CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

3 ngành nghề dự đoán ngày càng HOT trong 10 năm tới, mức lương cao chót vót

Cập nhật: 17/02/2023 icon

Trong 10 năm tới, đây là 3 ngành học dự đoán sẽ càng phát triển hơn nữa cùng mức lương hậu hĩnh. Thí sinh có thể tham khảo để chọn ngành học cho mình. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Ngành an ninh mạng

An ninh mạng là hoạt động bảo vệ máy tính, máy chủ, thiết bị di động, hệ thống điện tử, mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm. Nó còn được gọi là bảo mật công nghệ thông tin hoặc an toàn thông tin điện tử. Khi thực tế thì tin tặc ngày càng tinh vi và sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn thì ngành an ninh mạng càng trở nên cấp thiết hơn. 

Chương trình học chuyên ngành này tập trung vào cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực an ninh mạng. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin như Mạng quản trị, Phân tích dữ liệu, Mạng lưới thông tin, cũng như các kiến thức và kỹ năng chuyên môn như Phòng thủ không gian mạng, Rủi ro không gian mạng, Điện toán đám mây.

Khi nhu cầu bảo mật ngày càng cao của các tổ chức, doanh nghiệp, an ninh mạng đã không chỉ còn là vấn đề riêng của lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn là của rất nhiều các lĩnh vực khác như: Ngân hàng, giáo dục, dịch vụ online, thương mại điện tử, khách sạn, hàng không, quốc phòng, y tế,... Hiện nay nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành này còn đang rất thấp.

Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành an ninh mạng sẽ tìm được cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau cùng mức thu nhập hấp dẫn như: Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin; Chuyên viên công nghệ thông tin; Kỹ sư mạng; Kỹ sư phân tích an ninh mạng; Kỹ sư kiểm tra xâm nhập; Chuyên viên quản trị hệ thống; Tư vấn an ninh; Phân tích pháp y máy tính - điều tra số; Kỹ sư bảo mật; Chuyên viên phản hồi sự cố; Lập trình viên phát triển phần mềm bảo mật; Chuyên viên kiểm tra thâm nhập; Kiến trúc sư bảo mật; Quản trị viên hệ thống an ninh...

Tại Việt Nam, các trường có đào tạo ngành an ninh mạng là: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc Gia TP HCM, Đại học FPT.

Mức lương của các nhân viên trong lĩnh vực an ninh mạng phụ thuộc vào vị trí và môi trường làm việc. Tuy nhiên, về cơ bản, mức lương được coi là hấp dẫn trong ngành. Mức lương khởi điểm cho các sinh viên mới tốt nghiệp thường dao động từ 8-11 triệu đồng/tháng. Theo thời gian tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm, mức lương sẽ được tăng lên. Đặc biệt, tại các tập đoàn lớn, mức thu nhập có thể lên đến 30-50 triệu đồng/tháng.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa (một số trường đại học là ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa) là ngành học nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy xi măng, sắt thép, nước giải khát và thiết kế, điều khiển, chế tạo robot, quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài. Ngành này luôn gắn liền với các quá trình sản xuất trong công nghiệp, nơi mà các thao tác của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động; giúp tăng năng suất lao động, giảm thiểu nhân công, nhân lực thời gian và chi phí.

Điều khiển và tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử tự động dân dụng đến các dây chuyền sản xuất phức tạp trong công nghiệp hay các thiết bị thông minh, robot thông minh.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, người học còn được rèn luyện phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, khả năng tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới và sáng tạo cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm với các vị trí cụ thể như sau:

  • Kỹ sư vận hành và bảo trì: Bảo đảm quy trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động
  • Chuyên gia hệ thống: chuyên phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hóa của các công ty, nhà máy
  • Chỉ huy các dự án: Thiết kế các hệ thống tự động và tham gia thi công các dự án về điều khiển tự động
  • Thiết kế các hệ thống tự động hóa
  • Lập trình ứng dụng: các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển về lập trình
  • Chuyên gia tư vấn cung cấp các tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực tự động, tham gia các chương trình huấn luyện nhân viên
  • Giảng dạy tại nơi đào tạo Kỹ sư, Cử nhân thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa
  • Môi trường làm việc của sinh viên sau ra trường có thể là các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật, kinh doanh thiết bị tự động hoặc chuyển giao công nghệ hay các tập đoàn sản xuất thiết bị tự động có uy tín trong nước và thế giới (Siemens, ABB, Schneider, Bosch,…).

Các trường ĐH đào tạo ngành này như ĐH Bách khoa HN, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghiệp HN, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng...

Với vị trí này, mức lương trung bình dao động sẽ từ 10.000.000 đồng/tháng. Khi có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, mức lương của vị trí này sẽ dần tăng lên từ 30.000.000 – 45.000.000 đồng/ tháng.

Ngành Trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. AI cũng là ngành trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.  

Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo ra trường có thể công tác trong các lĩnh vực phân tích dữ liệu, điều tra, khảo sát hay dự báo tại các tổ chức trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Sinh viên sau tốt nghiệp cũng có nhiều cơ hội làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng, bảo hiểm, tư vấn, bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo, xử lý, phân tích dữ liệu lớn tại những tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước… hoặc tự khởi nghiệp, phát triển các ứng dụng phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo phục vụ đời sống.

Các trường ĐH ở VN đào tạo Trí tuệ nhân tạo là ĐH Bách khoa HN, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghiệp HN, ĐH FPT, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)... 

Theo báo cáo "Thị trường IT Việt Nam – Developers Recruitment State 2021" do TopDev phát hành vào tháng 6/2021, kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning) là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 75,9 triệu đồng).

Lương kỹ sư AI xếp thứ 7, trong top 10 vị trí IT có lương tháng cao nhất. Những vị trí dẫn đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Cách tra cứu số báo danh dự thi tốt nghiệp THPT 2024 16:14 14/06/2023 Dưới đây là hai cách tra cứu số báo danh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cho thí sinh. Số báo danh... Các tác phẩm Ngữ văn trọng tâm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 16:29 14/06/2024 Sau đây là chi tiết các đề văn thi tốt nghiệp THPT qua các năm, thống kê các tác phẩm đã thi THPT... Cảnh báo 4 trường hợp khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT 2024 11:42 29/06/2022 Nếu mắc phải các trường hợp dưới đây, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp THPT. Điều đó đồng nghĩa với... Đáp án chính thức các môn THPT 2022 của Bộ Giáo Dục 19:55 15/07/2022 Đáp án chính thức các môn thi Trắc Nghiệm THPT 2022 từ bộ giáo dục các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh,... Thông tin tuyển sinh 2024 của các trường đào tạo Y Dược 10:37 11/06/2024 ĐH Y Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với một số thay đổi đáng chú ý dưới...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật