CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Các lỗi vi phạm luật giao thông mà học sinh, sinh viên thường mắc phải

Cập nhật: 24/10/2019 icon

Nhiều năm qua, vấn đề học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ luôn là vấn đề nhức nhối. Dưới đây là những lỗi vi phạm an toàn giao thông mà các bạn trẻ điển hình là học sinh, sinh viên thường xuyên mắc phải. 

Các lỗi vi phạm giao thông HS,SV thường mắc phải

Tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra rất nhiều. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

1. Không đội mũ bảo hiểm

Khi tham gia giao thông, rất nhiều học sinh, sinh viên không đội mũ bảo hiểm dù ngồi sau hay trực tiếp điều khiển phương tiện. 

2. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định

Nhiều học sinh vẫn chưa đủ tuổi nhưng đã điều khiển xe gắn máy tới trường. Tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về các độ tuổi được phép điều khiển phương tiện phù hợp.

Cụ thể: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

3. Vượt đèn đỏ

Đây là thực trạng xảy ra rất thường xuyên trong một bộ phận học sinh, sinh viên, không chỉ thiếu ý thức mà còn gây nguy hiểm, mất an toàn cho bản thân và người khác. 

4. Dàn hàng ngang trên đường

Các em học sinh cấp 2, cấp 3 thường xuyên dàn hàng ngang trên đường khi điều khiển xe đạp điện hay bất kể loại phương tiện gì cũng đều ảnh hưởng tới giao thông. Vừa đi dàn hàng, học sinh, sinh viên còn nói chuyện cười đùa, vô tư đùa giỡn rất nguy hiểm. 

5. Lạng lách đánh võng

Tình trạng này rất phổ biến, nhất là ở các nam sinh thường thích chứng tỏ mình "tay lái lụa". Tuy nhiên, việc này có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh. 

Cần làm gì để an toàn giao thông

Học sinh, sinh viên cần làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông, an toàn khi tham gia giao thông là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Ngoài việc ý thức của mỗi người thì vấn đề giáo dục nhắc nhở từ phụ huynh, nhà trường là rất quan trọng.

  • Phụ huynh không được cho con sử dụng xe máy nếu chưa đủ tuổi
  • Phải nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường.
  • Phụ huynh cũng phải chấp hành đúng Luật Giao thông, ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông để làm tấm gương sáng cho con
  • Nhà trường cũng cần có các buổi huấn luyện hoặc ngoại khóa cho học sinh, sinh viên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường Đại học hiện nay 16:44 27/12/2023 Đầu ra Tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các trường ĐH hiện nay. Mỗi trường lại... Cách quản lý tiền, tiết kiệm tiền cho sinh viên năm nhất 10:27 30/09/2022 Lên ĐH, các sinh viên đa phần được được cho một khoản tiền để chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên,... 2.000 sinh viên tốt nghiệp giỏi và xuất sắc nhưng chỉ 100 người thực chất 18:03 06/11/2023 Tại hội thảo Giáo dục 2023, một đại diện Tập đoàn Viettel đề nghị các trường ĐH xem lại chính... 9 trường ĐH đạt doanh thu nghìn tỷ, cao nhất là một trường với 1.758 tỷ đồng 17:27 04/11/2023 Trong số các trường ĐH đã công khai thông tin tài chính năm 2022 trên trang web, có nhiều trường... Cảnh báo tình trạng lừa đảo trực tuyến với học sinh, sinh viên 09:43 04/11/2023 Trong xu thế phát triển internet hiện nay, ngoài các tác động tích cực, không gian mạng cũng có... Sinh viên được vay tối đa bao nhiêu tiền để đi học? 16:13 10/10/2022 Theo học ĐH không phải là điều dễ dàng với nhiều bạn, đặc biệt những bạn có hoàn cảnh khó khăn....

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật