CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Điểm liệt là gì? Quy định điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2020

Cập nhật: 11/06/2020

Điểm liệt là gì? Quy định điểm thi liệt khi xét tốt nghiệp là điều mà nhiều thí sinh đang quan tâm.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Các môn thi tốt nghiệp THPT 2020

Năm nay, Bộ GD&ĐT tổ chức tất cả 5 bài thi: 

  • Toán
  • Ngữ Văn
  • Ngoại ngữ
  • Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học)
  • Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)

Trong đó, Toán, Văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc. Thí sinh sẽ được tự do chọn thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Các môn thi đều ở dạng trắc nghiệm (trừ môn Ngữ Văn). 

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2020

Điểm liệt là gì?

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tức là điểm để giới hạn thí sinh đó có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế tuyển sinh, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Như vậy nếu đạt điểm 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là "điểm liệt".

Quy định điểm liệt thi tốt nghiệp

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh phải có 4 bài thi trong đó Toán, Văn và Ngoại ngữ là bắt buộc và một bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10. 

Nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể xét tuyển Đại học bằng tổ hợp các môn này. 

Năm 2019, thí sinh được phép dự thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trong đó bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm. Ngoài ra, thí sinh xét đại học môn Toán, Lý, Hóa mà Sử hay Địa lý bị điểm liệt thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì nếu thí sinh đã đủ điều kiện tốt nghiệp. Tuy nhiên, năm nay, thí sinh lại chỉ được dự thi 1 bài thi tổ hợp mà thôi. 

Công nhận tốt nghiệp như thế nào?

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 được tính theo công thức sau:

Như vậy, việc xét tốt nghiệp điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật, hủy kết quả tất cả bài thi, các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: 

Suzy 

Tin tức liên quan

Lưu ý trước khi kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 11:14 30/06/2020 Ngày 30/6 tới đây là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm... Điểm ưu tiên, điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT 16:08 16/03/2019 Bài viết dưới đây giúp thí sinh hiểu rõ hơn về điểm ưu tiên, điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp... Mã các trường Đại học ở Hà Nội, mã ngành, tổ hợp xét tuyển để làm hồ sơ 2020 14:50 01/04/2019 Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mã trường Đại học ở Hà Nội giúp thí sinh điền chính xác vào... Mã các trường Đại học ở TP.HCM, mã ngành, tổ hợp xét tuyển để làm hồ sơ 2020 09:25 02/04/2019 Trong Phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển có phần yêu cầu bạn phải điền mã trường Đại học vào phần... Đối tượng ưu tiên, điểm ưu tiên khu vực tuyển sinh Đại học 11:00 19/03/2019 Dưới đây là chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo đối tượng và khu vực theo quy định của Bộ... Được 17-20 điểm khối C có thể theo học những trường Đại học này 10:57 27/07/2019 Với mức điểm từ 17-20 điểm khối C00, bạn có thể tham khảo các trường có điểm chuẩn một vài năm... Khái niệm điểm sàn, điểm xét tuyển, điểm chuẩn thí sinh cần biết 09:30 22/03/2019 Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? là câu hỏi được nhiều thí sinh xét tuyển đại học, cao đẳng thắc...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
  • 0889964368
  • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật