CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Sai lầm khi coi việc đạt điểm tổng kết học tập 9,5 hay IELTS 8.5 là tài năng

Cập nhật: 11/01/2021

Tại buổi hội thảo "Tái định nghĩa tài năng" do trường học tại Hà Nội, tổ chức ngày 9/1, thầy Nguyễn Chí Hiếu, người từng lấy bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford (Mỹ) và thủ khoa MBA Đại học Oxford (Anh), đã có chia sẻ về những nguy hiểm đang tồn tại trong suy nghĩ của rất nhiều người.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Thầy Nguyễn Chí Hiếu

Theo thầy Chí Hiếu, hiện nay, nhiều học sinh và thầy cô, phụ huynh có quan niệm rằng học sinh đạt điểm 9, 10 tổng kết môn, IELTS 8.5 hay SAT I 1500/1600 là tài năng, có năng lực thực sự. Thậm chí, có người coi việc con trúng tuyển trường THPT chuyên có tiếng như Hà Nội - Amsterdam hay chuyên Ngoại ngữ là tài năng rồi. 

Từ đó, các bậc phụ huynh vạch ra mục tiêu hết cấp 3, con cái phải đạt được TOEFL trên 100 hay IELTS 8.0; SAT I 1500-1600... rồi đôn đáo cho con đi học thêm. Không chỉ vậy, trên lớp, các em còn phải đạt điểm trung bình trên lớp ở mức cao và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. 

Thầy Chí Hiếu cho rằng, bản thân mỗi mục tiêu này không tệ nhưng chiếm quá nhiều thời gian trong khi cấp 3 là quãng đời đẹp nhất thời học sinh, có thể hình thành rất nhiều kỹ năng, nhận thức về thế giới và có những thứ còn quan trọng hơn, chẳng hạn kỹ năng viết, nói, làm việc nhóm, tư duy đa chiều, năng lực tự học. 

Đây chính là sai lầm do định nghĩa không đúng về "tài năng". Theo thầy Chí Hiếu, tài năng không phải là điểm số hay tên trường Hà Nội - Amsterdam, chuyên Ngoại ngữ, Đoàn Thị Điểm... Người có tài năng phải hội tụ khả năng tổng quát, chuyên biệt, độ cam kết và năng lực sáng tạo.

Khả năng tổng quát bao gồm năng lực tự học, nghiên cứu, viết lách, đọc sách, thuyết trình, tư duy. Từ những khả năng đó, học sinh đem áp dụng vào từng môn học chuyên biệt sao cho phù hợp. Khi đã có khả năng tổng quát và chuyên biệt, các em cần có độ cam kết, phải đi đến cùng mục tiêu đã đặt ra bằng những khả năng của mình vả sau đó là năng lực sáng tạo để trở thành "người tài năng".

Ví dụ về việc tự học, một bạn học thêm Toán từ 10 thầy giáo giỏi có đạt 10 điểm cũng không bằng một bạn tự học Toán và đạt 7 điểm. Bởi khi tự học, tự tìm tòi thì năng lực đó sẽ theo lâu dài, hỗ trợ việc học tập ở đại học và đi làm, ở những nơi đó không tồn tại học thêm hay gia sư.

Hoặc chẳng hạn khi xem Tiktok, thay vì xem clip một cách thụ động, hãy xem và chơi một cách có nghiên cứu, tìm tòi những điều hạn chế để rồi từ đó sáng tạo ra sản phẩm mới tốt hơn. Khi học trên lớp, nếu sách giáo khoa khồng đủ, hãy tìm hiểu thêm thông tin trên Internet và tài liệu khác.

"Tôi cho rằng người hội tụ được những yếu tố trên mới là tài năng. Còn phần lớn học sinh hiện nay, ngay cả những bạn IELTS 8.5 vẫn được gọi là con nhà người ta, chưa chắc đã là tài năng vì ngay ở yếu tố khả năng tổng quát các bạn đã thiếu rồi", thầy Hiếu khẳng định. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Giáo viên hướng dẫn né bẫy để đạt điểm cao môn Ngoại ngữ thi tốt nghiệp THPT 16:27 11/06/2021 Trong giai đoạn nước rút, thí sinh nên luyện giải đề tương tự đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT đã... Toàn bộ công thức đại số - giải tích môn Toán ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 11:52 05/06/2021 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh công thức ôn tập môn Toán phần đại số - giải tích dưới đây... Đề cương ôn tập môn Ngữ Văn cho thí sinh thi THPT quốc gia 2021 10:22 10/02/2020 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề cương ôn tập môn Ngữ Văn thi THPT quốc gia 2021 ngắn... Giáo viên trường chuyên mách chiến lược giải đề Vật lý tốt nghiệp THPT 11:25 22/05/2021 Thạc sĩ Lê Thịnh, giáo viên Vật lý trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) gợi ý cho thí sinh... Thi tốt nghiệp THPT 2021: Địa phương dự kiến đề xuất thi hai đợt 17:05 21/05/2021 Lãnh đạo các Sở GD&ĐT cho biết, địa phương tính đến phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021... Thời gian nhận Giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2021, nhận Giấy báo dự thi ở đâu? 17:05 20/05/2021 Giấy báo dự thi rất quan trọng với các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021. Các bạn chú ý tra... Bộ GD&ĐT công bố các loại máy tính được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2021 16:05 18/05/2021 Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về danh sách máy tính bỏ túi thí sinh được mang vào phòng thi trong kỳ...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật