CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

3 điều thí sinh cần biết về phương thức xét học bạ

Cập nhật: 15/10/2022

Xét học bạ là một trong các phương thức tuyển sinh được nhiều trường ĐH áp dụng. Với phương thức này, thí sinh nào chưa hiểu có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Cách tính điểm xét học bạ

Xét học bạ là quy định riêng của mỗi trường ĐH. Do đó, mỗi trường lại đề ra cách tính điểm học bạ riêng. Thí sinh theo dõi trong đề án tuyển sinh của trường đó để nắm được. Tuy nhiên, đa phần có 4 cách tính điểm xét học bạ.

  • Tính điểm học bạ cả năm lớp 12
  • Tính điểm 3 môn tổ hợp lớp 12
  • Xét điểm trung bình học tập cả 3 năm học THPT
  • Điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển...

Ví dụ: 

  • ĐH Kinh tế TP.HCM: Năm 2022 có phương thức xét tuyển học sinh có điểm trung bình tổ hợp môn (A00, A01, D01 hoặc D07) đăng ký xét tuyển từ 6.50 trở lên cho các năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của chương trình THPT theo hình thức giáo dục chính quy và tốt nghiệp THPT.
  • Học viện Ngân hàng: Năm 2022 xét tuyển dựa trên kết quả học tập trong 03 năm học (năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12) của 03 môn thuộc tổ hợp của ngành đăng ký xét tuyển. Thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển khi thỏa mãn đồng thời cả 2 điều kiện sau:

+ Điều kiện 1: Thí sinh có điểm trung bình cộng 03 năm học của từng môn học thuộc tổ hợp của ngành đăng ký xét tuyển đạt từ 8.0 trở lên.

+ Điều kiện 2: Thí sinh có học lực Giỏi năm lớp 12.

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

Hiện tại, đa phần các trường đều xét học bạ trực tuyến, không yêu cầu thí sinh nộp bản cứng về trường. Tuy nhiên, thí sinh vẫn cần các giấy tờ dưới đây để minh chứng: 

1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)

2. Bản photo học bạ công chứng

3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)

4. Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)

5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển

7. 04 ảnh 3x4

8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Thời gian xét học bạ khi nào?

Thời gian xét học bạ tùy theo quy định của từng trường và có trường chia làm nhiều đợt xét học bạ. Thông thường các trường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh: tháng 4 - tháng 6 và tháng 7 - tháng 8. Tuy nhiên, mỗi năm lại có thể có sự thay đổi. Năm 2023, chủ trường của Bộ GD&ĐT là rà soát các phương thức xét tuyển, đồng thời khuyến cáo các trường không xét tuyển sớm. Do đó, thí sinh cần thường xuyên theo dõi cập nhật các tin tức mới từ trường ĐH và Bộ GD&ĐT để có thể linh hoạt hơn. 

Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không phí thời gian, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình cũng như điều kiện xét tuyển của trường ĐH. Việc xét tuyển học bạ có số chỉ tiêu nhất định tùy từng trường, thí sinh nên đăng ký dự thi THPT quốc gia và dùng điểm thi xét tuyển Đại học để tránh trường hợp xét tuyển học bạ mà không đỗ. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Dự báo những ngành nghề có thể sẽ biến mất trong tương lai 12:10 08/12/2022 Trong cuốn cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh khối THPT được nhóm giảng viên Trường... 6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam 16:46 02/12/2022 Ở Việt Nam có nhiều trường THPT chuyên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử cũng như thành tích học tập.... Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực 12:47 21/11/2022 Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ... Đề cương ôn tập môn Ngữ Văn lớp 12 học kì II siêu chi tiết 16:00 06/03/2020 Tuyển sinh số xin gửi tới các học sinh đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 12 học kì II để tiện cho việc... Ngoài chứng chỉ IELTS, các trường ĐH còn ưu tiên xét tuyển các chứng chỉ nào? 17:41 11/11/2022 Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế khác như TOEIC, TOEFL cũng được nhiều... Các ngành nghề phù hợp với nam giới 14:54 27/02/2020 Trong vô số ngành nghề hiện nay, các bạn nam có thể tham khảo ngành nghề dưới đây trước khi lựa... Đề cương ôn tập các tác phẩm văn học môn Ngữ Văn lớp 12 kì 1 16:30 01/11/2021 Tuyển sinh số xin gửi tới các em học sinh đề cương ôn thi môn Ngữ Văn lớp 12 học kì 1 dưới đây để...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật