CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Những mẹo giúp sinh viên quản lý tiền hiệu quả, tránh hết tiền vào cuối tháng

Cập nhật: 29/08/2019

Sinh viên được bố mẹ chu cấp tiền hàng tháng, sống xa nhà nên dễ dẫn tới việc tiêu tiền quá tay, phung phí. Hệ quả là đến cuối tháng nhiều bạn không còn tiền trong ví, không còn tiền ăn, phải vay mượn... Điều này dần trở thành thói quen và có thể biến bạn trở thành "con nợ" trong cả những tháng năm Đại học. 

 

ƯỚC TÍNH KHOẢN CHI TIÊU

Khi nhận được tiền trợ cấp hàng tháng từ bố mẹ, các sinh viên nên vạch rõ ràng kế hoạch của tháng đó. Chẳng hạn như bạn ước tính tháng này chỉ được tiêu hết chừng này, còn chừng này sẽ để dành đến cuối tháng. Khoản đó bạn cất trong thẻ ATM hoặc để dành ở một chỗ khác (không phải trong ví). Càng ước đoán chi tiêu vào đầu mỗi tháng chính xác bao nhiêu thì số tiền tiết kiệm được càng nhiều. 

SẮP XẾP CÁC KHOẢN SẮP CHI TIÊU THEO MỨC ĐỘ

Một cách để bạn quản lý tài chính nữa là sắp xếp các khoản sắp chi tiêu theo mức độ cần thiết. Hãy xác định những gì thật sự quan trọng trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền để mua chúng. Chẳng hạn như tiền quan trọng nhất chính là tiền nhà trọ rồi đến tiền ăn hàng ngày, tiền xăng xe... Nhớ rằng nên tiêu tiền những vào những việc cần thiết nhất trước. 

SUY NGHĨ THẬT KỸ TRƯỚC KHI TIÊU TIỀN

Chắc chắn bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mua một thứ gì đó. Đừng cao hứng bất chợt ẵm về những món đồ không cần thiết để rồi cuối tháng ăn mì gói.  Có mua sắm thì nên mua những thứ thật cần đừng mua vì đua đòi, vì bạn bè có mình không có... bởi đến cuối tháng bạn cũng chẳng thể gặm chúng mà ăn được. 

GHI CHÉP LẠI NHỮNG KHOẢN ĐÃ TIÊU

Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu từng ngày, từng tháng là một việc làm mang tính khoa học. Bởi vì chỉ có như thế bạn mới kiểm soát được xem mình đã bỏ tiền ra cho những khoản nào, tiêu nhiều tiền nhất, phung phí nhất ở đâu. Hoạt động ghi chép giúp sinh viên lên phương án khi bị tiêu quá tay và cũng rút kinh nghiệm được cho những tháng sau. 

NÊN CÓ MỘT KHOẢN DỰ PHÒNG

Đến cuối tháng hết tiền, thì khoản dự phòng sẽ là cứu cánh cho bạn sống qua ngày thay vì lại tiếp tục ngửa tay xin tiền bố mẹ. Ngoài ra, khoản dự phòng còn giúp bạn đối phó với những tình huống bất chợt xảy ra như tiền giáo trình, tiền đám cưới, tiền sửa xe... Còn nếu cuối tháng không dùng đến thì đây sẽ trở thành số tiền tiết kiệm cho bạn đấy. 

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam 16:46 02/12/2022 Ở Việt Nam có nhiều trường THPT chuyên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử cũng như thành tích học tập.... Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực 12:47 21/11/2022 Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ... 11:38 15/10/2022 Hiện nay, đa phần các trường ĐH đều yêu chuẩn Tiếng Anh đầu ra. Ngoài môn chuyên ngành,... Những lý do khiến sinh viên Đại học ra trường có thể thất nghiệp 12:20 12/10/2022 Không phải cứ cầm tấm bằng trên tay, sinh viên có thể kiếm được việc làm tốt. Thống kê cho thấy... 1001 cú sốc bi hài với sinh viên năm nhất 17:08 08/10/2022 Sinh viên năm nhất chân ướt chân ráo vào ĐH phải làm quen với nhiều điều mới. Không ít bạn trẻ... Thi tốt nghiệp THPT 2022: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Hiệu phó ĐH Bách khoa HN: Vào trường không có chuyện xả hơi, có khoảng 800 em bị buộc thôi học mỗi năm 15:50 14/04/2021 PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay vào trường rất khó...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật