CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Bộ trưởng GD&ĐT mong ĐBQH nêu rõ ai, ở đâu bớt kiến thức trên lớp để dạy thêm

Cập nhật: 21/11/2023

Tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về kết quả giám sát kiến nghị của cử tri ngày 20/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng tình với đề xuất cần đưa dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết học thêm, học tập ngoài nhà trường là nhu cầu thực tế. Bộ GD&ĐT đã có văn bản quy định đầy đủ việc kiểm soát dạy thêm trong khuôn khổ nhà trường gồm đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử, văn hóa học đường, thực thi công vụ.

Tuy nhiên, môi trường ngoài nhà trường còn thiếu cơ sở pháp lý để điều tiết, giám sát. Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi văn bản cho Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dạy thêm, học thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Theo ông Sơn, có thể nói dạy thêm, học thêm hay các nguyện vọng được học tập ngoài trường là một nhu cầu thực tế và trong quá trình đáp ứng các nhu cầu rất đa dạng của người học thì "hoạt động này cũng rất đa dạng". Tuy nhiên với môi trường ngoài nhà trường, còn đang thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, giám sát, điều tiết, xử lý.

Ông cũng mong phụ huynh phối hợp với ngành giáo dục vì nguyện vọng học thêm một phần đến từ phụ huynh. Có cha mẹ "thấy con học một ca chưa yên tâm, nghe ở đâu có thầy tốt lại chở con đến học một tối 3-4 ca; thấy con mình chưa xuất sắc cũng chưa hài lòng". Đây cũng là nguyên nhân gây căng thẳng trong việc học của trẻ.

Theo Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy, mặt trái của hoạt động này là có giáo viên dạy bài học trên lớp lửng lơ, nửa chừng và chỉ tiếp nối ở lớp học thêm. Nội dung kiểm tra, đề thi được giáo viên đưa ra khi dạy thêm khiến điểm số chênh lệch giữa học sinh đi học và không học thêm. 

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Huy đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Những lớp học thêm "găm bài", gợi mở đề kiểm tra để thu hút người học phải được xử lý. Ông Đề nghị Bộ GD&ĐT siết chặt hơn chất lượng giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành. 

Trước phản ánh của đại biểu về vấn đề giáo viên bớt kiến thức trên lớp để dạy thêm, Bộ trưởng GD&ĐT mong rằng đại biểu hỏi giúp cụ thể trường hợp giáo viên bớt kiến thức để đi dạy thêm, xem đấy là ai, ở đâu, để Bộ GD&ĐT phối hợp cùng UBND tỉnh xử lý đến nơi đến chốn. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023 09:49 14/07/2023 Trường cao đẳng y dược sài gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ 20 đề luyện thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2024 12:11 14/02/2023 Bộ đề thi thử ôn luyện cho kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 dưới đây giúp... Danh sách các trường đã thông báo phương án tuyển sinh 2024 17:01 23/01/2024 Tính đến thời điểm này, nhiều trường Đại học trên khắp cả nước đã thông báo về phương án tuyển... Học viện Tài chính tuyển sinh 2024: Tăng 300 chỉ tiêu, giảm điểm xét tuyển ĐGNL 17:24 02/03/2024 Học viện Tài chính vừa công bố đề án tuyển sinh cho năm 2024. Về cơ bản, các phương án tuyển sinh... Phương án tuyển sinh của Học viện Tài chính, ĐH Thương Mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền 15:45 01/03/2024 Đầu tháng 3, nhiều trường Đại học tiếp tục công khai phương án tuyển sinh cho năm 2024. Nhìn... Sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 15:36 25/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 dưới đây để tham khảo,... Tuyển sinh 2024: Danh sách ngành mới mở tại các trường ĐH 17:23 23/02/2024 Trong mùa tuyển sinh 2024, nhiều trường ĐH dự kiến mở nhiều ngành mới theo kịp với nhu cầu xã hội...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật