CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Lương thấp, giáo viên phải làm thêm shipper, bán hàng online

Cập nhật: 23/11/2021 icon

Nhiều giáo viên phải kiếm thêm thu nhập bằng các công việc như shipper, bán hàng online... để trang trải cuộc sống. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Lương thấp, giáo viên không sống nổi bằng nghề là thực trạng đã và đang tồn tại dai dẳng ở Việt Nam từ nhiều năm qua. Tại phiên chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT cách đây ít ngày, khi bàn đến các giải pháp đối với vấn đề học thêm - dạy thêm, nhiều đại biểu thẳng thắn nhận định, không thể cấm dạy thêm khi mà lương giáo viên quá thấp như hiện nay.

Thầy Nam, 30 tuổi đang là giáo viên Thể dục một trường THCS ở ngoại thành Hà Nội với kinh nghiệm 5 năm đứng lớp. Dạy hợp đồng từ năm 2015 đến năm ngoái, thầy Nam được vào biên chế. Tính cả các loại phụ cấp rồi trừ chi phí bảo hiểm, hiện giờ mỗi tháng thầy nhận 3,5-3,7 triệu đồng tiền lương. Ngoài 16 tiết dạy mỗi tuần và một số công tác đoàn đội ở trường, thời gian còn lại, thầy Nam tranh thủ làm thêm như chạy xe ôm công nghệ. Đến đợt dịch năm nay do xe ôm công nghệ không được phép hoạt động, thầy chuyển sang làm thêm nhân viên giao hàng. Công việc vất vả, nếu chăm chỉ vẫn kiếm thêm được khoảng 200-300 nghìn đồng mỗi ngày.

Làm đủ nghề, từ nhân viên cứu hộ, dạy bơi, dạy võ, chạy xe ôm cho đến shipper, mỗi tháng, thầy có thêm 4-6 triệu đồng - nhỉnh hơn cả thu nhập chính, nhưng cũng chỉ đủ để trang trải những nhu cầu cơ bản của cuộc sống ở vùng ven Hà Nội.

Hơn 15 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Quân hiện đang là Hiệu trưởng Trường mầm non xã Thành Sơn, thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp, lương trách nhiệm và vùng khó khăn thì mỗi tháng thầy Quân có mức lương gần 11 triệu đồng. Đây là mức lương không phải thấp, tuy nhiên, để nuôi 2 con ăn học và bố mẹ già yếu thì mức lương này chưa đủ để trang trải. Hiện, tranh thủ thời gian rỗi, thầy Quân còn làm thêm 8 sào mía.

"Có người bán hàng online, người thì mở quán ăn, người nhận thêm dịch vụ may, vá tại nhà… Đối với các giáo viên có thâm niên lâu năm thì còn đỡ vất vả chút, còn các giáo viên mới vào nghề thì cuộc sống hiện tại là rất cơ cực", thầy Quân chia sẻ thêm.

Do trường công trả lương thấp nên hiện nay, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp chọn trường tư thục thay vì trường công. Khảo sát các trường tư thục trong số 120 trường phổ thông liên cấp ở TP. HCM cho thấy lương cơ bản cho giáo viên dao động 5-8 triệu đồng, tùy thâm niên. Ngoài ra, giáo viên hoàn thành KPI được cộng thêm 1-2 triệu đồng. Giáo viên quản lý nội trú có thêm 5 triệu, truy bài buổi tối cho học sinh được thêm 2 triệu. Tóm lại, một giáo viên mới vào nghề, nếu được xếp lớp giảng dạy đầy đủ và tham gia tốt các công việc trong trường có thể thu nhập 8 triệu trở lên. Giáo viên có thâm niên, dạy các khối lớp lớn thu nhập 12-15 triệu đồng.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Danh sách các trường nhận xét tuyển học bạ trong tháng 5/2024 15:39 08/05/2024 Trong tháng 5/2024, nhiều trường ĐH đã nhận hồ sơ xét tuyển học bạ. Thí sinh lưu ý các mốc thời... Bộ GD&ĐT lưu ý 10 nội dung quan trọng với thí sinh xét tuyển Đại học năm 2024 15:54 04/05/2024 Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục... Hướng dẫn chi tiết cách điền Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT 2024 11:40 24/04/2024 Hướng dẫn chi tiết thí sinh cách viết phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT 2024 để tránh... Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến 12:17 29/03/2024 Bài viết hướng dẫn chi tiết cách đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến năm... Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Toán của các trường (có đáp án) 17:14 17/04/2024 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Tiếng Anh của các... Danh sách các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ đợt 1 năm 2024 11:28 20/04/2024 Nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn xét học bạ đợt 1. Có trường lấy điểm tổ hợp 3 môn chỉ...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật