CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

8 lỗi cần tránh khi làm bài thi môn Toán để không mất điểm oan

Cập nhật: 30/05/2019 icon

Dưới đây là những lỗi thí sinh hay mắc phải khiến mất điểm oan trong môn thi Toán của kỳ thi THPT quốc gia. 

Không đọc kỹ đề bài 

Đây là lỗi thường gặp ở thí sinh bởi trong tâm lý khi làm bài thường vội vàng nên đọc lướt nhanh khiến sai đề, hiểu nhầm đề. Chẳng hạn đề yêu cầu tìm mệnh đề sai nhưng thí sinh lại đi tìm mệnh đề đúng. Đề cho đồ thị của f’(x) lại nhầm thành đồ thị của f(x). Vì thế, khi làm bài, bạn nên giữ tinh thần ổn, bình tĩnh, đọc kỹ các câu hỏi trong bài. 

Bấm máy tính sai 

Máy tính là vật dụng không thể thiếu khi làm bài thi môn Toán nhưng nếu bạn không để ý và bấm nhầm chỉ một con số hay một dấu quan trọng cũng đủ dẫn đến kết quả sai. Chẳng hạn như bị thiếu dấu ngoặc hay để nhầm đơn vị góc là độ trong khi cần đơn vị là radian. Do đó, bạn phải luôn luôn quan sát kỹ phần nhập vào trên máy tính, kiểm tra đúng rồi mới bấm ra kết quả.

Phân bổ thời gian không hợp lý

Thời gian: 90 phút

Câu hỏi: 50 câu

Với số lượng câu hỏi và thời gian như trên, tính trung bình, bạn sẽ có 1,8 phút để làm 1 câu. Tuy nhiên, không phải câu nào cũng có độ khó dễ như nhau nên bạn không thể dành đều thời gian cho tất cả các câu.

  • 1-1,5 phút cho 30 câu đầu: Thường 30 câu đầu sẽ là lý thuyết và vận dụng thấp nên bạn có thể giải quyết những câu này dễ dàng và nhanh.

=> Tính đến đây là bạn đã mất khoảng 33-42 phút

  • Thời gian còn lại sẽ dùng để giải quyết các câu vận dụng vừa và vận dụng cao.

Với những học sinh trung bình thì có thể nên tập trung thêm thời gian để giải quyết các câu lý thuyết và vận dụng mức độ thấp sao cho thật chính xác. 

Nhầm lẫn các khái niệm, các tính chất

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng vẫn rất nhiều học sinh nhầm lẫn các khái niệm, tính chất, đặc biệt là các bạn không chuyên môn Toán. Chẳng hạn, thí sinh cho rằng hình chóp đều thì có tất cả các cạnh bằng nhau. Vì thế, thí sinh nên học kỹ các khái niệm cơ bản, phân biệt rõ các tính chất hay nhầm.

Biến đổi sai, tính toán sai

Thí sinh thường mắc lỗi như chuyển vế không đổi dấu, bình phương không tương đương, không quan tâm đến cơ số khi giải bất phương trình mũ,... Để khắc phục, thí sinh nên có thói quen biến đổi 2 lần, kiểm tra lại tính toán ngay lúc đấy hoặc thử lại bằng máy tính.

Không đặt điều kiện

Lỗi này thường dẫn đến việc thừa nghiệm của phương trình, bất phương trình. Bạn nên có thói quen đặt điều kiện và giải đúng điều kiện trước khi biến đổi biểu thức đại số.

Bỏ trống câu không biết

Nguyên tắc khi làm bài trắc nghiệm là "thà tô nhầm còn hơn bỏ sót". Vì thế, dù bạn không có tí kiến thức nào về câu đó nhưng bắt buộc nên tô câu trả lời trọn vẹn cả 50 câu. 

Tô mờ, tô 2 đáp án 1 câu 

Những lỗi liên quan đến việc tô trắc nghiệm, thí sinh cần hết sức chú ý như tô mờ, tô 2 đáp án 1 câu do nhầm lẫn, tô không kín ô hoặc chỉ đánh dấu chéo... Tất cả đều sẽ không được tính điểm. 

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật