CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Kinh nghiệm học cho học sinh lớp 12 bứt phá năm cuối cùng

Cập nhật: 14/10/2022 icon

Lớp 12 là mốc quan trọng trong chương trình THPT. Đây là năm học tích lũy nhiều kiến thức để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH. Rất nhiều bạn học sinh lên lớp 12 bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ, cộng thêm áp lực năm học cuối cấp dẫn đến chểnh mảng và sa sút, sai lầm trong định hướng. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm học lớp 12 cho các bạn tham khảo để có một năm học cuối cùng của đời học sinh trọn vẹn và hiệu quả nhất. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Học đến đâu nắm chắc đến đó

Lớp 12 không có thời gian cho các bạn học lại từ đầu. Do đó, học đến đâu bạn phải nắm chắc chắn được đến đó, không được mơ màng bởi hổng một phần kiến thức có thể dẫn tới hệ lụy các phần kiến thức sau, rồi khiến bạn mất thời gian ôn đi ôn lại nhiều lần. Ngay từ trên lớp, các bạn cần tiếp thu kiến thức, không hiểu chỗ nào phải hỏi bạn bè và thầy cô. 

Các kiến thức cơ bản chắc chắn phải nắm vững. Bạn có biết rằng đa phần các kiến thức trong kỳ thi THPT quốc gia đều cơ bản và chỉ có những câu cuối là nâng cao? Như vậy, nếu nắm vững kiến thức cơ bản, bạn đã nắm trong tay được một số điểm lớn rồi đấy. Sau khi nắm chắc được kiến thức cơ bản, bạn có thể học lên nâng cao để giành được 9, điểm 10 các môn. Nhìn chung, bạn phải chắc chắn không được làm sai các câu dễ. 

Luyện tập giải đề

Để làm quen với thời gian thi và cấu trúc bài thi, giải đề là cách tốt nhất. Nhờ đó bạn có thể biết được mình còn thiếu sót và yếu ở chỗ nào, chỗ nào đã sai phải biết sửa để lần sau không mắc lỗi sai như vậy nữa. Khi làm đề, những câu nào khó và không hiểu, bạn có thể thảo luận với bạn bè hoặc hỏi thầy cô. Giải đề giúp bạn biết được mình đang ở mức độ nào và cải thiện được những cái còn thiếu sót. 

Tập trung 3 môn khối thi

Trước hết bạn phải biết chính xác mình sẽ xét tuyển tổ hợp môn nào trong kỳ tuyển sinh ĐH và tập trung nhiều thời gian, công sức hơn cho 3 môn này. Không chỉ kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh cũng cần trau chuốt cho học bạ thật đẹp ở 3 môn này để tham gia vào các phương thức xét tuyển khác của trường. Bạn hoàn toàn có thể trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ trước đó. Tuy nhiên không vì thế mà bạn bỏ bê tất cả các môn còn lại, hãy đảm bảo rằng ít nhất bạn cũng cần đậu tốt nghiệp THPT. 

Sẵn sàng chuyển khối nếu không thấy phù hợp

Kinh nghiệm xương máu cho các bạn học lớp 12 là dứt khoát chuyển khối nếu thấy không phù hợp với năng lực. Nếu chỉ chọn khối thi cho phù hợp xu hướng, theo bạn bè hoặc phụ huynh, bạn có thể sẽ không phát huy được hết năng lực học tập của mình. Do đó, mặc dù đã học môn khối, môn chuyên trong suốt cả bậc THPT tuy nhiên hãy chuyển khối nếu như bạn thực sự cảm thấy mình không phù hợp. Tuy chỉ còn duy nhất 1 năm nhưng thời gian vẫn là đủ để bạn thay đổi định hướng của mình. 

Có định hướng, mục tiêu học tập rõ ràng

Năm cuối cấp, hãy vạch ra mục tiêu cụ thể cho bản thân. Nếu yêu thích ngành gì, trường gì, hãy đặt mục tiêu phấn đấu cho bản thân, vạch ra kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Chẳng hạn như trường A có xét tuyển nhiều phương thức như xét chứng chỉ IELTS, xét học sinh giỏi... hãy chọn các phương thức trong khả năng của mình và phấn đấu để đạt được nó. Bạn nên biết rằng xét tuyển càng nhiều phương thức thì khả năng trúng tuyển càng cao. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đó là trường, là ngành mà bạn thực sự mơ ước. 

Kế hoạch hóa việc học sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Có điểu đa phần học sinh lại lười hoặc xem nhẹ công việc này, cho rằng không cần thiết. Hoạch định mục tiêu học tập sẽ giúp bạn có tư duy tổng thể và bao quát cả quá trình học của bản thân, biết được mình có điểm mạnh gì cần phát huy cũng như nắm được những nội dung kiến thức nào còn yếu, cần phải bổ sung.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật