CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Một công việc thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng, nhưng chịu nhiều áp lực và điều kiện khắt khe

Cập nhật: 14/12/2023 icon

Phi công là một ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn, nhưng đổi lại cũng có những rào cản, khó khăn nhất định. Để hiểu thêm về nghề này, bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí.

Chi phí đào tạo phi công 

Chi phí học làm phi công có chi phí khá cao, đặc biệt là khi bạn muốn trở thành phi công hàng không. Theo thông tin từ Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines) và hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước, chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản là khoảng 1,8 tỉ đồng trong khoảng thời gian 18-20 tháng.

Trong đó, chi phí giai đoạn huấn luyện bay ở nước ngoài chiếm nhiều nhất, khoảng 57.000 USD - 65.000 USD (tương đương 1,3 đến 1,6 tỉ đồng) và học phí của giai đoạn huấn luyện lý thuyết là 134 triệu đồng và huấn luyện phối hợp tổ bay từ 99 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này chưa tính học phí cho những phân môn phải học lại. 

Một số học viên cho biết phải đóng thêm hơn 10% học phí dự kiến cho thời gian huấn luyện bay bổ sung. Việc huấn luyện sau cơ bản diễn ra tại các hãng hàng không với chi phí không dưới 1,5 tỷ đồng/người. Cộng thêm các chi phí đi lại, ăn ở, huấn luyện thêm trong thời gian học bay tại nước ngoài, một học viên sẽ cần đầu tư khoảng 4 tỷ đồng để trở thành phi công dân dụng.

Thu nhập của phi công 

Tương đương với chi phí phải bỏ ra, thu nhập của phi công cũng hoàn toàn tương xứng. Glints, nền tảng tuyển dụng và quản lý nhân tài Đông Nam Á, hồi tháng 2/2023 đã công bố thống kê những công việc có lương cao nhất tại Việt Nam. Trong đó, nghề phi công xếp ở vị trí thứ hai, với mức lương trung bình 80 – 120 triệu đồng/tháng. Cá biệt có đơn vị từng có mức lương phi công trung bình khoảng 133 - 300 triệu đồng/tháng, tùy trường hợp và thời gian bay.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, năm 2022 mức tiền lương bình quân của phi công Việt Nam là 85 triệu đồng/tháng.

Mức lương của phi công dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, loại máy bay điều khiển, thâm niên công tác và hãng hàng không mà họ làm việc. Tại Việt Nam, theo bản cáo của Vietnam Airlines năm 2020, mức lương trung bình của phi công cao nhất là 380 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 39 triệu đồng/tháng cho phi công mới tốt nghiệp.

Để trở thành phi công cần gì?

Ngoài việc lo về chi phí đào tạo, để trở thành phi công, bạn cũng cần những yếu tố sau: 

1. Thể hình, thể lực

Một số yêu cầu cơ bản khác về ngoại hình bao gồm chiều cao, cân nặng khá tương đương với tiếp viên, như từ 1,6m với nữ và 1,65m với nam, nặng tối thiểu 48 kg với nữ và 54 kg với nam. Đến khi đã trở thành phi công chính thức, để giữ được bằng lái, mỗi năm các phi công phải trải qua từ 1 đến 2 đợt khám sức khỏe và 6 kỳ thi chuyên môn. Bạn có thể tham khảo các yêu cầu về thể hình, thể lực trong phần tuyển dụng của các hãng bay. 

2. Tiếng Anh

Một sự thật rằng, tất cả các giáo trình dạy học của phi công đều viết bằng tiếng Anh, các giáo sư chủ yếu cũng là người nước ngoài. Do đó, để có thể học làm phi công, điều kiện tiên quyết đó chính là bạn phải… cực kỳ giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để giao tiếp và đọc tài liệu. Trong quá trình bay ở các đường bay quốc tế, phi công là người nghe chỉ dẫn bay của các trạm không lưu ở các nơi, thông báo về lượng nhiên liệu cần thiết, kiểm tra tình trạng máy bay trước khi bay…

3. Chịu được áp lực công việc 

Tất nhiên, công việc nào cũng có áp lực riêng. Tuy nhiên, với phi công, áp lực là điều không thể tránh khỏi. Lịch trình bay dày đặc có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe... Trước giờ cầm lái, mỗi phi công phải có mặt ở sân bay trước 2 giờ đồng hồ để thực hiện các công việc như: Kiểm tra thiết bị, máy móc, kiểm tra xăng, kiểm tra bãi đỗ, làm nóng động cơ, chuẩn bị kế hoạch bay. Ngoài ra, còn có nhiều yêu cầu khác trong buồng lái mà bạn sẽ được đào tạo. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Cách tra cứu số báo danh dự thi tốt nghiệp THPT 2024 16:14 14/06/2023 Dưới đây là hai cách tra cứu số báo danh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cho thí sinh. Số báo danh... Các tác phẩm Ngữ văn trọng tâm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 16:29 14/06/2024 Sau đây là chi tiết các đề văn thi tốt nghiệp THPT qua các năm, thống kê các tác phẩm đã thi THPT... Cảnh báo 4 trường hợp khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT 2024 11:42 29/06/2022 Nếu mắc phải các trường hợp dưới đây, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp THPT. Điều đó đồng nghĩa với... Đáp án chính thức các môn THPT 2022 của Bộ Giáo Dục 19:55 15/07/2022 Đáp án chính thức các môn thi Trắc Nghiệm THPT 2022 từ bộ giáo dục các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh,... Thông tin tuyển sinh 2024 của các trường đào tạo Y Dược 10:37 11/06/2024 ĐH Y Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với một số thay đổi đáng chú ý dưới...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật