CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Cô gái khiếm thị trở thành thủ khoa xuất sắc, tốt nghiệp trước thời hạn của ĐH Khoa học XH và NV

Cập nhật: 06/11/2019

Nguyễn Thị Hồng - cô sinh viên khiếm thị đã trở thành tấm gương sáng trong học tập và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. 

Không giống như các cô cậu sinh viên khác, Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1988 tại Thanh Trì, Hà Nội) bước chân vào giảng đường Đại học khi 28 tuổi -muộn tới 9 năm so với bạn bè đồng trang lứa. Nữ sinh này là 1 trong 86 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường Đại học, Học viện ở Hà Nội được vinh danh năm 2019 tại Quốc tử Giám.

Hồng không phải người khiếm thị bẩm sinh nhưng sau một cú va đập mạnh năm 14 tuổi đã khiến cô bị vỡ nhãn cầu, tê liệt toàn bộ dây thần kinh. Sau đó, đôi mắt cứ thế mờ dần, bố mẹ mới vội vàng đưa Hồng đến bệnh viện. Lúc này, hai bên mắt của cô gần như không còn nhìn thấy gì.

Nguyễn Thị Hồng

"Bước ra ngoài, mọi người nhìn mình như một sinh vật lạ. Họ tò mò theo dõi từng bước chân xem mình đi đứng ra sao, làm việc như thế nào. Chính lúc ấy, mình bắt đầu cảm thấy bản thân bị phân biệt”. Hồng chia sẻ. 

Dần dần, Hồng càng trở nên khép kín. Suốt 3 năm, cô không giao lưu hay bước chân ra khỏi nhà. Ru rú suốt trong căn phòng với 4 bức tường, Hồng thường nghe đài để giết thời gian. Sau khi được nghe về câu chuyện của một người bị liệt toàn thân, chỉ có đầu và một chân cử động được nhưng vẫn đi bán vé số và yêu đời, lạc quan, Hồng bắt đầu nhận ra mình cần phải thay đổi. 

Không may thay khi Hà Nội đang có đại dịch đau mắt đỏ, Hồng mắc phải và đôi mắt không còn nhìn thấy gì nữa. Khi 20 tuổi, Hồng quyết định thuyết phục bố mẹ bằng mọi giá cho đi học, nhờ bố mẹ xin vào Trung tâm GDTX Nguyễn Văn Tố để học những ngày cuối tuần. Còn trong tuần, cô đi làm xoa bóp, bấm huyệt cũng được 600.000 đồng mỗi tháng. 

Đến năm 2015, Hồng hoàn thành xong chương trình lớp 12. Lúc này cô xin xét ưu tiên vào ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Khoa học XH và NV Hà Nội và được chấp nhận. Trong quá trình, với một người khiếm thị, Hồng gặp không ít khó khăn. 

"Các bạn học cùng em đều biết, thời gian năm thứ nhất em rơi vào khủng hoảng. Em tưởng là mình không học được, phải bỏ dở, đừng nói là ra được trường. Mong muốn của em khi vừa thi xong năm nhất lúc đấy chỉ là ra trường đúng thời hạn kể cả là bằng Trung bình”, Hồng cho hay. 

Không có tài liệu học tập, Hồng chăm chú nghe cô giảng trên lớp và ghi âm lại. Cô nữ sinh cũng ghi lại từ khoá trong các bài giảng, sau đó về nhà tìm kiếm giáo trình trên mạng. Nhờ phương pháp học đúng đắn và sự giúp đỡ từ bạn bè trong lớp, Hồng đã hoàn thành chương trình Đại học chỉ trong thời hạn 3,5 năm, với điểm học tập toàn khóa: 3.71/4, đạt danh hiệu Thủ khoa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. 

Trong thời gian học Đại học, Hồng cũng vừa học vừa làm thêm làm cho tổ chức phi chính phủ của Australia và còn giành được cơ hội đi tập huấn ở nước ngoài rồi dạy Tiếng Anh cho người khiếm thị ở Hà Nội. 

Ước nguyện của Hồng sau khi tốt nghiệp là tìm được một công việc đúng với chuyên ngành công tác xã hội, chuyên hỗ trợ người khuyết tật. Hồng tâm sự: “Bản thân em đã bỏ lỡ 6 năm. Cho đến khi vào Hội, em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ để có được bước ngoặt cho cuộc đời mình. Nếu không có những sự giúp đỡ đó sẽ không có em của ngày hôm nay. Với các bạn khuyết tật, sự giúp đỡ đó sẽ thay đổi cuộc sống, thậm chí tạo thành bước ngoặt để thay đổi hoàn toàn, để trở thành người tự tin, có một cuộc sống ổn định và hạnh phúc”. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

8 trường ĐH có khuôn viên siêu đẹp bậc nhất Việt Nam 16:56 24/11/2020 ĐH VinUni, ĐH FPT... là những trường có khuôn viên siêu đẹp, chốn sống ảo của nhiều sinh... Tuyển tập đề thi thử Tiếng Anh THPT quốc gia 2021 (có giải chi tiết) 16:28 21/11/2020 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ 20 đề thi thử Tiếng Anh THPT Quốc gia 2021 có kèm hướng... Cách để chọn laptop cho học sinh, sinh viên tốt nhất 11:50 04/11/2020 Laptop là một vật dụng rất cần thiết với học sinh, sinh viên để phục vụ nhiệm vụ học tập, giải... 7 điều khiến sinh viên vỡ mộng khi vào Đại học 10:07 25/09/2019 Học Đại học nhàn lắm, Học Đại học sướng lắm, Lên Đại học dễ kiếm người yêu lắm... là những điều... 9 trường Đại học đăng ký tín chỉ siêu vất vả, khiến sinh viên khốn đốn 15:42 24/09/2019 Đăng ký tín chỉ - nỗi ám ảnh với sinh viên của nhiều trường Đại học. Dưới đây là danh sách những... Sĩ tử thường kiêng gì trong dịp thi cử để không gặp đen đủi? 14:27 08/06/2019 Theo quan niệm dân gian, rất nhiều thí sinh theo tiêu chí "có kiêng có lành" khi ăn uống và đi... 9 công việc làm thêm mang lại thu nhập khá cho sinh viên 15:04 22/08/2019 Nhiều bạn sinh viên muốn tìm kiếm công việc làm thêm để phụ giúp gia đình hoặc rèn luyện tính tự...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật