CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Chương trình bậc THPT sẽ giảm độ khó từ năm học 2022-2023

Cập nhật: 24/02/2022 icon

Theo các nhà biên soạn Chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2022-2023 sẽ là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 10.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Theo các nhà biên soạn Chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa (SGK) mới đã giảm tải, bỏ những bài khó, lắt léo mang tính đánh đố. Giáo sư Đỗ Đức Thái, chủ biên môn Toán cho hay: "Trên tổng thể, Chương trình trung học phổ thông mới môn Toán đã giảm tải rất nhiều những chỗ lắt léo, những chỗ lâu nay thách đố học trò, gây ra luyện thi". 

Tuy giảm tải nhưng nội dung chương trình sẽ vẫn đảm bảo những yêu cầu học vấn cốt lõi. Giáo sư Đỗ Đức Thái chia sẻ giảm tải không có nghĩa là bỏ hết vì nếu không học, học sinh sẽ không thể đảm bảo kiến thức cơ bản, sẽ thiệt thòi so với quốc tế và không thể du học.

 

Ông nêu ví dụ: “Trong chương trình SGK lớp 12 hiện hành, có phần toán Tích phân rất khó nhằn, có thể nói là kinh hoàng đối với học sinh. Giáo viên dạy học sinh kỹ thuật tính tích phân khó đến mức vào ĐH sinh viên cũng chỉ học đến thế. Quá trình ra đề thi, luyện thi xuất hiện những câu dạng tích phân mà đến GS như tôi cũng không giải được nếu không mở sách ra xem đổi biến. Như vậy làm sao trong phòng thi có 90 phút lại 50 câu thí sinh lại có thể làm? Trong SGK chương trình GDPT mới, phần tích phân sẽ không bỏ hoàn toàn một cách cơ học, thay vào đó chỉ giới thiệu định nghĩa, ý nghĩa của nó”.

Về môn Ngữ văn, PGS.Đỗ Ngọc Thống, chủ biên môn Ngữ văn nói rằng điểm mới nhất là thay đổi cách tiếp cận. Trước đây sách giáo khoa chạy theo nội dung, dạy rất nhiều văn bản, thể loại khác nhau nhưng lại xếp theo lịch sử văn học: hết dân gian, đến trung đại đến hiện đại. Tuy nhiên, sách mới tổ chức theo trục kỹ năng, giúp GV và HS hình dung được các kỹ năng cần đạt được.

Mục tiêu giáo dục phổ thông không phải đào tạo ra các nhà phê bình văn học hay nhà văn nên yêu cầu đặt ra là giáo viên phải trang bị cho các em văn hóa phổ thông. Ở môn Ngữ văn, trước hết học sinh đọc văn bản phải hiểu, viết được đoạn văn rõ ràng sáng sủa, diễn đạt trung thành ý nghĩ mình, diễn đạt từ đúng đến hay và nói lưu loát, tự tin.

Theo lộ trình của Bộ GD&ĐT, bậc trung học phổ thông là bậc học cuối cùng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu với lớp 10, từ năm học 2022-2023 tới. Trước đó, Chương trình mới đã được triển khai đại trà trên cả nước bắt đầu từ năm học 2021-2022 với khối lớp 1 của bậc tiểu học, từ năm học 2021-2022 với khối lớp 6 của bậc trung học cơ sở./.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Dự báo điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng khối B tăng 0,2 - 1 điểm 18:11 22/07/2024 Các chuyên gia dự báo mức điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng khối B00 (Toán, Hoá, Sinh) năm nay... Danh sách giấy tờ minh chứng để hưởng ưu tiên đối tượng, khu vực tuyển sinh 2024 16:34 13/04/2023 Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm mầm non phải khai báo trên phần mềm... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật