CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Làm thế nào để chống lại cơn buồn ngủ khi học trên lớp?

Cập nhật: 10/12/2019

Buồn ngủ là một trong những biểu hiện thường gặp của học sinh, sinh viên khi nghe giảng trên lớp. Lúc này, hai mắt dần nặng trĩu, bạn không còn thể tập trung vào bài giảng, dẫn tới không hiểu bài. Vậy làm cách nào để chống lại cơn buồn ngủ khi học?

Nguyên nhân dẫn tới buồn ngủ trên lớp học

  • Buổi tối ngủ muộn (do chơi game, lướt web, xem phim...) nên khi dậy đi học sáng thường cảm thấy uể oải. Đến tầm đầu giờ chiều nếu không được ngủ trưa thì cũng cảm thấy rất mệt mỏi và buồn ngủ. 
  • Không hứng thú với môn học, suy nghĩ rằng học môn này không cần thiết, không thi Đại học. Còn sinh viên thì học đối phó với tư tưởng đến lớp chỉ để điểm danh.
  • Nhiều bạn do bận bịu với công việc làm thêm, không sắp xếp thời gian ngủ nghỉ - học tập hợp lý nên khi đến lớp tranh thủ ngủ bù.
  • Buồn ngủ do thói quen ngủ nhiều. 

Cách nào để chống lại cơn buồn ngủ trên lớp học?

1. Làm một vài động tác thư giãn

Nếu cơn buồn ngủ ập tới, hãy thử làm một vài động tác sau như: Hít thở thật sâu, mở to hai mắt, ngồi thẳng người lên, căng các cơ vai ngực lên, mỉm cười. Sau đó dùng 2 tay xoa lên 2 tai theo hình vòng tròn quanh vành tai (khoảng 10-20 lần) rồi ngửa đầu ra sau hết cỡ 3-5 lần. Lúc này hãy hét thật to trong suy nghĩ một khẩu hiệu như Cố lên, Không được ngủ hoặc Mình có thể làm được, I can do it... 

2. Có thể xin thầy cô giáo ra ngoài

Khi cảm thấy quá buồn ngủ, bạn có thể xin thầy cô giáo cho ra ngoài vài phút để đi lại vài vòng, làm vài động tác thể dục cơ bản, đi bộ dọc hành lang hoặc đi rửa mặt với nước lạnh để tỉnh ngủ. 

3. Làm giật mình

Các bạn có biết rằng làm mình giật mình bất ngờ cũng là cách để giúp bạn hết buồn ngủ trên lớp? Hãy nói với bạn cùng bàn rằng nếu mình có dấu hiệu lờ đờ buồn ngủ hoặc sắp gục xuống bàn để ngủ hãy đập nhẹ một cái để mình giật mình. Thử xem nhé, cách này được nhiều bạn đánh giá rằng khá hiệu quả đấy.

4. Cố gắng tạo hứng thú với môn học

Như đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ trong giờ học bởi không có hứng thú với môn học, học theo kiểu đối phó. Vì thế, hãy dẹp ngay suy nghĩ: Học môn này để làm gì? Học môn này giúp ích được gì?... Thay vào đó, tự tạo hứng thú với môn học bằng cách chú tâm vào lời cô giảng, bài giảng, suy nghĩ về bài giảng liên hệ tới thực tế bản thân. Khi đó, bạn sẽ thấy môn học có ích và thực tế hơn rất nhiều. Bài giảng cũng sẽ không còn chán ngắt và xa vời nữa. 

Xem thêm: 

Jennie 

Tin tức liên quan

Danh sách các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh 2023 11:44 03/02/2023 Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố sơ bộ về phương án tuyển sinh cho năm 2023. Nhìn... Đề thi mẫu Đánh giá năng lực 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM 10:32 01/02/2023 ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố đề thi mẫu cho kỳ thi Đánh giá năng lực 2023. Thí sinh theo dõi để... Danh sách các trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh 2020 (mới nhất) 15:47 22/05/2020 HIện tại, đã có nhiều trường công bố phương án tuyển sinh chính thức. Tuyển sinh số xin cập nhật... Danh sách 29+ các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh 2022 11:43 28/04/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh danh sách các trường ĐH, Học viện đã công bố phương án... ĐH Sư Phạm HN tuyển sinh 2020: Xét tuyển học sinh giỏi THPT thuộc đội tuyển cấp tỉnh 10:55 03/06/2020 ĐH Sư phạm Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2020 với nhiều điểm đáng chú ý dưới... Phương án tuyển sinh CHÍNH THỨC của các khoa, trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM 16:32 12/06/2020 Các khoa/trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông báo phương án tuyển sinh... Danh sách các trường ĐH, Học viện xét học bạ năm 2020 ở Hà Nội 11:47 28/04/2020 Năm 2020, bên cạnh những phương thức khác, nhiều trường ĐH ở Hà Nội có phương án xét tuyển học...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật