CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Thầy kêu phản biện, sinh viên đáp: Thầy cứ đọc em chép cả ngày cũng được

Cập nhật: 27/11/2019

"Khi tôi đề nghị sinh viên phải thảo luận, phản biện ý kiến của thầy cô, nhiều em thậm chí cảm thấy sợ rồi bảo thầy cứ dạy đi, đọc em chép cả ngày cũng được, chỉ cần đến khi thi thầy chỉ chỗ nào em học để thi thôi".

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại buổi trao đổi "Kỹ năng 4.0 nhu cầu quốc tế và năng lực đáp ứng của sinh viên Việt Nam".

Hội thảo chuyên đề này do Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức chiều 26-11.

ThS Trần Đắc Minh Trung trao đổi với các giảng viên và sinh viên chiều 26-11 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo ThS Nguyễn Tuấn Nghĩa - giảng viên khoa Việt Nam học, con đường chiếm lĩnh kỹ năng 4.0 sẽ không ít khó khăn vì môi trường giáo dục ở nước ta có quá nhiều vấn đề (cơ sở vật chất, chất lượng giảng viên, chương trình đào tạo…).

"Thực sự nhiều giảng viên như tôi bản thân hơi không tự tin lắm về việc mình đã có các kỹ năng đó chưa để có thể truyền đạt cho sinh viên. Chương trình đào tạo của ta theo lối mòn từ lâu, các môn học được dạy theo lối truyền thống nên việc tích hợp đào tạo kỹ năng để thay đổi thói quen không dễ dàng.

Bản thân sinh viên cũng không muốn thay đổi. Khi tôi đề nghị sinh viên phải thảo luận, phản biện ý kiến của thầy cô, nhiều em thậm chí cảm thấy sợ rồi bảo thầy cứ dạy đi, đọc em chép cả ngày cũng được, chỉ cần đến khi thi thầy chỉ chỗ nào em học để thi thôi. Vậy con đường chiếm lĩnh kỹ năng 4.0 này nên bắt đầu từ giảng viên hay sinh viên hay nhà trường?", ông Nghĩa thắc mắc.

Trao đổi về vấn đề này, ThS Trần Đắc Minh Trung, chuyên gia công nghệ đổi mới - sáng tạo - giáo dục tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ), cho rằng việc tiếp cận công nghệ tiên tiến và Internet ở Việt Nam có chi phí thấp là lợi thế vô cùng lớn với giới trẻ trong nước.

Ông còn cho biết các nhà tuyển dụng hiện đang tập trung đầu tư và khuyến khích các lĩnh vực: tính sáng tạo, suy nghĩ linh hoạt, và học chủ động. Đây là những xu thế gắn liền với giáo dục khai phóng, phát triển kỹ năng các nhà tuyển dụng ở Việt Nam đang chú trọng đầu tư.

Ngân hàng Thế giới đã đưa ra khuyến nghị với Việt Nam trong một báo cáo: xác định các kỹ năng sinh viên cần có, tạo điều kiện để sinh viên rèn kỹ năng, có lộ trình rõ ràng để phát triển kỹ năng công nghệ đi kèm với kỹ năng mềm.

Thực tế, một người để lãnh đạo một team công nghệ phát triển không chắc là họ giỏi về công nghệ nhưng học rất giỏi về các yếu tố con người, kết nối người khác, giúp thúc đẩy mọi người làm việc nhanh hơn; kỹ năng phân tích và quản lý số liệu; kỹ năng sử dụng nền tảng quản lý thông tin; tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp tốt.

Cần phải thông thạo về mặt công nghệ, truyền thông thương hiệu bản thân, kỹ năng sử dụng mạng xã hội… "Giáo dục khai phóng gắn liền với giáo dục kỹ năng. Muốn có kỹ năng tốt hơn bạn phải hiểu rõ chính mình và nắm rõ kiến thức trong thời đại công nghệ", ông Trung nhấn mạnh.

Trong khi đó, ThS Cao Văn Quang - giảng viên khoa công tác xã hội - cho rằng những người có trí tuệ cảm xúc tốt thường rất dễ thành công. Trong đào tạo kỹ năng 4.0 có quan tâm gì đến giáo dục trí tuệ cảm xúc?

Về việc này, ThS Trần Đắc Minh Trung cho biết nếu muốn phát triển trí tuệ cảm xúc, điều quan trọng là phải thực nghiệm nhiều. Nhiều trường đại học ở Mỹ còn sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ sinh viên phân tích giọng nói của mình, nhận diện cảm xúc giao tiếp; phỏng vấn tuyển dụng với người ảo để phân tích hành vi và cảm xúc.

Xem thêm: 

Nguồn theo Tuổi trẻ

Tin tức liên quan

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam 16:46 02/12/2022 Ở Việt Nam có nhiều trường THPT chuyên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử cũng như thành tích học tập.... Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực 12:47 21/11/2022 Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ... 11:38 15/10/2022 Hiện nay, đa phần các trường ĐH đều yêu chuẩn Tiếng Anh đầu ra. Ngoài môn chuyên ngành,... Những lý do khiến sinh viên Đại học ra trường có thể thất nghiệp 12:20 12/10/2022 Không phải cứ cầm tấm bằng trên tay, sinh viên có thể kiếm được việc làm tốt. Thống kê cho thấy... 1001 cú sốc bi hài với sinh viên năm nhất 17:08 08/10/2022 Sinh viên năm nhất chân ướt chân ráo vào ĐH phải làm quen với nhiều điều mới. Không ít bạn trẻ... Thi tốt nghiệp THPT 2022: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Hiệu phó ĐH Bách khoa HN: Vào trường không có chuyện xả hơi, có khoảng 800 em bị buộc thôi học mỗi năm 15:50 14/04/2021 PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay vào trường rất khó...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật