CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Bộ Quốc phòng thông tin về tuyển sinh quân sự năm 2023

Cập nhật: 17/03/2023 icon

Theo thông tin từ Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm 2023, việc tuyển sinh vào các học viện, các trường quân đội có một số điều đáng chú ý sau. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Có 2 ngành tuyển sinh trở lại

Năm 2023, có 17 học viện trường quân đội tuyển sinh đào tạo đại học quân sự, 01 trường đào tạo cao đẳng quân sự là Trường Sĩ quan Không quân (ngành Kỹ thuật hàng không).

Có 4 học viện tiếp tục tuyển thí sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học Quân sự với chỉ tiêu phù hợp.

Năm nay, Học viện Quân y sẽ tuyển sinh lại ngành Dược và Học viện Hậu cần sẽ tuyển sinh trở lại ngành Tài chính. 

Thí sinh bắt buộc phải qua sơ tuyển

Như thường lệ, các trường quân đội yêu cầu thí sinh phải sơ tuyển trước. Năm nay, bắt đầu từ ngày 20/3, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào học các ngành quân sự tại nhà trường Quân đội sẽ bắt đầu nộp hồ sơ sơ tuyển.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thanh niên ngoài Quân đội sẽ sơ tuyển tại ban TSQS cấp huyện. Riêng quân nhân tại ngũ, đăng ký sơ tuyển tại ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương. Thí sinh khi sơ tuyển phải bảo đảm một số tiêu chí về sức khỏe, như: Chiều cao, cân nặng...

Yêu cầu bắt buộc đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự là phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển.

Đăng ký nguyện vọng cao nhất

Khi làm hồ sơ sơ tuyển vào các trường Quân đội, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng 1) trên hệ thống đăng ký nguyện vọng của Bộ GD&ĐT. Đối với các trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại, có thể đăng ký vào trường ngoài Quân đội. 

Trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường Quân đội nếu có nguyện vọng điều chỉnh sang một trường Quân đội khác thì chỉ được điều chỉnh trong cùng nhóm trường.

Theo thông tin từ Ban TSQS Bộ Quốc phòng, nhóm trường 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ chỉ huy tham mưu); các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh. Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật Quân sự, Quân y, Khoa học Quân sự.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong Quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính và khu vực thường trú

Các trường Quân đội sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và nam thanh niên ngoài Quân đội.

Tuy nhiên sẽ có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính nam, nữ (nếu nhà trường tuyển thí sinh nữ) hoặc theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện: Đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào tính đến tháng 9 năm dự tuyển phải đủ 3 năm liên tục trở lên; phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (A00) và Toán, Lý, tiếng Anh (A01) sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp này. Một số trường có thêm quy định riêng về điểm chuẩn phù hợp với ngành đào tạo như: 

  • Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung đối với ngành đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.
  • Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ theo từng khu vực tuyển sinh cho cả hai tổ hợp xét tuyển B00 và A00 khi xét tuyển vào đào tạo ngành bác sĩ đa khoa.
  • Học viện Khoa học Quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào đào tạo các ngành ngoại ngữ và ngành quan hệ quốc tế; một điểm chuẩn chung cho các tổ hợp xét tuyển A00 và A01 vào đào tạo ngành trinh sát kỹ thuật; D01 và D02 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Nga; D01 và D04 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Tiêu chí phụ xét trúng tuyển

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau hoặc số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, các trường sẽ sử dụng điểm số của từng môn trong tổ hợp xét tuyển làm tiêu chí phụ để xem xét.

Chỉ tiêu các trường quân đội 2023

Năm nay, tổng chỉ tiêu xét tuyển vào 17 trường đại học, học viện khối ngành quân đội là 4.315 chỉ tiêu, giảm 507 so với năm ngoái. 

Chỉ tiêu năm 2023 của 17 trường quân đội như sau: 

STT Trường Chỉ tiêu
1 Học viện Kỹ thuật quân sự 458
2 Học viện Quân y 342
3 Học viện Hậu cần 199
4 Học viện Khoa học quân sự 90
5 Học viện Biên phòng 352
6 Học viện Phòng không - Không quân 235
7 Học viện Hải quân 170
8 Trường Sĩ quan Lục quân 1 494
9 Trường Sĩ quan Lục quân 2 441
10 Trường Sĩ quan Chính trị 453
11 Trường Sĩ quan Pháo binh 208
12 Trường Sĩ quan Công binh 227
13 Trường Sĩ quan Thông tin 323
14 Trường Sĩ quan Không quân 145
15 Trường Sĩ quan Tăng Thiết giáp 139
16 Trường Sĩ quan Đặc công 59
17 Trường Sĩ quan Phòng hóa 42

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... Bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Toán của các trường (có đáp án) 17:14 17/04/2024 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề thi thử tốt nghiệp THPT 2024 môn Tiếng Anh của các... Danh sách các trường Đại học đã công bố điểm chuẩn học bạ đợt 1 năm 2024 11:28 20/04/2024 Nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn xét học bạ đợt 1. Có trường lấy điểm tổ hợp 3 môn chỉ... Sơ đồ tư duy Sinh học lớp 12 cập nhật đầy đủ mới nhất 09:02 21/05/2019 Sơ đồ hóa kiến thức lý thuyết sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ đồng thời nhớ lâu hơn. Tuyển sinh số xin gửi... Các ngành nghề phù hợp với nữ giới 15:15 25/02/2020 Trong vô số ngành nghề hiện nay, các bạn nữ có thể tham khảo ngành nghề dưới đây trước khi lựa... 5 câu hỏi giúp bạn lựa chọn ngành nghề chính xác nhất 11:43 29/04/2022 Không ít thí sinh hiện nay vẫn đang băn khoăn về ngành nghề. Đặc biệt khi kỳ thi tốt nghiệp THPT... Lịch thi năng khiếu của các trường Đại học năm 2024 15:59 11/04/2024 Nhiều trường ĐH trên cả nước tổ chức thi năng khiếu riêng để tuyển sinh. Lịch thi năng khiếu của...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật