CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Nhà nước hỗ trợ học phí tân sinh viên sư phạm, các trường vẫn thu

Cập nhật: 15/10/2021

Dù Chính phủ đã có quy định hỗ trợ sinh viên sư phạm nhưng các trường vẫn thu tiền học phí vì chưa có hướng dẫn cụ thể. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí. 

Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của nhà trường nơi theo học và 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học. 

Nghị định đã có hiệu lực từ ngày 15/11/2020. Tuy nhiên đến nay do chưa có hướng dẫn cụ thể nên các trường vẫn yêu cầu tân sinh viên phải nộp học phí.

Một tân sinh viên K47 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ trên báo Tuổi trẻ cho hay chọn ngành sư phạm và được biết sinh viên sư phạm không phải đóng học phí mà còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng. Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên chọn học sư phạm để giảm bớt gánh nặng tiền bạc cho gia đình. Nhưng khi đăng nhập vào trang nhập học trực tuyến của trường lại thấy thông báo là tôi còn nợ học phí, dù trước đó tôi đã đóng gần 3,8 triệu đồng một số khoản phí. 

"Nhà trường giải thích do năm nay có quy định mới nên tạm thu học phí học kỳ 1 đối với sinh viên sư phạm. Đồng thời cho biết sẽ có chính sách kéo dài thời hạn đóng cho sinh viên. Hiện tôi đã được trường cho phép chậm nộp học phí nhưng vẫn đang rất lo lắng, nếu không được miễn học phí có lẽ tôi không theo học nổi 4 năm", sinh viên này chia sẻ. 

Một tân sinh viên sư phạm Trường ĐH Cần Thơ khác cho biết: "Khi nhập học nhà trường yêu cầu sinh viên sư phạm cũng phải nộp học phí. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết thủ tục để được hỗ trợ tiền đóng học phí thế nào và nhận từ đâu. Tôi có liên hệ địa phương nhưng vẫn chưa được, họ bảo chờ".

"Khi nhập học tân sinh viên sư phạm vẫn tạm nộp học phí. Sau này khi được hỗ trợ theo nghị định 116, trường sẽ chi hỗ trợ tùy theo diện đặt hàng từ ngân sách các địa phương hoặc từ dự toán ngân sách nhà nước nếu theo nhu cầu xã hội. Nếu sinh viên nào có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, có thể làm đơn gửi nhà trường xem xét cho nộp học phí trễ. Sinh viên các khóa trước vẫn tiếp tục được miễn học phí khi đã làm cam kết phục vụ ngành", TS Cao Anh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giải thích. 

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho biết: "Theo quy định mới, sinh viên sư phạm miễn học phí và được cung cấp chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng là nếu sinh viên không được địa phương đặt hàng thì sao. Trong trường hợp này, nếu trường thu học phí thì vi phạm, còn miễn học phí thì lấy kinh phí đâu mà bù vào... 

Do đó, theo tôi, khi Bộ GD-ĐT duyệt chỉ tiêu đào tạo sư phạm cho trường nhưng sinh viên không được các địa phương đặt hàng thì bộ phải cấp bù kinh phí giảng dạy và cả chi phí sinh hoạt cho các em. 

Trong đề án trường đã ghi là nếu Bộ GD-ĐT không cấp bù sư phạm thì các em sẽ phải đóng học phí sau. Hiện nay, trường đang đợi hướng dẫn từ Bộ GD-ĐT và tạm thời chưa thu học phí đối với sinh viên sư phạm".

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Các mốc thời gian dự kiến trong tuyển sinh đại học năm 2022 11:36 28/03/2022 Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự kiến lịch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. Các mốc thời... Giải đáp các thắc mắc về nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022 12:51 12/05/2022 Nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về việc xét nguyện vọng năm nay do có một vài sự thay đổi trong tuyển... Bộ đề tinh túy ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 môn Hóa (có đáp án) 17:10 10/05/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh Bộ đề ôn luyện môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2022 (có hướng... Bộ GD&ĐT đưa ra danh sách 12 ngành đào tạo đang có nhu cầu nhân lực cao 12:03 10/05/2022 Bộ GD&ĐT vừa đưa ra danh sách 12 ngành đào tạo trình độ ĐH có nhu cầu cao về nhân lực. Thí sinh... Mã các trường Đại học trên cả nước, mã ngành, tổ hợp xét tuyển để đăng ký nguyện vọng 2022 10:40 28/08/2021 Mã các trường ĐH, Học viện dưới đây sẽ giúp bạn có thông tin chính xác để đăng ký nguyện vọng xét... Bộ GD&ĐT đưa ra lưu ý và khuyến nghị với thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến 16:41 04/05/2022 Bộ GD&ĐT đưa ra khuyến nghị và lưu ý với thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực... Danh sách 29+ các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh 2022 11:43 28/04/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh danh sách các trường ĐH, Học viện đã công bố phương án...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật