CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Làn sóng sa thải thử thách sinh viên IT Việt Nam

Cập nhật: 25/10/2023

Chuyên gia nhận định làn sóng sa thải công nghệ đã đến Việt Nam khiến thị trường 1-2 năm tới khó khăn, sinh viên năm cuối gặp thách thức trong tìm kiếm việc làm.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Tại ngày hướng nghiệp do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hôm 22/10, ông Nguyễn Ngọc Đức, chuyên gia cấp cao tại công ty Trapets Vietnam, Scandinavian Software Park, thẳng thắn chia sẻ những thách thức trước làn sóng sa thải của các công ty trong lĩnh vực công nghệ với hơn 1.000 sinh viên.

Làn sóng sa thải công nghệ càn quét Thung lũng Silicon sau khi một số công ty lớn như Twitter (giờ là X) cơ cấu lại và sau Covid-19. Không chỉ ở Mỹ, làn sóng đã đến nhiều nơi như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và đang bắt đầu tràn tới Việt Nam.

Dẫn số liệu từ ChatGPT và Google, ông Đức cho biết từ cuối năm 2022 đến nay, có khoảng 380.000 vụ sa thải, chiếm xấp xỉ 1,9% trong khoảng 20 triệu nhân sự công nghệ toàn cầu.

"Con số 1,9% không quá lớn nhưng việc sa thải đồng nghĩa sẽ không tuyển dụng nữa", ông Đức nói và cho rằng điều này đặt ra nhiều thách thức với sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin trong ít nhất 1-2 năm tới.

Ông Đức cho biết giai đoạn 2020-2021, khi Covid-19 mới xuất hiện cùng nỗi sợ FOMO - sợ bỏ lỡ cơ hội, bị bỏ lại trong cơn bão Covid, các công ty công nghệ tuyển dụng ồ ạt, mức lương cho nhân sự cũng tăng đột biến, gấp rưỡi so với các năm trước. Điều này khiến những sinh viên năm cuối hiện tại, khi ấy bắt đầu chọn ngành nghề, đã nhìn nhận ngành này rất hot và lựa chọn nhiều.

Nhưng đến nay, làn sóng sa thải ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam bởi thị trường Việt Nam chủ yếu gia công sản phẩm. Khi các công ty nước ngoài không thuê nữa, công việc không còn dẫn phải cắt giảm. Có những công ty quy mô 100 nhân sự nay chỉ còn 10, có nơi thậm chí phải đóng cửa.

Việc các công ty gia công sản phẩm công nghệ thời gian qua tuyển dụng ồ ạt, đưa ra mức lương cao dẫn đến các công ty làm sản phẩm không thu hút được nhân tài. Ở giai đoạn đó, các công ty này "dường như cũng bị bóp nghẹt".

Thực tế trên khiến công việc lĩnh vực công nghệ không nhiều như trước. "IT Việc", trang chuyên tuyển dụng IT thông thường có 1.500 tin tuyển dụng nhưng giờ chỉ có hơn 700 tin. Mọi năm rất nhiều tin tuyển dụng nhân sự chưa có kinh nghiệm hoặc tuyển các vị trí thực tập nhưng hiện phần lớn yêu cầu kinh nghiệm. Ông Đức mô tả tình hình tuyển dụng nhân sự công nghệ ở Việt Nam hiện nay là "khá xám xịt".

Chuyên gia này chỉ ra một số thách thức lớn sinh viên phải đối mặt. Đầu tiên là phải cạnh tranh với lực lượng bị sa thải đã có kinh nghiệm. Với những áp lực cuộc sống nhiều hơn sinh viên mới ra trường, nhóm này sẵn sàng giảm yêu cầu xuống để được nhận vào làm.

Bên cạnh đó, xu hướng làm việc từ xa không còn, giá freelancer (làm tự do) giảm, các công ty đứng trước áp lực thắt chặt chi tiêu, số lượng start-up sụt giảm và các công ty nhỏ đóng cửa hoặc ở chế độ duy trì.

"Các bạn đang đứng trước một thách thức rất lớn khi thị trường đang xuống thấp điểm. Có thể tình hình sẽ tốt hơn trong năm sau nhưng các bạn vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để có công việc tốt", ông Đức nói.

PGS Phó Đức Tài, Trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cùng nhận định. Ông cho rằng cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường trong năm nay sẽ rất khó khăn. Dự báo, tỷ lệ sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường có việc làm sau 3 tháng tốt nghiệp sẽ không còn giữ được ở mức 95% như những khóa trước.

Dù vậy, ông Đức và ông Tài đều cho rằng khó khăn này chỉ mang tính giai đoạn và khó khăn nhất là trong 1-2 năm tới.

Theo ông Đức, dù khó khăn, các công ty lớn vẫn rất khát nhân lực thực sự tài năng và sẵn sàng chi hầu bao để tuyển dụng. "Giống như trong bóng đá, họ chiêu mộ cầu thủ giỏi về, ít nhất là để đối thủ không có người giỏi như họ", ông ví von.

Vì vậy, ông cho rằng sinh viên cần trang bị ba lợi thế gồm tư chất tốt, trường tốt và người hướng dẫn tốt. Sinh viên cũng cần biết ít nhất ba ngôn ngữ lập trình phổ biến ở Việt Nam gồm java script, C#, Java; cùng ba ngành phát triển rất tốt là Enterprise Application (ứng dụng cho doanh nghiệp), Game và AI. Ông cũng lưu ý sinh viên cần trang bị ba kỹ năng là làm việc nhóm, nghiên cứu, đọc mã; và thành thạo ba công cụ Git, Jira và Email.

Ông Đức khuyên sinh viên mới ra trường thời điểm này nên đặt vấn đề tiền lương xuống dưới một số tiêu chí khác, ứng tuyển vào các công ty làm sản phẩm để phát triển bản thân nói riêng và ngành IT nói chung.

Với 25 năm kinh nghiệm, ông Trần Lương, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Giải pháp phần mềm Tài chính (FSS), khuyên sinh viên nên trang bị đầu tiên là chuyên môn - công nghệ tốt, trong đó cần có tư duy logic, khả năng học hỏi, nắm bắt công nghệ mới "bởi công nghệ thay đổi rất nhanh".

Ngoài ra, sinh viên cũng cần chú ý phong thái làm việc: từ khả năng làm việc độc lập như lập kế hoạch và quản lý tiến độ công việc, đến chủ động trong việc báo cáo tiến độ, trao đổi khi có vấn đề phát sinh, khả năng làm việc nhóm, giao tiếp, trao đổi thông tin, không ngại khó.

Về phía trường, ông Tài thừa nhận giao tiếp là kỹ năng sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin cần cải thiện nhiều. Ngoài ra, sinh viên IT không được chủ quan, nghĩ rằng ngành này hot nên chểnh mảng việc học, dẫn đến nền tảng kiến thức không vững.

"Việc tổ chức ngày hướng nghiệp cũng là dịp để nhà trường lắng nghe các chia sẻ từ doanh nghiệp, từ đó có những định hướng tốt hơn trong đào tạo, giúp các em công việc tốt hơn", ông Tài nói.

 

Xem thêm: 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023 09:49 14/07/2023 Trường cao đẳng y dược sài gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ 20 đề luyện thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2024 12:11 14/02/2023 Bộ đề thi thử ôn luyện cho kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 dưới đây giúp... Danh sách các trường đã thông báo phương án tuyển sinh 2024 17:01 23/01/2024 Tính đến thời điểm này, nhiều trường Đại học trên khắp cả nước đã thông báo về phương án tuyển... Học viện Tài chính tuyển sinh 2024: Tăng 300 chỉ tiêu, giảm điểm xét tuyển ĐGNL 17:24 02/03/2024 Học viện Tài chính vừa công bố đề án tuyển sinh cho năm 2024. Về cơ bản, các phương án tuyển sinh... Phương án tuyển sinh của Học viện Tài chính, ĐH Thương Mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền 15:45 01/03/2024 Đầu tháng 3, nhiều trường Đại học tiếp tục công khai phương án tuyển sinh cho năm 2024. Nhìn... Sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 15:36 25/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 dưới đây để tham khảo,... Tuyển sinh 2024: Danh sách ngành mới mở tại các trường ĐH 17:23 23/02/2024 Trong mùa tuyển sinh 2024, nhiều trường ĐH dự kiến mở nhiều ngành mới theo kịp với nhu cầu xã hội...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật