CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

4 vị trí việc làm và lương sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Cập nhật: 22/12/2023 icon

Tùy vị trí, lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Công nghệ thông tin dao động 8-20 triệu đồng một tháng.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia.

Dưới đây là chia sẻ của TS Ngô Quốc Dũng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, về cơ hội việc làm với sinh viên Công nghệ thông tin:

Máy tính và Công nghệ thông tin luôn nằm trong top nhóm ngành có sức hút lớn đối với thí sinh. Trong đó, nhóm ngành Máy tính có 6 ngành đào tạo bao gồm: Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính, Công nghệ kỹ thuật máy tính. Nhóm ngành Công nghệ thông tin có hai ngành đào tạo là Công nghệ thông tin và An toàn thông tin.

Về cơ bản, sự khác biệt lớn nhất của hai nhóm ngành này nằm ở mục tiêu đào tạo. Với nhóm Máy tính, mục tiêu chính là cung cấp kiến thức nền tảng của máy tính như hoạt động, cấu tạo của phần cứng; lý thuyết thông tin; hệ điều hành và cách thức xử lý dữ liệu của máy tính; cấu trúc dữ liệu và giải thuật; khoa học dữ liệu; lý thuyết và ứng dụng máy tính trong quản lý hệ thống thông tin...

Trong khi đó, mục tiêu chính của nhóm ngành Công nghệ thông tin là việc ứng dụng các kiến thức nền tảng này vào phát triển các ứng dụng, hệ thống phần mềm phục vụ cho các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống.

Theo thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng nhân sự ngành Công nghệ thông tin lớn nhất hiện nay, nhu cầu nhân lực nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang tăng nhanh. Cụ thể, năm 2021, thị trường ước tính cần 450.000 người và thiếu hụt ước tính lên đến 190.000 người. Năm 2022, nhu cầu thị trường ngành này tăng lên đến 530.000 người và thiếu hụt khoảng 150.000 nhân lực.

Ngoài ra, theo Dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam đến năm 2025, dự kiến có khoảng 70.000 công ty công nghệ với 1,2 triệu nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Việt Nam đặt mục tiêu có 100.000 công ty công nghệ số và 1,5 triệu công nhân kỹ thuật số vào năm 2030.

Về việc lựa chọn nhóm ngành hay ngành đào tạo nào phụ thuộc lớn vào định hướng và cá nhân mỗi thí sinh. Những bạn có sở thích cập nhật về các công nghệ mới, phát triển các sản phẩm ứng dụng, tiếp xúc với khách hàng sẽ phù hợp hơn với ngành Công nghệ thông tin. Các nhóm công việc chính của nhóm ngành Công nghệ thông tin gồm:

- Lập trình phát triển Backend/Frontend với mức lương tháng trung bình mỗi tháng khi ra trường 8-20 triệu đồng.

Đây là những vị trí công việc thuộc mảng lập trình trong ngành IT. Cả hai vị trí này đều tham gia vào các dự án phát triển web hoặc ứng dụng di động. Trong quá trình phát triển web, Frontend Developer là người chịu trách nhiệm về phần giao diện của một trang web hay ứng dụng và kiến trúc những gì liên quan đến trải nghiệm người dùng. Còn Backend Developer chịu trách nhiệm xây dựng backend cho phép người dùng có thể tương tác được với cơ sở dữ liệu và các cấu phần khác của hệ thống để lưu trữ, cập nhật, truy vấn thông tin...

- Phân tích nghiệp vụ kinh doanh (Business Analyst - BA) với mức lương trung bình mỗi tháng khi ra trường 8-12 triệu đồng.

Vị trí việc làm này có tính tổng quát trong ngành Công nghệ thông tin, cho phép khảo sát, phân tích nghiệp vụ, yêu cầu và làm trung gian kết nối giữa khách hàng với đội ngũ kỹ thuật, lập trình viên.

- Phân tích, kiểm thử phần mềm (Quality Control – QC, Tester) với mức lương trung bình mỗi tháng khi ra trường 8-12 triệu đồng.

Vị trí này thuộc mảng đảm bảo chất lượng phần mềm trong ngành IT, là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm.

- Phát triển và vận hành hệ thống (DevOps) với mức lương trung bình mỗi tháng khi ra trường 10-20 triệu đồng.

Đây là vị trí việc làm có tính bao quát trong ngành IT, là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong việc triển khai và đảm bảo hệ thống phần mềm luôn được vận hành và hoạt động một cách thông suốt với chi phí tối ưu.

Để sinh viên đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, năm nay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở thêm chương trình Công nghệ thông tin định hướng ứng dụng với chỉ tiêu 180 ở cơ sở Hà Nội (mã tuyển sinh 7480201_UDU). Chương trình gồm 121 tín chỉ, có sự tham gia xuyên suốt của các doanh nghiệp. Sinh viên được tham gia dự án thực tế tại doanh nghiệp, tập đoàn lớn về công nghệ thông tin. Ngoài bằng đại học, các em còn có thêm các chứng chỉ chuẩn quốc tế (CCNA, TOEIC, AWS...). Thời gian đào tạo được rút ngắn còn 3,5 đến 4 năm.

Xem thêm: 

Theo Vnexpress

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Danh sách các trường nhận xét tuyển học bạ trong tháng 5/2024 15:39 08/05/2024 Trong tháng 5/2024, nhiều trường ĐH đã nhận hồ sơ xét tuyển học bạ. Thí sinh lưu ý các mốc thời... Bộ GD&ĐT lưu ý 10 nội dung quan trọng với thí sinh xét tuyển Đại học năm 2024 15:54 04/05/2024 Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục... Hướng dẫn chi tiết cách điền Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT 2024 11:40 24/04/2024 Hướng dẫn chi tiết thí sinh cách viết phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT 2024 để tránh... Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến 12:17 29/03/2024 Bài viết hướng dẫn chi tiết cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến năm... Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Toán của các trường (có đáp án) 17:14 17/04/2024 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Tiếng Anh của các... Danh sách các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ đợt 1 năm 2024 11:28 20/04/2024 Nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn xét học bạ đợt 1. Có trường lấy điểm tổ hợp 3 môn chỉ...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật