CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Nên làm gì khi trượt Đại học?

Cập nhật: 27/09/2022 icon

Hiện tại, các trường Đại học đang tiếp nhận thí sinh nhập học. Tuy nhiên, bên cạnh những bên đỗ vẫn còn những bạn không may trượt nguyện vọng vào ĐH hoặc đậu vào những trường mình không yêu thích nên không muốn theo học. Nếu trượt Đại học, vẫn còn nhiều con đường khác cho các bạn lựa chọn. Hãy suy nghĩ tích cực, lấy lại tinh thần và vạch ra định hướng cho bản thân. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Ôn thi lại

Nếu rớt ĐH năm nay, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi lại vào năm sau. Các bạn lưu ý, đa phần các trường ĐH đều không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm trước để xét tuyển cho năm sau nên các bạn phải thi lại. Tuy nhiên, khi thi lại, thí sinh tự do chỉ cần thi 3 môn tổ hợp xét tuyển ĐH vào trường đó. 

Chẳng hạn, nếu ngành Kinh tế của ĐH Ngoại thương xét tổ hợp A01 thì khi thi lại các bạn chỉ cần thi 3 môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh mà thôi. Ngoài ra, hiện tại, các trường đều sử dụng đa dạng các phương thức tuyển sinh và ngày càng ít lệ thuộc vào phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Do đó, các thí sinh tự do có thể sử dụng các phương thức khác để tăng cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, bạn nên đọc kỹ đề án tuyển sinh năm đó của các trường ĐH để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Có thể có trường ĐH sẽ nhận hồ sơ của thí sinh tự do hoặc không. 

Học cao đẳng

Học Cao đẳng cũng là một sự lựa chọn không tồi dành cho những bạn trượt ĐH. Các trường Cao đẳng thường chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể theo học. Ở VN cũng có rất nhiều trường Cao đẳng chất lượng, đào tạo những ngành HOT và đang nhận hồ sơ nhập học. Hoặc bạn có thể học Cao đẳng 1 năm trong quá trình đó ôn thi lại. 

Học nghề

Nhiều bạn không thích học nghề, cho rằng học nghề không có tương lai và thua kém bạn bè. Tuy nhiên, thí sinh cần xác định rõ lực học của bản thân, điều kiện gia đình và đưa ra kế hoạch chính xác, thay vì chạy theo những điều viển vong và lo thua kém người khác. 

Theo quy định thì dạy nghề hiện tại có 3 cấp độ đào tào là: Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề. Tùy từng cấp độ mà thời gian đào tạo khác nhau: Sơ cấp nghề khoảng từ 3 – 6 tháng, Trung cấp nghề là từ 1 – 2 năm và Cao đẳng nghề là từ 2 – 3 năm. Các trường dạy nghề sẽ do Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý.

Để học nghề bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Khi học nghề, bạn nên chú ý chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân và cơ hội nghề nghiệp sau này. Sau khi học nghề xong, bạn cũng có thể học liên thông lên nếu muốn.

Hiện tại cũng có rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn:

  • Tìm kiếm thông tin qua các website chính thức: Những trung tâm, trường dạy uy tín sẽ có những website chính thức rõ ràng, nêu rõ địa chỉ, ngành đào tạo...
  • Đến trực tiếp: Sau khi đã tìm hiểu trên website thì hãy đến trực tiếp cơ sở đào tạo để kiểm chứng những văn bằng, chứng chỉ xem có thật sự đúng với những gì mà nơi đó công bố hay không.

Đi du học, xuất khẩu lao động

Với những gia đình có điều kiện có thể đi du học. Tuy nhiên, các bạn cần xác định rõ việc việc có thực sự phù hợp đi du học hay không, thực sự mong muốn trau dồi kiến thức, bản thân và tự lập hay không. Trước khi quyết định, hãy tìm hiểu thật kỹ, chọn lựa  một ngôi trường phù hợp vì đây sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn. Các bạn cũng cần bổ sung thêm ngoại ngữ và các kỹ năng sống bởi khi sang nước ngoài, bạn thực sự sẽ phải trường thành và tự lập. Ngoài ra, các bạn có thể xem xét tới việc xuất khẩu lao động.

Đi làm

Nếu trượt ĐH, bạn có thể chuyển sang hướng mới như đi làm. Có rất nhiều công việc hiện nay chỉ cần những bạn có bằng tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, do không có bằng cấp nên thường bạn sẽ làm những công việc chân tay và nhận những mức lương thấp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, hãy cố gắng trau dồi và có thể kết hợp vừa đi làm vừa học để nâng cao kiến thức, bằng cấp. Với cách này, bạn có thể tự mình kiếm được tiền và sống độc lập mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ từ bố mẹ, người thân. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Danh sách giấy tờ minh chứng để hưởng ưu tiên đối tượng, khu vực tuyển sinh 2024 16:34 13/04/2023 Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm mầm non phải khai báo trên phần mềm... Tình hình chấm thi Ngữ văn tốt nghiệp 2024: Nhiều thí sinh làm tốt, đã có điểm 9 15:49 06/07/2024 Một số giám khảo cho biết thí sinh làm bài khá tốt, điểm thi tốt nghiệp môn Ngữ văn ở Thành phố... Dàn ý và tuyển tập văn mẫu hay tác phẩm Vợ chồng A Phủ 15:52 26/06/2024 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Sơ đồ tư duy tác phẩm Vợ chồng A Phủ đầy đủ nhất 11:44 14/03/2023 Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 12 trong kỳ thi... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật