CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Giáo viên lý giải bảng điểm tổng kết cao chót vót của học sinh thời nay

Cập nhật: 27/01/2021

Nhiều phụ huynh băn khoăn sao giờ đây điểm tổng kết cuối học kỳ của các con cao hơn hẳn so với trước đây. Nhiều mức điểm 7,5 hay thậm chí 8,5 vẫn xếp thứ hạng gần cuối lớp.

LIKE VÀ THEO DÕI FANPAGE TUYỂN SINH SỐ (HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/TUYENSINHSO/) ĐỂ CẬP NHẬT THÊM NHIỀU TIN TỨC TUYỂN SINH, TÀI LIỆU ÔN THI HỌC KÌ, ÔN THI THPT QUỐC GIA VÀ ĐƯỢC TƯ VẤN TUYỂN SINH MIỄN PHÍ.

Mới đây, một phụ huynh có con đang học lớp 7 ở một trường THCS tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) trải lòng về mức điểm tổng kết của con khiến chị khó hiểu: “Tổng kết học kỳ, con được 7,3 điểm, xếp thứ 50/50. Chuyện con xếp ở top nào trong lớp là do cá nhân con, nhưng mình chỉ băn khoăn 7,3 điểm đâu có phải mức điểm thấp nhỉ”. 

“Thời chúng tôi, học ngày học đêm, điểm tổng kết 7,5 là cao lắm rồi. Nên mình đưa mục tiêu cho con 7 phẩy những tưởng hợp lý. Đầu năm mình chỉ bảo con cố gắng, đừng để dưới 5. Mình không ép con học nhiều như mình trước đây, không đi học thêm và hoàn thành bài trên lớp. Nhưng hôm rồi đi họp phụ huynh thấy con xếp bét lớp mà choáng quá”.

Chị V. băn khoăn, liệu mình có đặt ra mục tiêu thấp cho con hay không?

Chia sẻ của vị phụ huynh nhanh này chóng thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Bởi không ít phụ huynh cũng đồng cảnh ngộ, thậm chí, con có điểm trung bình 8,5 vẫn xếp thứ hạng gần cuối của lớp.

“Lớp con mình thì 8,0 là điểm thấp nhất”, một phụ huynh khác chia sẻ.

Chia sẻ với VietNamNet, một giáo viên ở quận Hà Đông (Hà Nội) lý giải: “Do bây giờ, trước mỗi kỳ kiểm tra, các con được ôn tập rất kỹ, chứ không như trước đây. Dù đề thi cuối kỳ, giáo viên không hề được biết, chỉ đúng chương trình học mà ôn thôi nhưng kết quả nhìn chung vẫn cao”.

Cô giáo này cho hay, thời trước việc học nhẹ nhàng, kiến thức cơ bản. Hơn nữa, việc dạy học thời trước không thể bài bản và kỹ lưỡng như bây giờ.

“Khách quan mà nói, tôi nghĩ học sinh giờ đây cũng sẽ giỏi hơn. Một phần cũng bởi giáo viên dạy và ôn với chất lượng tốt hơn”.

Thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, hiện nay, nhiều trường, đặc biệt các trường có đầu vào học sinh tốt thì chuyện điểm trung bình cao là không có gì lạ.

Thầy Cường cho hay, Bộ GD-ĐT đã có thông tư 26/2020/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông. Theo đó, số điểm kiểm tra thường xuyên và định kỳ được điều chỉnh theo tổng số tiết của môn học. Điểm kiểm tra định kỳ chỉ còn lại 2 điểm/học kỳ (điểm giữa kỳ và điểm cuối kỳ).

Điều này cũng khiến học sinh cũng xác định ôn tập và quyết tâm đạt điểm cao ở 2 đợt kiểm tra quan trọng này. Với hình thức kiểm tra đa dạng, học sinh càng có cơ hội phát huy năng lực, phẩm chất. "Những điều đó thể cũng là một trong những lý do giúp cho kết quả học tập ngày càng tốt lên", thầy Cường nói.

Ngoài ra, theo thầy Cường, hiện nay, phong trào học tập ở nhiều tỉnh thành ngày càng mạnh. Sự quan tâm, đồng hành, đầu tư cho giáo dục của nhiều gia đình, đặc biệt là ở trung tâm các huyện thị, thành phố thay đổi rõ rệt.

"Ngay tại Trường THCS Thái Thịnh chúng tôi, quan điểm học tập là con đường ngắn nhất để cải thiện cuộc sống cho mình và gia đình mình đã được các lớp thế hệ học sinh, phụ huynh thấu hiểu. Chính bởi sự quan tâm, đồng hành, đầu tư cho con em của họ cũng góp phần nâng cao kết quả học tập của học sinh", thầy Cường nói.

Một lý do nữa theo thầy Cường là các thầy cô được nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc giúp học sinh tiến bộ và thực hiện theo cách đánh giá hướng tới đánh giá năng lực phẩm chất của người học; của việc điểm số không phải là đích đến cuối cùng của kiểm tra đánh giá.

Sự đánh giá quá trình cũng giúp cho học sinh có được kết quả khả quan hơn rất nhiều so với việc chỉ nhìn vào điểm số cuối cùng.

Tuy nhiên, Cô H, giáo viên một trường THCS ở quận 1, TP HCM thì cho rằng cũng vì áp lực từ phụ huynh, rồi ban giám hiệu nhà trường sợ ảnh hưởng thành tích nên có thể giáo viên cũng có tâm lý nới điểm… để đẹp lòng cha mẹ.

Xem thêm: 

Nguồn theo Vietnamnet

Tin tức liên quan

Bộ đề ôn luyện Tiếng Anh bám sát đề minh họa tốt nghiệp THPT 2023 (có đáp án) 16:28 31/05/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ 60 đề thi thử tốt nghiệp THPT bám sát đề minh họa của... Chuyên gia lưu ý thí sinh chọn ngành hot Đại học Ngoại thương 2023 10:46 29/05/2023 PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương đã chia sẻ về những điểm... Lời khuyên từ bà mẹ có con tuyển thẳng vào ĐH Ngoại thương, nếu muốn con đỗ ĐH top đầu 12:38 18/01/2022 Phụ huynh có con khóa 2K5, 2K6 cần rút kinh nghiệm để đồng hành, tư vấn cùng con trong việc đặt... Bộ 90+ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa học của các trường trên cả nước (có đáp án) 15:08 10/05/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh tuyển tập đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa học của... 1000 câu trắc nghiệm Tiếng Anh siêu khó, mục tiêu 9+ ôn thi tốt nghiệp THPT (có đáp án) 10:55 28/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh tài liệu ôn thi Tiếng Anh nhằm mục tiêu 9+ dưới đây để... 5 lưu ý trước khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến 10:32 03/05/2023 Từ ngày 4/5, thí sinh trên cả nước bao gồm thí sinh lớp 12 và cả thí sinh tự do thi lại sẽ tiến... Combo đề thi thử khối B ôn thi tốt nghiệp THPT 2023 (có đáp án) 11:20 20/04/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 của Liên trường Nghệ An...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật