CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Chuyên gia dự đoán điểm chuẩn ĐH 2022 sau khi kết thúc đăng ký nguyện vọng

Cập nhật: 01/09/2022

Khi số thí sinh và nguyện vọng đăng ký xét tuyển cùng giảm, điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vào các trường có giảm?

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Từ số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, đại diện các trường đại học (ĐH) đã có những dự báo xu hướng điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm nay.

Dự đoán kỳ tuyển sinh đại học 2022, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch, Trưởng ban Quản lý đào tạo (Học viện Tài chính) cho rằng: Năm nay, một số trường đại học dành khá nhiều chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức xét tuyển riêng. Vì thế điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể tăng nhẹ.

Theo số liệu thống kê, năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống là 642.270; năm 2021 là 794.739. Như vậy, số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 giảm so với năm 2021 khoảng 20% và giảm 3,4% so với năm 2020.

Dựa vào phổ điểm trên thực tế, các chuyên gia cho rằng, điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay không có nhiều biến động so với năm 2021. Có chăng chỉ tăng, giảm ở một số ngành/trường và dao động ở mức 0,5 – 1,5 điểm.

“Với Học viện Tài chính, điểm chuẩn ở khối A00 có thể tương đương năm 2021. Khối A01, D01, D07 nhiều khả năng thấp hơn năm ngoái do phổ điểm môn Tiếng Anh thấp hơn. Dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm (tuỳ ngành)”, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch nhận định.

Riêng về tình hình của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, PGS-TS Bùi Hoài Thắng dự đoán: Dù trường sử dụng phương thức xét tuyển tổng hợp nhưng nếu so sánh từng thành phần thì điểm chuẩn có khả năng không tăng so với năm ngoái. Trong đó, một số ngành vẫn tiếp tục giữ mức điểm chuẩn cao như: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô… Nhưng ngược lại, có những ngành điểm chuẩn ở mức vừa phải như: xây dựng, cơ kỹ thuật, kỹ thuật vật liệu, công nghệ dệt may, bảo dưỡng công nghiệp…

Tổng số TS đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay vượt khoảng 400% so với chỉ tiêu cần tuyển. Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết tổng số nguyện vọng của trường năm nay chỉ bằng hơn 60% so với năm ngoái. Điều này cũng hợp lý khi TS biết rõ điểm thi, điểm sàn và khả năng trúng tuyển của bản thân mới đăng ký vào. Thạc sĩ Quốc phân tích: “Tổng số nguyện vọng giảm nhưng không hẳn điểm chuẩn trúng tuyển cũng giảm. Việc giảm số lượng TS thuộc phân khúc điểm thấp, điều này chưa chắc sẽ tác động đến điểm chuẩn. TS đăng ký ít hơn nhưng điểm thi cao hơn thì vẫn có thể đẩy điểm chuẩn lên cao”.

Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho rằng điểm chuẩn xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT các ngành của trường có thể không thấp hơn nhưng cũng khó tăng. Nếu có, điểm chuẩn cũng tăng không nhiều và chỉ ở nhóm các ngành có xét tuyển tổ hợp khối C00 (văn, sử, địa) do phổ điểm thi năm nay của khối này cao hơn. 

TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội, nhận định điểm chuẩn vào một số ngành của trường có thể tăng một chút so với năm ngoái, dao động từ 0,5-1 điểm. Riêng những ngành có điểm trúng tuyển ở những năm đã rất cao, năm nay, điểm chuẩn sẽ khó có thể tăng hơn.

Dựa vào số liệu 3 năm trở lại đây, TS Nguyễn Thị Cúc Phương chia sẻ với Đại học Hà Nội, ngành có điểm chuẩn đầu vào cao là những ngành thị trường đang có nhu cầu, chẳng hạn Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh. 4 ngành này có điểm cao nhất.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, phân tích số lượng nguyện vọng nhiều hay ít chưa phải là yếu tố quan trọng quyết định điểm chuẩn. Nguyện vọng giảm không hẳn điểm chuẩn giảm mà còn phụ thuộc vào kết quả thi của TS đăng ký xét tuyển vào từng ngành cụ thể. Về điểm chuẩn có khả năng điểm chuẩn các ngành năm nay giữ nguyên hoặc thay đổi so với năm ngoái tùy theo tổ hợp xét tuyển. Điểm chuẩn của tổ hợp khối C00 có khả năng bằng hoặc nhích hơn, trong khi điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển khối D lại có khả năng bằng hoặc giảm hơn tùy ngành. Nhưng nhìn chung, những ngành có điểm chuẩn cao các năm trước thì năm nay vẫn cao và ngược lại.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Bộ đề ôn luyện Tiếng Anh bám sát đề minh họa tốt nghiệp THPT 2023 (có đáp án) 16:28 31/05/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ 60 đề thi thử tốt nghiệp THPT bám sát đề minh họa của... Chuyên gia lưu ý thí sinh chọn ngành hot Đại học Ngoại thương 2023 10:46 29/05/2023 PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương đã chia sẻ về những điểm... Lời khuyên từ bà mẹ có con tuyển thẳng vào ĐH Ngoại thương, nếu muốn con đỗ ĐH top đầu 12:38 18/01/2022 Phụ huynh có con khóa 2K5, 2K6 cần rút kinh nghiệm để đồng hành, tư vấn cùng con trong việc đặt... Bộ 90+ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa học của các trường trên cả nước (có đáp án) 15:08 10/05/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh tuyển tập đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa học của... Đáp án môn Địa Lý kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 đầy đủ 24 mã đề (Tham khảo) 09:44 08/07/2022 Tuyển Sinh Số cập nhật đáp án môn Địa Lý kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 tham khảo đầy dủ 24 mã... Đáp án môn Tiếng Anh kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 đầy đủ 24 mã đề (Tham khảo) 12:48 08/07/2022 Tuyển Sinh Số cập nhật Đáp án môn tiếng Anh kỳ thi THPT 2022 tham khảo đầy đủ 24 mã đề gửi đến... 1000 câu trắc nghiệm Tiếng Anh siêu khó, mục tiêu 9+ ôn thi tốt nghiệp THPT (có đáp án) 10:55 28/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh tài liệu ôn thi Tiếng Anh nhằm mục tiêu 9+ dưới đây để...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật