CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Chương trình đào tạo chất lượng cao là gì? Có nên học chất lượng cao thay vì đại trà?

Cập nhật: 02/12/2022 icon

Hiện nay, chương trình chất lượng cao khá phổ biến tại các trường ĐH. Nhiều bạn chưa hiểu rõ về chương trình này, Tuyển sinh số xin giới thiệu cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Chương trình chất lượng cao là gì?

Hiện nay, hầu hết các trường đều có chương trình đào tạo chất lượng cao và đào tạo đại trà. Nhiều trường còn phân định rạch ròi là chương trình đào tạo chất lượng cao (CLC) tiếng Việt và tiếng Anh.

Chương trình CLC là chương trình Đại học chính quy được phát triển dựa trên chương trình đào tạo đại trà, trong đó đặc biệt chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và thực hành. Với phương pháp giáo dục đặc biệt, sinh viên khi ra trường cần đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm… Ở nhiều trường ĐH, 50% các môn học ở hệ chất lượng cao là giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên phải đảm bảo được các kỹ năng nghe, hiểu, nói mới có thể học tập tốt ở môi trường này.

Các trường ĐH ở Việt Nam đang đào tạo các ngành có chương trình chất lượng cao như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia HN, ĐH Quốc gia TP. HCM, ĐH Nông Lâm TP. HCM, Học viện Tài chính... và rất nhiều trường khác. 

Chương trình học của CLC

Có thể nói, chất lượng chương trình học của chương trình CLC tốt bởi lớp học chất lượng cao thường chỉ khoảng 30 - 40 người nên việc đào tạo sẽ được chú tâm và sinh viên cũng dễ dàng tương tác, trao đổi với giảng viên hơn. Không những vậy, ở các lớp chất lượng cao, sinh viên được thực nghiệm nhiều hơn nên kỹ năng được trau dồi nhiều hơn. 

Giảng viên ở lớp chất lượng cao là những thạc sĩ, tiến sĩ giàu kinh nghiệm, nhiều người được đào tạo ở nước ngoài. Chương trình chất lượng cao không chỉ chú trọng đào tạo về chuyên môn mà còn đặc biệt đào tạo về ngoại ngữ. Sinh viên sau khi ra trường yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn chương trình đại trà, tăng lợi thế khi ra trường xin việc. Chẳng hạn ở trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ngành báo chí chương trình đại trà chuẩn đầu ra IELTS 4.5, còn chương trình chất lượng cao yêu cầu IELTS 5.5 trở lên.

Kết hợp với đó, sinh viên được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành, kiến tập, thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động ngày hội việc làm, hội thảo quốc tế….được tổ chức thường xuyên cho sinh viên chất lượng cao tham dự. 

Không chỉ vậy, lớp học cũng được trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Phòng học thực hành và các thiết bị hỗ trợ đi kèm cũng vô cùng chất lượng.

Điểm chuẩn và học phí chương trình CLC

Học phí của chương trình CLC sẽ đắt hơn so với chương trình đại trà. Đây cũng là một trong những lý do khiến tỷ lệ chọi của chương trình đại trà sẽ cao hơn CLC ở nhiều trường ĐH. Cũng từ đó mà điểm chuẩn đầu vào theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT ở chương trình CLC sẽ thấp hơn so với chương trình đại trà. 

Chẳng hạn, tại trường ĐH Kinh tế - Luật TP. HCM, ngành Kinh doanh Quốc tế chương trình chuẩn có điểm đầu vào là 27.15 còn chương trình CLC lại có điểm chuẩn là 26.85. Vì thế, thí sinh hãy cân nhắc kỹ năng lực tài chính và năng lực học tập trước khi lựa chọn để tránh trường hợp đang học thì bỏ giữa chừng. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Dự báo điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng khối B tăng 0,2 - 1 điểm 18:11 22/07/2024 Các chuyên gia dự báo mức điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng khối B00 (Toán, Hoá, Sinh) năm nay... Danh sách giấy tờ minh chứng để hưởng ưu tiên đối tượng, khu vực tuyển sinh 2024 16:34 13/04/2023 Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm mầm non phải khai báo trên phần mềm... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật