CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Kinh nghiệm đăng ký nguyện vọng 2023 để trúng tuyển ngành yêu thích

Cập nhật: 10/07/2023 icon

Hiện tại, thí sinh đang bước vào thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2023. Năm nay, các thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng trực tuyến hoàn toàn. Để chắc chắn đỗ, thí sinh lưu ý một số bí quyết sau. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

I. Thời gian đăng ký nguyện vọng 2023

Thí sinh có ba tuần (từ 8h ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7) để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống của Bộ GD&ĐT tại: thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng, từ 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển. Các nguyện vọng chỉ được tính hợp lệ khi nộp đầy đủ lệ phí. 

II. Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Hệ thống xét tuyển sẽ dựa trên dữ liệu điểm thi mà thí sinh có để đưa ra 1 nguyện vọng trúng tuyển tối ưu nhất. 

Lưu ý thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở các trường vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống. Nếu không, thí sinh đã từ bỏ quyền trúng tuyển vào ngành/trường đó. Thí sinh không bắt buộc phải đặt nguyện vọng trúng tuyển sớm làm nguyện vọng 1. Thí sinh xếp nguyện vọng đó, là nguyện vọng số mấy đều phụ thuộc hoàn toàn vào nguyện vọng của thí sinh.

Nguyên tắc xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT như sau: Khi nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì các nguyện vọng sau sẽ được loại bỏ. Trong trường hợp thí sinh không đủ đạt nguyện vọng 1 thì sẽ xét xuống tiếp nguyện vọng 2, không đạt nguyện vọng 2 sẽ xét xuống nguyện vọng 3... cứ lần lượt cho tới hết danh sách nguyện vọng. 

III. Kinh nghiệm đăng ký nguyện vọng để chắc chắn đỗ ĐH

1. Dù Bộ GD&ĐT không bị giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cũng không cần chọn quá nhiều để tránh tốn kém. Thí sinh nên đợi có điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 và có phổ điểm rồi mới đăng ký nguyện vọng. Trước đó hãy dành thời gian rà soát, sắp xếp các nguyện vọng một cách hợp lý để đến lúc chốt danh sách nguyện vọng không bị hoang mang, rối rắm. 

2. Chiến thuật là đừng dồn vào một nhóm các nguyện vọng có điểm xét tuyển tương đồng nhau, chúng ta nên phân bố một cách phù hợp để giảm thiểu rủi ro

3. Thí sinh chia tầm 3 nhóm nguyện vọng, mỗi nhóm có khoảng 3 nguyện vọng theo kiểu thác nước chảy, nhóm là nhóm có điểm chuẩn cao hơn điểm thi của mình một chút, nhóm 2 là nhóm có điểm chuẩn các năm tương đồng với điểm thi và nhóm cuối là nhóm có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi của mình. Như vậy, thí sinh đăng ký tầm 6 -8 nguyện vọng là phù hợp. 

4. Thí sinh phải chú ý 3 điều. Thứ nhất, thí sinh phải có định vị tốt về bản thân để chọn ngành nghề, xác định rõ về năng lực, sở trường phù hợp, tính cách. Thứ hai, thí sinh tìm hiểu ngành nghề, yếu tố đòi hỏi về ngành nghề. Thứ ba, thí sinh phải tìm hiểu trường, học phí, học bổng, giảng viên, vị trị địa lý và các chính sách hỗ trợ sinh viên, để khi trúng tuyển rồi thì xác định nhập học chứ không cần phải lo lắng.

5. Nếu trước đó đã có kết quả trúng tuyển sớm, thí sinh cần tính toán, sắp xếp thứ tự các nguyện vọng hợp lý để tăng khả năng trúng tuyển nguyện vọng mình yêu thích nhất.

6. Sau khi đăng ký nguyện vọng hệ thống hiện lên dòng chữ “nguyện vọng đã được ghi nhận” và thí sinh nghĩ rằng đã hoàn thành việc đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh vẫn cần thực hiện thêm một bước xác nhận bằng số điện thoại đến tổng đài, nhận mã và nhập mã vào hệ thống thì mới chính thức hoàn tất quy trình đăng ký.

Chẳng hạn, thí sinh A có điểm xét tuyển cao nhất là khối A00 với 21 điểm. A đã trúng tuyển sớm bằng phương thức xét tuyển học bạ vào 2 trường là trường H và trường T nhưng chưa thực sự muốn học. A muốn xét tuyển trường G và F bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp năm nay. Trong khi đó, ngành yêu thích nhất của A tại trường G các năm lấy tầm 21,5 - 22 điểm, trường F lấy 21 điểm. 

Như vậy, A có thể sắp xếp nguyện vọng như sau: 

NV1: Trường G 

NV2: Trường F

NV3: Trường H

NV4: Trường T 

Nếu thực sự trường H và T đều là nguyện vọng yêu thích và muốn theo học chỉ sau trường G và trường F thì bạn có thể đặt nguyện vọng như trên để nếu trượt NV1, NV2 thì theo học trường đã trúng tuyển sớm. Do năm nay không phải chọn phương thức đăng ký xét tuyển, thí sinh chỉ cần tải các dữ liệu liên quan là sẽ được hệ thống tự chọn ra tổ hợp và phương thức tốt nhất. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Quy định về làm bài thi tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2024 15:57 03/08/2020 Với bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy... Bí kíp đánh lụi lý thuyết Vật lý tránh liệt thi tốt nghiệp THPT 15:29 05/06/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bí kíp đánh lụi môn Vật lý phần lý thuyết dưới đây để tham... Tóm tắt dễ hiểu nhất kiến thức Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi cấp tốc tránh liệt 14:29 19/06/2019 Dưới đây là đề cương chi tiết, chính xác và dễ hiểu dành cho thí sinh ôn thi THPT quốc gia môn...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật