CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Dự đoán điểm chuẩn ĐH Thương mại 2022: Ổn định hoặc tăng nhẹ

Cập nhật: 03/08/2022 icon

ThS Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Thương mại dự đoán điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường năm 2022. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí . 

ThS Nguyễn Quang Trung, cho hay, năm nay, theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT, mặt bằng chung điểm thi môn tiếng Anh thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, những ngành nào, trường nào các năm trước tuyển nhiều thí sinh bằng tổ hợp khối D01 thì năm nay điểm chuẩn có thể giảm một chút.

“Mặt bằng chung điểm môn Ngữ văn năm nay cao hơn nhưng mức độ tăng của điểm Văn so với mức giảm của điểm tiếng Anh là chưa đủ bù. Do vậy, theo tôi, điểm chuẩn của tổ hợp D01 sẽ giảm một chút”.

Tuy vậy, ông Trung lưu ý, năm nay, các trường đều giảm số chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp, bởi đã xét tuyển bằng nhiều phương thức khác. Và khi số chỉ tiêu còn lại giảm, dù mặt bằng chung điểm thi có giảm đôi chút thì điểm chuẩn vẫn có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cao hơn một chút, đặc biệt ở một số ngành hot.

“Năm ngoái, hầu hết các ngành được nhà trường dành 80% tổng số chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, 20% cho các phương thức khác. Còn năm nay, trường chỉ dành 52% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, 48% chỉ tiêu còn lại cho các phương thức xét tuyển khác.

Vì vậy, chúng tôi dự kiến điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Thương mại năm 2022 tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Cụ thể, nhóm ngành top đầu như Losgictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing; Thương mại điện tử điểm chuẩn có thể giữ ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái. Năm nay Trường ĐH Thương mại có một số ngành mới như Quản trị kinh doanh (chương trình chất lượng cao), Marketing số,.... Song, qua việc tiếp nhận đăng ký xét tuyển kết hợp, chúng tôi nhận thấy các thí sinh cũng đã đăng ký khá đông và điểm chuẩn đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức khác sử dụng điểm thi cũng rất cao”, ông Trung chia sẻ.

Tất nhiên, những dự đoán này còn tùy thuộc vào số nguyện vọng đăng ký của thí sinh cụ thể ở từng ngành học.

3 lưu ý đăng kí nguyện vọng xét tuyển

Với các phương thức xét tuyển kết hợp, theo ông Trung, các thí sinh nếu thực sự có nguyện vọng vào Trường ĐH Thương mại, cần để ý đến lịch thông báo của nhà trường trên Cổng thông tin điện tử. “Thường các thí sinh hay quên nên bị trễ và rất nhiều em bị trễ trong việc nhập điểm thi tốt nghiệp THPT lên trên hệ thống của trường và trường không thể nào xét tuyển cho các em”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, một lỗi mà thí sinh thường gặp phải nữa là nhập sai khu vực và đối tượng.

“Có em lấy khu vực theo trường THPT, có em lấy theo hộ khẩu. Và khi nhập như vậy, các em thường không xác định được mình thuộc khu vực nào cho đúng, cứ thể nhập lên cổng thông tin. Cuối cùng chúng tôi rà soát thì thấy rất nhiều em nhập khu vực lệch với trường phổ thông, và tra trong hộ khẩu cũng không phải khu vực đó. Sau khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện khá nhiều trường hợp các em nhập sai dẫn tới thay đổi điểm xét tuyển. Trên cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT, cũng có mục mà các em phải khai báo đối tượng, khu vực. Do đó các em cần thực hiện chính xác việc này, bởi nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các em sau này”.

Ông Trung dẫn chứng, Trường ĐH Thương mại đã gặp rất nhiều trường hợp thí sinh khai báo đối tượng không đúng, dẫn tới được cộng điểm trong xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi nhập học, Trường thanh tra hồ sơ thì mới phát hiện các em không phải đối tượng như vậy. Theo quy định, các em bị đánh trượt. Lúc đó, hệ thống xét tuyển cũng đã đóng rồi, vì vậy rất thiệt thòi cho các em.

Ngoài ra, ông Trung lưu ý các thí sinh cần đặt nguyện vọng mình thích nhất ở nguyện vọng mức ưu tiên cao hơn.

“Các em có thể cân nhắc, dựa vào điểm chuẩn các ngành của các năm trước để tham khảo, làm cơ sở đăng ký nguyện vọng. Lưu ý trải đều các nguyện vọng làm sao cho nguyện vọng thích nhất để lên đầu tiên, các nguyện vọng thích tiếp theo ở các vị trí ưu tiên thấp hơn. Song, nên nhớ, luôn có sự dự phòng với một nguyện vọng thấp nào đó mà mình gần như chắc chắn đỗ để đảm bảo ít nhất có thể trúng tuyển một nguyện vọng hoặc một trường đại học nào đó. Bởi kinh nghiệm hằng năm là có không em thí sinh điểm rất cao, quá tự tin vào việc trúng tuyển của mình và rồi cuối cùng trượt hết tất cả các nguyện vọng. Tại thời điểm đăng ký, các em có thể nghĩ rằng nếu trượt thì sang năm thi lại nhưng khi thấy các bạn đi học hết mới tiếc nuối rằng trước đây không để một nguyện vọng thấp vào một trường nào đó nhưng không còn lựa chọn nào khác. Chính vì vậy, lời khuyên vẫn nên nghĩ đến một nguyện vọng mà mình chắc chắn trúng tuyển để đăng ký cho nguyện vọng thấp”, ông Trung nói.

Xem thêm: 

Theo Vietnamnet

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Toán của các trường (có đáp án) 17:14 17/04/2024 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Tiếng Anh của các... Danh sách các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ đợt 1 năm 2024 11:28 20/04/2024 Nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn xét học bạ đợt 1. Có trường lấy điểm tổ hợp 3 môn chỉ... Sơ đồ tư duy Sinh học lớp 12 cập nhật đầy đủ mới nhất 09:02 21/05/2019 Sơ đồ hóa kiến thức lý thuyết sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ đồng thời nhớ lâu hơn. Tuyển sinh số xin gửi... Các ngành nghề phù hợp với nữ giới 15:15 25/02/2020 Trong vô số ngành nghề hiện nay, các bạn nữ có thể tham khảo ngành nghề dưới đây trước khi lựa... 5 câu hỏi giúp bạn lựa chọn ngành nghề chính xác nhất 11:43 29/04/2022 Không ít thí sinh hiện nay vẫn đang băn khoăn về ngành nghề. Đặc biệt khi kỳ thi tốt nghiệp THPT... Lịch thi năng khiếu của các trường Đại học năm 2024 15:59 11/04/2024 Nhiều trường ĐH trên cả nước tổ chức thi năng khiếu riêng để tuyển sinh. Lịch thi năng khiếu của...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật