CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Kinh nghiệm đăng ký nguyện vọng 2024 để trúng tuyển ngành yêu thích

Cập nhật: 05/07/2024 icon

Dù đã có các phương thức xét tuyển sớm nhưng nhiều thí sinh vẫn muốn đăng ký nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Như vậy, kinh nghiệm nào giúp bạn đăng ký nguyện vọng thành công, vào được trường ĐH yêu thích nhất?

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Thời gian đăng ký nguyện vọng 2024

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7/2024, thí sinh tiến hành đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Trong khoảng thời gian này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và số lần đăng ký. Chẳng hạn như đã nhấn lưu nguyện vọng nhưng sau đó thí sinh vẫn muốn chỉnh sữa, thêm bớt nguyện vọng đều được trong khoảng thời gian này. 

Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng ĐH năm 2024 diễn ra hoàn toàn sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thay vì như năm ngoái. Thí sinh sẽ có gần 2 tuần để đăng ký, ít hơn năm ngoái 1 tuần. 

Kinh nghiệm đăng ký nguyện vọng 2024

1. Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng và lưu ý

Việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển của thí sinh phải được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống xét tuyển chung https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký.

- Nguyện vọng sẽ được xét từ trên xuống dưới, do đó, nguyện vọng mong muốn được học nhất thì xếp ưu tiên trên cùng; nguyện vọng yêu thích thứ nhì thì xếp thứ hai; cứ lần lượt theo thứ tự như vậy cho đến hết các nguyện vọng.

- Khi nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì các nguyện vọng sau sẽ được loại bỏ. Trong trường hợp thí sinh không đủ đạt nguyện vọng 1 thì sẽ xét xuống tiếp nguyện vọng 2, không đạt nguyện vọng 2 sẽ xét xuống nguyện vọng 3... cứ lần lượt cho tới hết danh sách nguyện vọng. 

- Trong thời gian đăng ký, thí sinh được điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Tuy nhiên, bạn không nên đặt nguyện vọng quá sớm hoặc quá muộn để tránh bị lỗi về mặt kỹ thuật khi thao tác chỉnh sửa trên hệ thống vào giờ cao điểm. Do vậy, thí sinh nên chủ động sắp xếp thời gian đăng ký phù hợp và phải chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng.

- Đối với thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm của một số trường, nếu quyết tâm học ngành đã trúng tuyển, thì các bạn nên đặt nguyện vọng này ở nguyện vọng số 1 để được công nhận kết quả trúng tuyển.

2. Kinh nghiệm đăng ký nguyện vọng để chắc chắn đỗ

- Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 và phân tích được phổ điểm thi năm nay thì mới tiến hành đăng ký nguyện vọng

- Không cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Thực tế, có năm xuất hiện thí sinh đăng ký 100 nguyện vọng. Điều này là không cần thiết, gây lãng phí. Thay vào đó, bạn nên chia nguyện vọng của chúng ta thành các nhóm: trường top đầu, top trung - phù hợp với năng lực của mình hơn thì cơ hội trúng tuyển của chúng ta sẽ cao hơn rất nhiều.

- Thí sinh cũng không nên chỉ đăng ký một vài nguyện vọng ít ỏi, sẽ làm giảm cơ hội trúng tuyển của mình. Tất nhiên, nếu đã trúng tuyển ở nguyện vọng xét tuyển sớm, đương nhiên thí sinh sẽ đỗ. Nhưng khi chúng ta vẫn còn mong mỏi ở những ngành học, trường học khác yêu thích hơn, bạn nên có chiến lược, chiến thuật đăng ký nguyện vọng một cách phù hợp. Khoàng 6-8 nguyện vọng là hợp lý. 

- Không nên đặt tất cả nguyện vọng của mình chỉ vào một top những ngành, những trường có mức độ cạnh tranh quá cao. Bởi khi đó, nếu chúng ta đã không đỗ nguyện vọng này thì hầu hết những nguyện vọng còn lại ở nhóm trường cùng mức cạnh tranh cao như vậy cũng khó để trúng tuyển.

- Khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh phải làm quen với thao tác trực tuyến, bởi chúng ta hoàn toàn triển khai quy trình xét tuyển trực tuyến. Lưu ý rằng, chúng ta phải thực hiện hết quy trình từ đầu đến cuối, không được dừng lại và thoát ra giữa chừng, như vậy các thao tác sẽ chưa được ghi nhận. Phải thực hiện cho đến hết quy trình, khi hệ thống báo rằng những nguyện vọng này đã được xác nhận.

- Sau khi đăng ký nguyện vọng hệ thống hiện lên dòng chữ “nguyện vọng đã được ghi nhận” và thí sinh nghĩ rằng đã hoàn thành việc đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh vẫn cần thực hiện thêm một bước xác nhận bằng số điện thoại đến tổng đài, nhận mã và nhập mã vào hệ thống thì mới chính thức hoàn tất quy trình đăng ký.

- Khi thực hiện đổi nguyện vọng cũng tương tự, phải chú ý thao tác tới các bước cuối cùng. Theo ghi nhận từ các mùa tuyển sinh trước, có những thí sinh đã điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng nhưng lại không thực hiện đến bước cuối cùng, do đó hệ thống không ghi nhận được thay đổi mà quay trở lại nguyện vọng đăng ký trước.

- Chú ý đến các tiêu chí phụ của trường đó. Một số trường hợp thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT rất cao tự tin chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng vào một trường top đầu và chắc rằng mình sẽ trúng tuyển. Tuy nhiên, bạn lại vô tình không đọc kỹ Đề án tuyển sinh của trường - yêu cầu những tiêu chí phụ hoặc thí sinh phải trải qua sơ tuyển.

Sau này, vì chưa đáp ứng được những điều kiện sơ tuyển hay tiêu chí phụ, bạn không những không đỗ được trường yêu thích, cũng mất luôn cơ hội vào các trường đại học khác. Do đó, chúng ta không nên “bỏ trứng vào một giỏ” mà nên dàn trải “danh mục đầu tư nguyện vọng” của mình để giảm thiểu rủi ro.

- Thí sinh phải chú ý 3 điều. Thứ nhất, thí sinh phải có định vị tốt về bản thân để chọn ngành nghề, xác định rõ về năng lực, sở trường phù hợp, tính cách. Thứ hai, thí sinh tìm hiểu ngành nghề, yếu tố đòi hỏi về ngành nghề. Thứ ba, thí sinh phải tìm hiểu trường, học phí, học bổng, giảng viên, vị trị địa lý và các chính sách hỗ trợ sinh viên, để khi trúng tuyển rồi thì xác định nhập học chứ không cần phải lo lắng.

Ví dụ: 

Thí sinh A có điểm xét tuyển cao nhất là khối A00 với 21 điểm. A đã trúng tuyển sớm bằng phương thức xét tuyển học bạ vào 2 trường là trường H và trường T nhưng chưa thực sự muốn học. A muốn xét tuyển trường G và F bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp năm nay. Trong khi đó, ngành yêu thích nhất của A tại trường G các năm lấy tầm 21,5 - 22 điểm, trường F lấy 21 điểm. 

Như vậy, A có thể sắp xếp nguyện vọng như sau: 

NV1: Trường G 

NV2: Trường F

NV3: Trường H

NV4: Trường T 

Nếu thực sự trường H và T đều là nguyện vọng yêu thích và muốn theo học chỉ sau trường G và trường F thì bạn có thể đặt nguyện vọng như trên để nếu trượt NV1, NV2 thì theo học trường đã trúng tuyển sớm. Do không phải chọn phương thức đăng ký xét tuyển, thí sinh chỉ cần tải các dữ liệu liên quan là sẽ được hệ thống tự chọn ra tổ hợp và phương thức tốt nhất. 

Xem thêm: 

Won Young

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Dự báo điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng khối B tăng 0,2 - 1 điểm 18:11 22/07/2024 Các chuyên gia dự báo mức điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng khối B00 (Toán, Hoá, Sinh) năm nay... Danh sách giấy tờ minh chứng để hưởng ưu tiên đối tượng, khu vực tuyển sinh 2024 16:34 13/04/2023 Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm mầm non phải khai báo trên phần mềm... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật