CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

5 lưu ý cho sinh viên khi chọn việc làm thêm vừa có thu nhập vừa tốt cho chuyên ngành

Cập nhật: 02/11/2023

Làm thêm để kiếm thêm thu nhập, giảm gánh nặng cho gia đình đang được nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng nên cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo, sắp xếp thời gian công việc phù hợp để vẫn đảm bảo việc học. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Có rất nhiều việc làm thêm hiện nay cho sinh viên như phục vụ, làm gia sư, lễ tân, thu ngân... Đi làm thêm là một trải nghiệm thực tế hữu ích, không chỉ giúp sinh viên có thêm thu nhập, mà còn để tích lũy được kinh nghiệm và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này. Tuy nhiên, trước khi xin việc làm thêm sinh viên cần lưu ý: 

1. Sinh viên cần dành thời gian để thích nghi tốt với môi trường sống, học tập ở trường học. Bởi nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên vẫn là học. Các bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, đội nhóm hữu ích nhằm kết nối với bạn bè mới và tạo dựng được các mối quan hệ lành mạnh, học được cách thức quản lý thời gian để sắp xếp cuộc sống và việc học tập một cách khoa học. Từ đó, sinh viên sẽ có tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho những thử thách mới.

2. Xác định rõ ràng mục tiêu bản thân muốn gì khi đi làm thêm. Chẳng hạn như muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình hay làm thêm để tăng vốn sống, vốn kinh nghiệm liên quan tới chuyên ngành? Từ đó bạn sẽ chọn được công việc phù hợp cũng như động lực để hoàn thành tốt công việc của mình. 

3. Tìm hiểu kỹ thông tin về công việc trước khi ứng tuyển như công ty, vị trí, yêu cầu công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ... Khi đã được nhận vào làm, bạn cần tuân thủ các quy định của nơi làm việc như đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc đúng thời hạn, tôn trọng đồng nghiệp, khiêm tốn học hỏi...

4. Nếu tìm việc làm thêm thông qua môi giới, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty môi giới cũng như hợp đồng trước khi đăng ký. Không được nộp tiền cho bất kỳ công ty nào khi chưa nhận được công việc. Đặt nghi vấn trước các trung tâm môi giới có đòi hỏi tiền đặt cọc, mua đồng phục, thu giữ CCCD... để tránh bị lợi dụng hoặc lừa đảo.

5. Nên lựa chọn công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành mình đang học. Bạn sẽ áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, từ đó rèn luyện, nâng cao kỹ năng chuyên ngành mình học, giúp sinh viên có nền tảng vững chắc khi ra trường, mở rộng mối quan hệ, gia tăng cơ hội việc làm... Chẳng hạn như sinh viên báo chí, truyền thông có thể làm các công việc liên quan như CTV báo chí, website, xử lý video, làm part time cho các công ty truyền thông... Sinh viên sư phạm có thể làm gia sư.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2023 09:49 14/07/2023 Trường cao đẳng y dược sài gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ 20 đề luyện thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM 2024 12:11 14/02/2023 Bộ đề thi thử ôn luyện cho kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 dưới đây giúp... Danh sách các trường đã thông báo phương án tuyển sinh 2024 17:01 23/01/2024 Tính đến thời điểm này, nhiều trường Đại học trên khắp cả nước đã thông báo về phương án tuyển... Học viện Tài chính tuyển sinh 2024: Tăng 300 chỉ tiêu, giảm điểm xét tuyển ĐGNL 17:24 02/03/2024 Học viện Tài chính vừa công bố đề án tuyển sinh cho năm 2024. Về cơ bản, các phương án tuyển sinh... Phương án tuyển sinh của Học viện Tài chính, ĐH Thương Mại, Học viện Báo chí và Tuyên truyền 15:45 01/03/2024 Đầu tháng 3, nhiều trường Đại học tiếp tục công khai phương án tuyển sinh cho năm 2024. Nhìn... Sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 15:36 25/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh sơ đồ tư duy môn Lịch sử lớp 12 dưới đây để tham khảo,... Tuyển sinh 2024: Danh sách ngành mới mở tại các trường ĐH 17:23 23/02/2024 Trong mùa tuyển sinh 2024, nhiều trường ĐH dự kiến mở nhiều ngành mới theo kịp với nhu cầu xã hội...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật