CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Những sai lầm mà học sinh cuối cấp 2K2 kiểu gì cũng mắc phải

Cập nhật: 10/12/2019

Là học sinh cuối cấp đứng trước nhiều áp lực thi cử, chắc hẳn 2k2 đang gặp rất nhiều sai lầm khiến việc học trở nên khó khăn và không hiệu quả. 

Học thêm, học thêm và học thêm

Học sinh lớp 12 thường quan niệm rằng học thêm càng nhiều thì kiến thức tích lũy càng nhiều và cơ hội điểm cao, đỗ Đại học càng nhiều. Nhưng thực tế không phải như vậy. Nhiều bạn chỉ toàn dành thời gian cho học thêm mà không chịu tự học điểm chưa chắc đã cao bằng những bạn chỉ học trên lớp và chịu khó tự học ở nhà. 

Các bạn 2k2 nên nhớ rằng muốn nâng cao kiến thức, ngoài việc chăm chú lắng nghe các bài giảng của thầy cô giáo thì phần quyết định vẫn ở bản thân bạn. Đừng mải mê "chạy show" học thêm để rồi chẳng vào đầu và ghi nhớ được gì nhé. 

Học tủ và đoán đề

Một "sở thích" của hầu hết học sinh chính là đoán đề rồi học tủ. Nhưng sự thật là trúng tủ thì ít mà bị tủ đè thì nhiều. Đừng phụ thuộc vào may mắn mà hãy dựa trên chính sức lực của mình. Đặc biệt với những môn trắc nghiệm, kiến thức rất rộng vì vậy việc học tủ chỉ khiến bạn dễ gặp rủi ro mà thôi. Hãy thiết lập cho mình một phương pháp học đúng đắn, hợp lý để "vượt vũ môn" nha. 

Nước đến chân mới nhảy

2K2 đang chuẩn bị đối mặt với kỳ thi THPT quốc gia 2020 đầy khốc liệt. Nhiều bạn vẫn còn rủng rinh cho rằng học trước quên sau nên chưa thèm học, đến khi nào gần thi thì ôn luyện luôn một thể cho nhớ. Điều này chẳng những không giúp bạn nhớ lâu mà còn khiến bạn dễ bị loạn kiến thức và phá vỡ mạch liên kết của khối kiến thức cũ. 

Đừng để nước đến chân mới nhảy, hãy lên kế hoạch học tập cụ thể, từng bước một, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó, học có chiến lược... Có như vậy kỳ thi sắp tới mới diễn ra suôn sẻ, nhẹ nhàng được. 

Không có mục tiêu

Nếu 2k2 không có định hướng, vạch ra mục tiêu rõ ràng thì sẽ mãi giậm chân tại chỗ thôi. Hãy đề ra cho mình 1 mục tiêu nhất định và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Chẳng hạn như học sinh cuối cấp hãy vạch ra mục tiêu đỗ đại học với bao nhiêu điểm, đỗ tốt nghiệp rồi dự định sẽ làm gì... Như vậy bạn sẽ có nỗ lực hơn trong việc học. 

Học máy móc

Các bạn trẻ không nên học kiểu lên lớp nghe giảng, chép vào vở trong vô thức, mặc định chung là đúng. Như vậy, kiến thức tiếp thu rất thụ động và đến khi gáp dạng bài khác bạn sẽ không thể làm được. Khi học, hãy chủ động trước kiến thức, phân tích để hiểu và có thể áp dụng vào các dạng bài sau. Học thuộc cũng vậy, đừng chỉ ghi nhớ như 1 con vẹt, hãy liên tưởng, tập trung để dù có thi xong, bạn vẫn nhớ tới kiến thức đó. 

Chỉ có "vùi đầu" vào sách vở

Khi càng gần đến kỳ thi, bạn càng cảm thấy áp lực, áp lực trước sự kỳ vọng của cha mẹ, của thầy cô, bạn bè xung quanh... Lúc này, bạn lao đầu vào sách vở, không tham gia các hoạt động ngoại khóa, giải trí... Nếu cứ mãi như vậy, bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi, stress và có thể đổ bệnh khi đến ngày thi đấy.

Khi rơi vào tình trạng này, hãy cho bản thân nghỉ ngơi,  tự thưởng cho mình những giây phút vui chơi thoải mái trước khi tiếp tục những ngày ôn luyện nghiêm túc. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và "nạp" kiến thức dễ dàng hơn rất nhiều. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Ngành học cực tiềm năng, cực phù hợp với nữ giới, nếu tài năng có thể tự làm chủ 17:15 04/01/2022 Dù còn khá mới mẻ nhưng trong tương lai, ngành này chắc chắn sẽ ngày càng phát triển bởi nhu cầu... Xu hướng tuyển sinh ĐH 2022 sẽ như thế nào? 12:03 04/01/2022 Trong năm 2022, dự kiến nhiều điểm mới xuất hiện trong phương thức tuyển sinh của nhiều trường... Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học chia sẻ về cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 16:56 03/01/2022 Vũ trưởng Vũ Giáo dục Trung học đã có chia sẻ về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp... Thêm nhiều trường ĐH ở TP.HCM thông báo phương án tuyển sinh 2022 11:23 27/12/2021 Tính đến thời điểm này, có nhiều trường đã thông báo về phương án tuyển sinh 2022 dự kiến để thí... Tuyển tập những bài văn đạt 9,5+ điểm thi THPT quốc gia 10:59 03/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh tuyển tập những bài văn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT... Những ngành nghề HOT cho dân khối D 17:27 28/12/2021 Khối D là một trong những khối có tỷ lệ thí sinh xét tuyển đông nhất hiện nay. Bởi đây là khối... Điểm chuẩn ĐH Bách khoa TP.HCM những năm gần đây 11:44 24/12/2021 ĐH Bách khoa là trường ĐH trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là một trong những ngôi trường kỹ...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật