CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Trường ĐH Đồng Tháp sẽ hoàn lại học phí nếu sinh viên ra trường thất nghiệp

Cập nhật: 02/03/2019 icon
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức được thông qua, đồng nghĩa với việc sinh viên sư phạm sẽ không còn được miễn học phí mà thay vào đó sẽ là chính sách tín dụng sư phạm. Trong bối cảnh này, Trường ĐH Đồng Tháp đang hướng tới việc cam kết sẽ hoàn trả lại học phí với một số ngành nếu sinh viên ra trường không kiếm được việc làm. Đây có thể là một giải pháp đột phá, một cách tự tạo áp lực giúp trường phải nỗ lực thay đổi, khẳng định chất lượng.

Nhiều giải pháp tích cực hỗ trợ sinh viên tìm việc

NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, cho biết sẽ chính thức áp dụng chính sách này từ khóa tuyển sinh năm 2019, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực.

Nếu thực hiện, đâu sẽ là những ngành được lựa chọn áp dụng chính sách này đầu tiên, thưa ông?

Được lựa chọn áp dụng trước hết là những ngành mà trường đang hướng đến đào tạo chất lượng cao như: Sư phạm Toán học, Sư phạm Hóa học, Giáo dục Tiểu học. Sang năm 2020, nhà trường sẽ tổ chức sơ kết hiệu quả mô hình, sau đó sẽ tiếp tục triển khai áp dụng với những ngành mà nhà trường đang có thế mạnh như: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất, Sư phạm Ngoại ngữ.

Cơ sở nào khiến ông có thể tự tin đảm bảo có việc làm cho sinh viên sau khi ra trường với những ngành nói trên?

Trước hết, đây là những ngành mà trường có truyền thống đào tạo thế mạnh trong nhiều năm qua, đồng thời có liên quan đến các chuyên ngành thạc sĩ của trường đang đào tạo. Đội ngũ giảng viên giảng dạy các ngành này đã được đào tạo và bồi dưỡng trong nhiều năm, bảo đảm có chất lượng cao về chuyên môn, ngoại ngữ, học vị, học hàm…

Những năm qua, vấn đề việc làm của SV sau khi tốt nghiệp là nỗi trăn trở của nhiều tân cử nhân, gia đình, nhà trường và xã hội. Nhìn ở góc độ rộng, để giải được “bài toán khó này” cần có sự chung tay và góp sức của toàn xã hội. Với trách nhiệm của đơn vị đào tạo nguồn nhân lực, Trường ĐH Đồng Tháp tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tích cực để góp phần hỗ trợ SV tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

Trong hơn 15 năm xây dựng, phát triển và hội nhập (2003 – 2018), Trường ĐH Đồng Tháp đã và đang xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong; tập trung kiểm định các chương trình đào tạo giáo dục đại học, từng bước kiểm định theo các tiêu chuẩn của khu vực và chuẩn bị các điều kiện cần thiết hướng dến chuẩn quốc tế, ưu tiên xây dựng văn hóa chất lượng của nhà trường.

Đồng thời, kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp các ngành này sau một năm đang ở tỉ lệ gần 90%, dự báo nhu cầu xã hội về lực lượng lao động các ngành này đến năm 2023 là tương đối cao.

Thay đổi chính sách học phí là thách thức, đồng thời là cơ hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7.2019, đúng thời điểm tuyển sinh năm sau. Ông có lo ngại việc không được miễn học phí sẽ giảm sức hút của trường sư phạm? Cam kết của nhà trường phải chăng là giải pháp để tăng sức hấp dẫn của trường sư phạm với học sinh giỏi?

Tôi không lo ngại về việc không được miễn học phí sẽ giảm sức hút của trường sư phạm, mà lại suy nghĩ lạc quan là cam kết của nhà trường góp phần tăng sức hấp dẫn của trường sư phạm với học sinh giỏi. Thay đổi chính sách học phí là một thách thức, tuy nhiên sẽ là cơ hội nếu nhà trường cam kết ra trường có việc làm và triển khai các giải pháp và đồng bộ để hỗ trợ người học.

Để làm được điều này, bên cạnh hệ thống giải pháp truyền thống đã triển khai, nhà trường đang xây dựng và từng bước hoàn thiện “hệ thống dữ liệu về cựu người học”, tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người học, xây dựng mạng lưới kết nối cựu người học với nhà trường, phát huy sức mạnh kết nối của Hội Sinh viên các khoa đào tạo sư phạm, Hội Cựu sinh viên và Hội Cựu giáo chức của trường trong việc góp phần hỗ trợ sinh viên sư phạm tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn đã được đào tạo.

Từ năm học 2018 – 2019, Trường ĐH Đồng Tháp đã chọn chủ đề năm học mang tính đột phá, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của nhà trường với cộng đồng về chất lượng đào tạo và phục vụ cộng đồng, đó là “Khát vọng của người học, Nhân hiệu của nhà giáo, Thương hiệu của nhà trường”. Từ chủ đề năm học, trường xác định các nhiệm vụ chính là tập trung nâng cao năng lực của nhà trường, ưu tiên phát triển và kiểm định chương trình đào tạo, phát triển văn hóa chất lượng, đẩy mạnh hoạt động phục vụ cộng đồng và truyền thông giáo dục, phát triển văn hóa đọc sách; kiến tạo và kết nối nguồn lực hỗ trợ phong trào sinh viên khởi nghiệp, ưu tiên kết nối với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp và chuyên gia trong đào tạo nguồn nhân lực.

Tập thể Trường ĐH Đồng Tháp lựa chọn thông điệp phát triển “Đại học Đồng Tháp – Khát vọng Cửu Long” để khơi dậy nguồn cảm hứng và khát vọng của người học. Thông điệp chiến lược này sẽ được nhà trường theo đuổi và cụ thể hóa bằng kế hoạch năm học hàng năm và trong tất cả các hoạt động của trường.

Có việc làm sau ra trường và thu nhập tốt là giải pháp căn cơ để thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm. Là cơ sở đào tạo sư phạm, ông có đề xuất, kiến nghị gì để giúp trường sư phạm thu hút được người giỏi, nâng cao chất lượng?

Bên cạnh sự nỗ lực của các trường sư phạm, chúng tôi cũng mong muốn các bộ, ngành hữu quan có phương án công khai nhu cầu tuyển dụng giáo viên các bộ môn ở phổ thông từ năm 2022 trở đi, tăng cường đầu tư thiết bị dạy học tối ưu cho các trường sư phạm, có chính sách ủng hộ các trường sư phạm tổ chức các mô hình trường đại học kết nối – chia sẻ trong cùng hệ thống các trường sư phạm, với cộng đồng và các trường đại học quốc tế chất lượng cao.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn theo Người Đô Thị Online

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật