CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Trường Đại học bắt sinh viên mặc đồng phục cả tuần, cấm sinh viên nam để tóc dài

Cập nhật: 02/12/2019

Nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM vấp phải nhiều phản ứng từ sinh viên. 

Cách đây ít ngày, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã ban hành nội quy học đường mới. Theo đó, trường yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục hoặc áo khoa suốt cả tuần, đeo thẻ sinh viên khi đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các bộ phận chức năng trong trường; không cạo trọc đầu (trừ trường hợp sinh viên đang điều trị bệnh hoặc người tu hành), sinh viên nam không được để tóc dài.

Quy định mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khiến nhiều sinh viên không đồng tình. Trên diễn đàn sinh viên của trường (do sinh viên tự lập), rất nhiều bạn trẻ bày tỏ sự bất bình trước nội quy này.

Một bạn sinh viên năm 2 viết: "Còn không đầy 2 tháng nữa là bước sang 2020 nhưng mà mình cứ cảm giác quay về 2016 những ngày đầu bước chân vào cấp 3, nghe hiệu trưởng , giáo viên chủ nhiệm phổ biến quy định trường, ngày ấy mình cũng bị trừ suốt mình về than thở các anh chị đại học, họ bảo: " lên đại học đi, tự do hơn" mình tin sái cổ và đến giờ mình đã lầm...." 

"Mỗi sinh viên tụi em chỉ có 2 cái áo sơ mi, 1 bộ đồng phục thể dục.Cứ cho giặt rồi phơi khô kịp đi nhưng rồi mùa mưa thì sao? Rồi lỡ áo sờn, xỉn màu mất thẩm mỹ thì sao? Tụi em lại phải bỏ tiền ra mua thêm áo đồng phục nữa ? (…) Trường có thể bắt tụi em mặc đồng phục 1-2 ngày/tuần và đeo thẻ sinh viên nguyên tuần thì sẽ hợp lý hơn. Tụi em đã là sinh viên rồi, miễn không ăn mặc hở hang phản cảm tới trường là được. Ăn mặc đẹp là nhu cầu chung của mỗi người, tụi em ăn mặc đẹp cũng không hề ảnh hưởng tới việc học vậy tại sao tụi em không thể mặc đồ thường?”, sinh viên khác lên tiếng. 

Đồng phục của sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

"Đầu tiên em không biết liệu đã có cuộc khảo sát, tham khảo, lắng nghe ý kiến sinh viên trước khi ra quyết định này chưa hay chỉ là tự các giảng viên với trường đơn phương quyết định? Nếu là đơn phương thì em thấy nó vô cùng bất công đối với sinh viên tụi em. Em cảm thấy mình hoàn toàn không có quyền dân chủ hay là tự do nào cả", "Tụi em đã là sinh viên rồi, miễn không ăn mặc hở hang phản cảm tới trường là được. Ăn mặc đẹp là nhu cầu chung của mỗi người, tụi em ăn mặc đẹp cũng không hề ảnh hưởng tới việc học vậy tại sao tụi em không thể mặc đồ thường?"... là phản ứng của sinh viên trước quy định mặc đồng phục của trường. 

Một bạn sinh viên trường khác cũng bày tỏ sự cảm thông tới sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM: "Chia buồn cho với bạn, thời đại nào còn bắt sinh viên mặc đồng phục? Mình học Đại học Y Dược đây mang dép lê mặc quần đùi đi học thầy cô chả nói gì, miễn quần qua đầu gối với bạn không cảm thấy bần với ngại là được".

Bên cạnh đó, một số sinh viên lại bày tỏ sự đồng tình với quy định mới của trường. Các bạn cho rằng "quốc có quốc pháp, gia có gia quy", đã là quy định của trường thì phải chấp hành nghiêm chỉnh. 

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết mặc đồng phục để nhận diện thương hiệu. Sinh viên chỉ cần mặc áo còn quần hay váy là tùy sở thích. 

"Tuy nhiên, quan trọng nhất là trường quy định điều này để không có khoảng cách giàu nghèo trong học sinh, sinh viên. Điều kiện của sinh viên không phải ai cũng giống nhau. Mặc đồng phục đến lớp ai cũng như ai. Sinh viên cũng không phải ai cũng có nhận thức về ăn mặc, mặc đồng phục là tốt nhất", Hiệu trưởng trường khẳng định. 

Xem thêm: 

Jennie 

Tin tức liên quan

6 ngôi trường THPT chuyên nổi danh ở Việt Nam 16:46 02/12/2022 Ở Việt Nam có nhiều trường THPT chuyên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử cũng như thành tích học tập.... Thủ khoa đầu ra ĐH Bách khoa TP.HCM: Chương trình học vừa sức, không quá nhiều áp lực 12:47 21/11/2022 Lê Khắc Minh Đăng là sinh viên khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, vừa xuất sắc trở thành thủ... 11:38 15/10/2022 Hiện nay, đa phần các trường ĐH đều yêu chuẩn Tiếng Anh đầu ra. Ngoài môn chuyên ngành,... Những lý do khiến sinh viên Đại học ra trường có thể thất nghiệp 12:20 12/10/2022 Không phải cứ cầm tấm bằng trên tay, sinh viên có thể kiếm được việc làm tốt. Thống kê cho thấy... 1001 cú sốc bi hài với sinh viên năm nhất 17:08 08/10/2022 Sinh viên năm nhất chân ướt chân ráo vào ĐH phải làm quen với nhiều điều mới. Không ít bạn trẻ... Thi tốt nghiệp THPT 2022: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Hiệu phó ĐH Bách khoa HN: Vào trường không có chuyện xả hơi, có khoảng 800 em bị buộc thôi học mỗi năm 15:50 14/04/2021 PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay vào trường rất khó...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật