CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Nam sinh đạt 27,14 điểm bị trượt oan trường quân đội do lỗi máy tính?

Cập nhật: 12/10/2020

Sau khi thay đổi NV1 từ trường Sĩ quan Lục quân 1 sang Học viện Kỹ thuật quân sự, hệ thống máy tính thông báo Lê Việt Hoàng đã thay đổi nguyện vọng thành công. Nhưng khi báo điểm, Hoàng có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn không đỗ.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Trao đổi cụ thể với báo chí, Lê Việt Hoàng (THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa) cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hoàng đạt 27,15 điểm khối A00, trong đó môn Toán được 9,4 điểm, môn Lý được 8,75, môn Hóa được 9 điểm. Cộng cả điểm ưu tiên, tổng điểm của Hoàng là 27,4 điểm.

Học viện Kỹ thuật quân sự - trường Lê Việt Hoàng đăng ký nguyện vọng 1 có điểm chuẩn là 26,5 điểm. Như vậy, Hoàng thừa 0,9 điểm, nhưng em vẫn không trúng tuyển vào trường.

Danh sách nguyện vọng xét tuyển đại học của Lê Việt Hoàng

Lê Việt Hoàng cho biết, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nhận thấy điểm thi khá cao, có cơ hội vào Học viện Kỹ thuật quân sự, Hoàng đã quyết định điều chỉnh nguyện vọng 1 từ trường Sĩ quan Lục quân 1 thành Học viện kỹ thuật quân sự. Hệ thống máy tính cũng đã thông báo thí sinh này chuyển nguyện vọng thành công. Nhưng đến khi trường thông báo điểm chuẩn, Hoàng vẫn không nhận được giấy báo trúng tuyển, em đã trực tiếp liên hệ với 2 trường thì được biết trường Sĩ quan lục quân 1 và Học viện Kỹ thuật quân sự là 2 nhóm trường không thể đổi nguyện vọng cho nhau.

"Nếu 2 trường không thể chuyển đổi nguyện vọng cho nhau thì tại sao hệ thống xét tuyển vẫn thông báo đã điều chỉnh thành công? Nếu 2 trường không đổi được cho nhau thì tại sao hệ thống không giữ nguyên nguyện vọng vào trường Sĩ quan Lục quân 1 như ban đầu em đã đăng ký. Trong khi điều chỉnh nguyện vọng, máy tính báo hợp lệ và thành công nên em rất yên tâm. Nếu lúc đó máy tính báo không hợp lệ thì có lẽ em đã không trượt oan", Lê Việt Hoàng nói.

Hoàng chia sẻ, ngay từ bé em đã có ước mơ được đứng trong hàng ngũ quân đội, một phần vì yêu thích nghề nghiệp, phần vì muốn giúp mẹ vơi bớt những vất vả, không phải lo tiền học phí cho em trong suốt những năm học đại học.

Thí sinh Lê Việt Hoàng

Được biết, mẹ của thí sinh Lê Việt Hoàng mắc bệnh ung thư tuyến giáp và u vú đã nhiều năm. Công việc chính mang lại thu nhập cho mẹ con Hoàng là thu mua đồng nát.

Hoàng cho biết, em đã làm đơn gửi Sở GD-ĐT Thanh Hóa, Bộ GD-ĐT, Bộ Quốc phòng. Hoàng hy vọng sẽ được theo học trường quân đội. Trong trường hợp không đỗ, nam sinh cho biết sẽ ở nhà một năm vừa ôn thi, vừa tranh thủ kiếm tiền phụ mẹ.

“Bởi vì mấy năm nay, chỉ vì để dành tiền cho em đi học mà mẹ từ chối việc xạ trị khối u. Sắp tới bác sĩ chỉ định bắt buộc phải mổ nhưng quả thực gia đình em không đủ tiền…”, Hoàng tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Hiếu - mẹ của thí sinh Lê Việt Hoàng cũng không khỏi buồn bã, nhiều ngày nay, chị mất ăn mất ngủ, cùng con trai liên hệ khắp nơi để hỏi lý do con trượt đại học dù thừa điểm.

“Sau khi biết thông báo không đỗ đại học, Hoàng luôn buồn rầu, không nói chuyện với ai. Nó thương mẹ nên luôn cố gắng học giỏi, động viên mẹ rằng sẽ học tốt, đỗ đại học, sau này đi làm sẽ bù đắp những vất vả mà mẹ phải trải qua”, chị Hiếu tâm sự.

Phụ huynh này cho biết, ước muốn duy nhất hiện tại của chị chỉ là con được vào đại học, "để đời nó hết khổ”.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Vũ Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, đã nắm được thông tin về trường hợp của Lê Việt Hoàng. Bà Thủy khẳng định: “Không phải thí sinh trượt oan, mà lỗi do thí sinh. Trong công tác tuyển sinh các trường công an, quân đội bao giờ cũng có đặc thù từ vòng sơ tuyển, chỉ tiêu cũng chia theo vùng miền, giới tính, không phải em cứ điểm cao là vào. Việc thí sinh thay đổi nguyện vọng do không nắm vững những quy định trong tuyển sinh khi đã thông báo, dẫn đến nhầm lẫn giữa 2 nhóm trường không được chuyển đổi. Trên hệ thống không thể khóa được khi thí sinh thay đổi nguyện vọng. Về mặt kỹ thuật không thể xử lý được, không thể đổ lỗi cho máy tính”.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng khuyên thí sinh Lê Việt Hoàng nên bình tĩnh, lạc quan, “trượt đại học không có nghĩa là mất hết mọi con đường”.

Về hướng giải quyết, bà Vũ Thu Thủy cho biết, Lê Việt Hoàng có thể theo dõi thông tin xét tuyển bổ sung của Học viện Kỹ thuật quân sự để đăng ký xét tuyển nếu có.

Về phía các trường có mức điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn điểm thi của Lê Việt Hoàng có thể xem xét tiếp nhận, tạo điều kiện cho thí sinh này.

“Theo quy chế, các trường không được tuyển sinh quá 5%, như vậy nếu thêm 1 chỉ tiêu cho em có hoàn cảnh đặc biệt cũng không sao. Các trường có thể tiếp nhận thí sinh và giúp đỡ em có điều kiện học tập”, bà Thủy nói./.

Xem thêm: 

Nguồn theo VOV

Tin tức liên quan

Danh sách các trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020 (mới nhất) 15:47 22/05/2020 HIện tại, đã có nhiều trường công bố phương án tuyển sinh chính thức. Tuyển sinh số xin cập nhật... Danh sách 29+ các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh 2022 11:43 28/04/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh danh sách các trường ĐH, Học viện đã công bố phương án... ĐH Sư Phạm HN tuyển sinh 2020: Xét tuyển học sinh giỏi THPT thuộc đội tuyển cấp tỉnh 10:55 03/06/2020 ĐH Sư phạm Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2020 với nhiều điểm đáng chú ý dưới... Phương án tuyển sinh CHÍNH THỨC của các khoa, trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM 16:32 12/06/2020 Các khoa/trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông báo phương án tuyển sinh... Danh sách các trường ĐH, Học viện xét học bạ năm 2020 ở Hà Nội 11:47 28/04/2020 Năm 2020, bên cạnh những phương thức khác, nhiều trường ĐH ở Hà Nội có phương án xét tuyển học... Danh sách các trường ĐH, Học viện xét học bạ năm 2020 ở TP.HCM 11:45 22/04/2020 Năm 2020, nhiều trường ĐH ở TP.HCM có phương án xét tuyển học bạ. Đây cũng là phương thức được... Danh sách các trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020 15:27 09/04/2020 Đến nay đã có khá nhiều trường công bố phương án tuyển sinh 2020, thí sinh có thể xem tại bài...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật