CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Đề nghị có thể dừng thi THPT quốc gia năm nay

Cập nhật: 16/03/2020 icon

Nhiều ý kiến cho rằng nếu tình trạng nghỉ học kéo dài, Bộ GD-ĐT có thể tính đến việc dừng thi THPT quốc gia năm nay, cho phép các trường xét tốt nghiệp THPT.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí .

Ngày 13.3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký văn bản hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thông báo về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 (lần 2).

Việc Bộ GD-ĐT tiếp tục điều chỉnh khung kế hoạch thời gian kết thúc năm học vào giữa tháng 7 được các địa phương và nhà trường cho rằng đó là đòi hỏi tất yếu vì đến nay có địa phương đã cho học sinh (HS) nghỉ hết tháng 3.

Không cần dạy bù nếu kết thúc năm học 15.7

Với việc điều chỉnh thời gian năm học theo quy định của Bộ, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP.HCM), cho biết việc học của HS không bị ảnh hưởng nếu diễn biến dịch ổn định và HS trở lại trường vào ngày 6.4.

Bà Hồng Chương lý giải theo phân phối chương trình, học kỳ 2 có 18 tuần trong đó 17 tuần thực học và 1 tuần dự trữ. HS đã thực hiện được 2 tuần của học kỳ 2 trước thời gian nghỉ tết và theo thông thường, sau tết, HS sẽ tiếp tục vào học tuần thứ 3. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, HS sẽ nghỉ hết ngày 5.4 như vậy, nếu tình hình ổn định HS trở lại trường và tiếp tục học tuần thứ 3 vào ngày 6.4. Việc điều chỉnh thời gian kết thúc năm học vào ngày 15.7 của Bộ là hợp lý, HS không phải học bù.

Ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), nói rằng theo lịch kết thúc năm học trước 15.7, HS khối 10 và 11 đảm bảo đủ số tuần thực hiện chương trình nên không phải dạy bù, quan trọng nhất là chỉ đạo thực hiện tinh giản kiến thức và thời gian kiểm tra học kỳ 2. Riêng HS khối 12, có đôi chút khó khăn do hằng năm chương trình lớp 12 được kết thúc đầu tháng 4, sau đó kiểm tra học kỳ 2 và chuyển sang ôn tập thi THPT (khoảng 7 tuần). Năm nay kết thúc vào giữa tháng 7, HS chỉ có khoảng 3 tuần ôn tập. Để có thể đạt kết quả tốt, HS cần tận dụng thời gian nghỉ chống dịch này để ôn lại kiến thức học kỳ 1, kiến thức lớp 10 và 11 trước.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết căn cứ vào những điều chỉnh, quy định của Bộ GD-ĐT mới ban hành, Sở sẽ có những hướng dẫn cụ thể đối với từng bậc học, đặc biệt trong đó sẽ xây dựng phương án sao cho HS các lớp cuối cấp có điều kiện tốt nhất để hoàn thành chương trình cũng như đáp ứng các kỳ thi quan trọng. Riêng về kỳ thi tuyển sinh lớp 6 và lớp 10, từ thời gian kết thúc năm học và lịch thi THPT quốc gia, TP.HCM sẽ tính toán phương án tịnh tiến về thời gian sao cho tương ứng, phù hợp. Những năm gần đây, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thường được Sở GD-ĐT tổ chức ngay sau khi HS lớp 9 kết thúc năm học và tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thực hiện tiếp sau đó khoảng 1 tuần.

Dời thi THPT quốc gia sang tháng 8 là đã hết “đường lùi” ?

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Giáo dục TP.Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), cho rằng việc điều chỉnh này là phù hợp nếu HS nghỉ học hết tháng 3, hoặc thêm 1 tuần của tháng 4. Tuy nhiên, điều mà ông Tùng Lâm lo lắng là nếu dịch bệnh còn diễn biến theo chiều hướng phức tạp như hiện nay thì không biết sang tháng 4, việc trở lại trường của HS có khả thi? Nếu phải lùi tiếp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thời gian của năm học tiếp theo. Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào gần giữa tháng 8, phải mất thêm 1 tháng nữa để chấm thi, công bố kết quả thi, xét tốt nghiệp, xét tuyển sinh ĐH… đồng nghĩa việc sang đến ít nhất nửa đầu tháng 9, trong khi khai giảng năm học mới đã được ấn định là ngày 5.9.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie (Hà Nội), cho rằng điều chỉnh lần 1 khi HS nghỉ 1 tháng thì Bộ lùi 1 tháng; hiện nay HS nghỉ 2 tháng, Bộ lùi 1,5 tháng và các trường phải “dùng” hết 2 tuần dự trữ mới kịp dạy hết chương trình. Nếu phải nghỉ sang tháng thứ 3, hoặc 3 tháng trở lên, thì sẽ “kịch khung” và ảnh hưởng tới kế hoạch năm học sau.

Cần tính đến cả phương án xét tốt nghiệp THPT ?

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm vì sức khỏe và an toàn tính mạng của HS được đặt lên hàng đầu nên nếu không kịp thì tính đến việc kể cả Bộ có thể dừng thi THPT quốc gia năm nay. Nếu vẫn phải có tấm bằng tốt nghiệp THPT thì Bộ cần tính toán để đề nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép các trường xét tốt nghiệp THPT trong năm nay, khi mà dịch bệnh xảy đến bất ngờ buộc chúng ta phải có giải pháp đặc thù để ứng phó.

“Bộ cần phải tính đến tất cả tình huống, các kịch bản tương ứng, chứ không nhất thiết phải làm một cách tuần tự như các năm trước”, ông Lâm nói và cho rằng về xét tuyển ĐH thì sẽ giao cho các trường, họ có quyền xét học bạ hoặc bổ sung thêm các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp, chứ không nhất thiết phải lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Đỗ Hoàng Sơn, một chuyên gia của Liên minh Giáo dục STEM, cũng đề xuất Bộ GD-ĐT nên cho HS lớp 12 năm nay tốt nghiệp THPT theo kết quả của 5 học kỳ đã qua. Trường ĐH có thể tuyển sinh theo học bạ và phỏng vấn, kiểm tra… để tuyển sinh theo nhiều đợt khác nhau.

Cần điều chỉnh nội dung đề thi

Cũng theo ông Tùng Lâm, nếu kịp thi THPT quốc gia trong tháng 8 thì Bộ cũng nên tính đến việc điều chỉnh nội dung đề thi, không nên quá dàn trải hết chương trình như lâu nay vẫn làm.

“Việc này không phải là ứng phó với dịch bệnh mà đã đến lúc chúng ta cần thay đổi về cách ra đề thi, làm thế nào để đánh giá được phương pháp tư duy, năng lực của HS, đánh giá được khả năng vận dụng của HS trong từng nội dung học tập, chứ không phải để kiểm tra khối lượng kiến thức”, ông Tùng Lâm nói.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, cho rằng việc lùi kỳ thi sang tháng 8 là đáp ứng nguyện vọng của các trường đến thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, đề thi THPT quốc gia năm nay cần có sự điều chỉnh phù hợp hơn, đặc biệt, năm nay Bộ chủ trương không ra đề minh họa thì cần có hướng dẫn ôn tập cụ thể, chi tiết để các trường làm căn cứ tổ chức ôn thi cho HS.

Xem thêm: 

Nguồn theo Báo Thanh niên

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Quy định về làm bài thi tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2024 15:57 03/08/2020 Với bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy... Bí kíp đánh lụi lý thuyết Vật lý tránh liệt thi tốt nghiệp THPT 15:29 05/06/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bí kíp đánh lụi môn Vật lý phần lý thuyết dưới đây để tham... Tóm tắt dễ hiểu nhất kiến thức Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi cấp tốc tránh liệt 14:29 19/06/2019 Dưới đây là đề cương chi tiết, chính xác và dễ hiểu dành cho thí sinh ôn thi THPT quốc gia môn...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật