CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Các lỗi vi phạm luật giao thông mà học sinh, sinh viên thường mắc phải

Cập nhật: 24/10/2019

Nhiều năm qua, vấn đề học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ luôn là vấn đề nhức nhối. Dưới đây là những lỗi vi phạm an toàn giao thông mà các bạn trẻ điển hình là học sinh, sinh viên thường xuyên mắc phải. 

Các lỗi vi phạm giao thông HS,SV thường mắc phải

Tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra rất nhiều. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

1. Không đội mũ bảo hiểm

Khi tham gia giao thông, rất nhiều học sinh, sinh viên không đội mũ bảo hiểm dù ngồi sau hay trực tiếp điều khiển phương tiện. 

2. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định

Nhiều học sinh vẫn chưa đủ tuổi nhưng đã điều khiển xe gắn máy tới trường. Tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về các độ tuổi được phép điều khiển phương tiện phù hợp.

Cụ thể: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

3. Vượt đèn đỏ

Đây là thực trạng xảy ra rất thường xuyên trong một bộ phận học sinh, sinh viên, không chỉ thiếu ý thức mà còn gây nguy hiểm, mất an toàn cho bản thân và người khác. 

4. Dàn hàng ngang trên đường

Các em học sinh cấp 2, cấp 3 thường xuyên dàn hàng ngang trên đường khi điều khiển xe đạp điện hay bất kể loại phương tiện gì cũng đều ảnh hưởng tới giao thông. Vừa đi dàn hàng, học sinh, sinh viên còn nói chuyện cười đùa, vô tư đùa giỡn rất nguy hiểm. 

5. Lạng lách đánh võng

Tình trạng này rất phổ biến, nhất là ở các nam sinh thường thích chứng tỏ mình "tay lái lụa". Tuy nhiên, việc này có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh. 

Cần làm gì để an toàn giao thông

Học sinh, sinh viên cần làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông, an toàn khi tham gia giao thông là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Ngoài việc ý thức của mỗi người thì vấn đề giáo dục nhắc nhở từ phụ huynh, nhà trường là rất quan trọng.

  • Phụ huynh không được cho con sử dụng xe máy nếu chưa đủ tuổi
  • Phải nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường.
  • Phụ huynh cũng phải chấp hành đúng Luật Giao thông, ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông để làm tấm gương sáng cho con
  • Nhà trường cũng cần có các buổi huấn luyện hoặc ngoại khóa cho học sinh, sinh viên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Hiệu phó ĐH Bách khoa HN: Vào trường không có chuyện xả hơi, có khoảng 800 em bị buộc thôi học mỗi năm 15:50 14/04/2021 PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay vào trường rất khó... Trường Đại học lì xì 1 triệu đồng cho sinh viên ở lại ăn Tết 10:57 05/02/2021 Hầu hết các trường ĐH đều lên kế hoạch phòng chống dịch và chăm lo cho sinh viên ở lại đón... Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng 10:47 30/01/2021 IELTS chỉ là một bài thi. Mỗi năm, thế giới có hàng trăm nghìn người đạt năng lực tiếng Anh ở mức... 8 gương mặt giành huy chương Vàng Olympic quốc tế năm 2020 16:41 28/12/2020 8 gương mặt với 9 tấm huy chương Vàng Olympic các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học trong năm... Bí quyết học Đại học của thủ khoa đầu ra để trở thành sinh viên xuất sắc 11:10 23/12/2020 Bước vào giảng đường đại học, nhiều sinh viên cứ nghĩ sẽ thảnh thơi hơn thời THPT và không ít... 2 anh em song sinh viết đơn tình nguyện nhập ngũ 11:15 22/12/2020 Thanh và Thủy - 2 công dân 18 tuổi ở Hải Dương viết đơn tình nguyện nhập... Đăng ký thi tốt nghiệp THPT trên Cổng dịch vụ công quốc gia 10:20 09/12/2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên kế hoạch triển khai đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật