 2 section. Trong đó Task 1 yêu cầu viết ít nhất 150 từ miêu tả thông tin trong biểu đồ/bảng số liệu,...; còn Task 2 yêu cầu viết ít nhất 250 từ nêu quan điểm về một vấn đề nghị luận nào đó.

2. Cách thức chấm điểm

Vì cấu trúc đề thi IELTS trên giấy hay mát tính cũng đều hoàn toàn giống nhau nên tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS bằng hình thức nào cũng điều y hệt nhau. Vì vậy, bạn không cần lo lắng nên thi IELTS trên giấy hay máy tính thì đề sẽ dễ hơn như nhiều người từng đồn đoán.

3. Lệ phí thi

Thi IELTS trên máy tính hay trên giấy thì lệ phí đăng ký bắt buộc đều là 4.750.000 đồng (Lệ phí cập nhật năm 2023). Do đó, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định để đạt được kết quả xứng đáng với số tiền mình bỏ ra. 

4. Thời lượng 

Tổng thời lượng làm bài thi trên giấy và trên máy tính là như nhau. Bài thi IELTS được chia thành bốn phần và tổng thời lượng bài thi là khoảng 2 giờ 45 phút.

II. Khác nhau 

1. Hình thức

Hình thức thi IELTS trên máy tính cho phép thí sinh làm bài thi trên máy tính tại một trung tâm tổ chức thi chính thức. Toàn bộ bài kiểm tra — bao gồm các phần nghe, đọc và viết — được thực hiện trên máy tính. Bạn sẽ phải gõ đáp án vào các ô tương ứng trên màn hình và bài thi được thiết kế để phù hợp với những ai có kỹ năng máy tính cơ bản nhất. 

Thi trên giấy liên quan đến việc sử dụng bút và giấy cho các phần nghe, đọc và viết của bài kiểm tra. Bạn sẽ được giám thị phát một tập đề, một chiếc bút chì kèm một tờ giấy thi để điền câu trả lời trong thời gian thi cho phép.

2. Địa điểm thi

Đối với hình thức thi IELTS trên giấy, các kỳ thi sẽ được tổ chức từ 3 - 4 lần trong tháng tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận. Đối với hình thức thi IELTS trên máy, kỳ thi dao động khoảng 6 ngày trong một tuần, mỗi ngày có 2 đợt thi.

Hầu hết các kỳ thi IELTS trên giấy được tổ chức thường được tổ chức ở các hội trường lớn như các viện giáo dục, trường đại học hay các khách sạn,... Trong khi đó, thi IELTS trên máy tính thường được tiến hành ở những địa điểm nhỏ hơn và được thiết kế phù hợp để tạo cảm giác thoải mái tối đa cho thí sinh.

3. Listening

Với bài thi IELTS Listening trên giấy, tất cả các thí sinh trong phòng thi sẽ nghe chung audio thông qua một loa tổng. Do đó, đôi khi âm thanh có thể khó nghe hơn và dễ mất tập trung bởi những tiếng động xung quanh như tiếng ho, tiếng rơi đồ... Đ

Bài thi IELTS Listening trên máy tính, mỗi thí sinh sẽ có một máy tính riêng và một tai nghe riêng có chức năng hạn chế tiếng ồn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tuyệt đối vào bài thi, tránh bị nhiễu, bị rè tiếng...

4. Kết quả thi 

Kết quả IELTS sẽ có trong vòng 13-15 ngày đối với hình thức thi trên giấy và 3-5 ngày đối với hình thức thi trên máy tính.

III. Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức thi 

1. Thi trên máy tính

 • Tiết kiệm thời gian do có thể thi cả 4 kỹ năng trong 1 ngày. Thí sinh được chọn nhiều khung giờ nếu đăng ký trước ngày thi tối thiểu 2 tuần.
 • Có nhiều ngày thi để lựa chọn hơn.
 • Có kết quả thi sớm hơn
 • Với Writing Test, số từ trong bài viết sẽ được hiển thị trên màn hình nên bạn không cần tốn thời gian đếm từ.
 • Thoải mái, thuận lợi trong việc sửa nội dung bài viết.
 • Có thể cài đặt màn hình phù hợp với nhu cầu của bản thân (kích cỡ chữ, màu sắc văn bản,...).
 • Có thể kiểm tra đáp án bất cứ lúc nào trong thời gian cho phép; chỉ cần nhấp chuột vào số câu bạn muốn kiểm tra lại và thanh Navigation sẽ mang đến bạn sự tiện lợi tối đa.
 • Với Writing Test, số từ trong bài viết sẽ được hiển thị trên màn hình nên bạn không cần tốn thời gian đếm từ.
 • Với Listening Test, bạn được phát tai nghe riêng, cho phép bạn tập trung cao độ hơn và nghe rõ hơn.

2. Thi trên giấy

 • Dễ dàng khoanh tròn và gạch chân các từ trước khi điền vào phiếu trả lời - một điều mà IELTS trên máy tính không thể có được
 • Với Listening Test, bạn có thêm 10 phút cuối để chuyển đáp án của mình vào phiếu trả lời, đây là một lợi thế lớn với nhiều thí sinh.
 • Không yêu cầu thí sinh cần nắm vững các thao tác sử dụng máy tính.
 • Không cần lo lắng đến các trục trặc về kỹ thuật trên máy tính, ảnh hưởng đến tốc độ làm bài.
 • Được vẽ tay, viết tay với bài thi Writing, giúp kích thích sáng tạo trong quá trình làm bài.

Như vậy, không có sự khác biệt trong việc đánh giá thí sinh ở hình thức trên máy tính và trên giấy. Tùy theo nhu cầu và ưu điểm trên, bạn lựa chọn cho mình hình thức thi phù hợp. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Danh sách các trường nhận xét tuyển học bạ trong tháng 5/2024 15:39 08/05/2024 Trong tháng 5/2024, nhiều trường ĐH đã nhận hồ sơ xét tuyển học bạ. Thí sinh lưu ý các mốc thời... Bộ GD&ĐT lưu ý 10 nội dung quan trọng với thí sinh xét tuyển Đại học năm 2024 15:54 04/05/2024 Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục... Hướng dẫn chi tiết cách điền Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT 2024 11:40 24/04/2024 Hướng dẫn chi tiết thí sinh cách viết phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT 2024 để tránh... Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến 12:17 29/03/2024 Bài viết hướng dẫn chi tiết cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến năm... Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Toán của các trường (có đáp án) 17:14 17/04/2024 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Tiếng Anh của các... Danh sách các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ đợt 1 năm 2024 11:28 20/04/2024 Nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn xét học bạ đợt 1. Có trường lấy điểm tổ hợp 3 môn chỉ...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật