CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Các lỗi vi phạm luật giao thông mà học sinh, sinh viên thường mắc phải

Cập nhật: 24/10/2019

Nhiều năm qua, vấn đề học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ luôn là vấn đề nhức nhối. Dưới đây là những lỗi vi phạm an toàn giao thông mà các bạn trẻ điển hình là học sinh, sinh viên thường xuyên mắc phải. 

Các lỗi vi phạm giao thông HS,SV thường mắc phải

Tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra rất nhiều. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

1. Không đội mũ bảo hiểm

Khi tham gia giao thông, rất nhiều học sinh, sinh viên không đội mũ bảo hiểm dù ngồi sau hay trực tiếp điều khiển phương tiện. 

2. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định

Nhiều học sinh vẫn chưa đủ tuổi nhưng đã điều khiển xe gắn máy tới trường. Tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về các độ tuổi được phép điều khiển phương tiện phù hợp.

Cụ thể: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

3. Vượt đèn đỏ

Đây là thực trạng xảy ra rất thường xuyên trong một bộ phận học sinh, sinh viên, không chỉ thiếu ý thức mà còn gây nguy hiểm, mất an toàn cho bản thân và người khác. 

4. Dàn hàng ngang trên đường

Các em học sinh cấp 2, cấp 3 thường xuyên dàn hàng ngang trên đường khi điều khiển xe đạp điện hay bất kể loại phương tiện gì cũng đều ảnh hưởng tới giao thông. Vừa đi dàn hàng, học sinh, sinh viên còn nói chuyện cười đùa, vô tư đùa giỡn rất nguy hiểm. 

5. Lạng lách đánh võng

Tình trạng này rất phổ biến, nhất là ở các nam sinh thường thích chứng tỏ mình "tay lái lụa". Tuy nhiên, việc này có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh. 

Cần làm gì để an toàn giao thông

Học sinh, sinh viên cần làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông, an toàn khi tham gia giao thông là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Ngoài việc ý thức của mỗi người thì vấn đề giáo dục nhắc nhở từ phụ huynh, nhà trường là rất quan trọng.

  • Phụ huynh không được cho con sử dụng xe máy nếu chưa đủ tuổi
  • Phải nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường.
  • Phụ huynh cũng phải chấp hành đúng Luật Giao thông, ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông để làm tấm gương sáng cho con
  • Nhà trường cũng cần có các buổi huấn luyện hoặc ngoại khóa cho học sinh, sinh viên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Hụt hẫng vì đỗ ngành học không mong muốn 16:15 21/09/2023 Hồng Giang được tiếng đỗ đại học, nhưng hụt hẫng vì đây là nguyện vọng 7, điền cho có chứ không... Thủ khoa đầu ra ĐH Kinh tế Quốc dân đạt điểm tuyệt đối 4.0 15:13 12/09/2023 Trần Anh Ngọc là sinh viên đầu tiên của Đại học Kinh tế quốc dân ra trường với điểm tuyệt... Hai thủ khoa khối A00 trượt nguyện vọng 1 đại học 17:10 22/08/2023 Với tổng điểm thi tốt nghiệp 29,35, hai thủ khoa khối A00 (Toán, Lý, Hóa) toàn quốc vẫn không đỗ... Thi tốt nghiệp THPT 2023: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... ĐH Quốc gia Hà Nội cho phép sinh viên chuyển ngành học sau năm nhất 09:33 13/12/2022 Quy chế về đào tạo bậc đại học tại ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐH Quốc gia HN) vừa ban hành có nhiều điểm... 6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam 16:46 02/12/2022 Ở Việt Nam có nhiều trường THPT chuyên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử cũng như thành tích học tập.... Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực 12:47 21/11/2022 Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật