CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Chi tiết việc xét tốt nghiệp và ĐH nếu đăng ký cả bài thi KHTN, KHXH nhưng một môn bị điểm liệt

Cập nhật: 29/04/2019 icon

Nhiều thí sinh thắc mắc nếu đăng ký hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH thì điểm xét tốt nghiệp được tính như thế nào? hay nếu bị điểm liệt một môn trong bài thi KHTN thì có được xét đại học bằng bài thi đó không? Tuyển sinh số xin giải đáp thắc mắc trên. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 để xét công nhận tốt nghiệp phải thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) hoặc KHXH (Sử, Địa, GDCD). Thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài thi là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp. 

  • Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, thí sinh được phép đăng ký thi cả bài thi KHTN và KHXH. Quy định này giúp các thí sinh có nhu cầu xét tuyển Đại học được chọn lựa tổ hợp đa dạng hơn. Trong trường hợp này, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. 
  • Ví dụ: Thí sinh NGUYỄN VĂN A có điểm thi tổ hợp KHXH là 5 điểm; điểm thi tổ hợp KHTN là 8 điểm. Như vậy, hệ thống sẽ xét công nhận tốt nghiệp cho NGUYỄN VĂN A dựa trên điểm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và KHTN. Còn về xét tuyển Đại học, NGUYỄN VĂN A có thể đăng ký với cả tổ hợp có KHTN và KHXH (vì 2 bài thi này đều không bị điểm liệt). 

Lưu ý, khi đã đăng ký cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh bắt buộc phải thi cả hai bài. Nếu bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp THPT.

Như mọi năm trước, điểm liệt năm nay vẫn được tính là 1 điểm.

  • Nếu thí sinh chọn một bài thi tổ hợp mà bị 1 điểm thì sẽ không được xét tốt nghiệp. Đồng nghĩa với việc thí sinh không được xét Đại học. Ví dụ: Thí sinh NGUYỄN VĂN A đăng ký thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và KHXH. Nếu một trong các bài thi này bị dính điểm liệt thì sẽ không đỗ tốt nghiệp. 
  • Nếu thí sinh chọn 2 bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp, nhưng có 1 môn trong tổ hợp KHTN hoặc KHXH bị điểm liệt thì hệ thống sẽ lấy bài thi không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp cho thí sinh. Những thí sinh này cũng không được dùng điểm môn thi bị liệt đề xét tuyển đại học. Ví dụ: Thí sinh NGUYỄN VĂN A đăng ký thi cả KHXH và KHTN nhưng môn Sử thuộc KHXH lại bị điểm 1 thì A sẽ được xét công nhận tốt nghiệp theo tổ hợp KHTN. Khi xét tuyển đại học, NGUYỄN VĂN A cũng sẽ không được đăng ký những tổ hợp có môn Sử. 

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật